17/07/2024 | 01:42 GMT+7, Hà Nội

Tháng 6 "gọi tên" cổ phiếu bất động sản

Cập nhật lúc: 12/06/2024, 15:11

Sự tích cực từ nhóm cổ phiếu bất động sản trong tháng 6 đang tăng dần. Nguyên nhân đến từ thông tin các bộ luật được áp dụng sớm từ 1/8 và việc tiếp cận nguồn vốn vay dồi dào hơn với lãi suất thấp.

Yếu tố vĩ mô hỗ trợ ngành bất động sản

Thị trường chứng khoán đầu tháng 6 với những giao dịch mang màu sắc tích cực về điểm số. Đáng chú ý, dòng tiền tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán đã tạo ra sự hào hứng ở nhiều nhóm ngành. Trong đó, ghi nhận tại các sàn giao dịch, hàng loạt cổ phiếu bất động sản hút tiền mạnh những ngày tháng 6. Các mã tên có thể kể tới như HQC, TDH, HDG, VIC, IJC, EVG, DXS, IDJ, API, TIG, DTD.

Giới phân tích cho rằng dù hoạt động của khối doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa sôi động, nhưng yếu tố vĩ mô vẫn là những nhân tố xúc tác chính có tác động lớn tới cổ phiếu của nhóm ngành này. Hơn nữa, sự tích cực từ nhóm cổ phiếu bất động sản chiếm 14% vốn hóa rổ VN-Index có thể tác động tích cực đến thị trường.

Yếu tố vĩ mô đầu tiên phải kể đến là lãi suất đang ở mức hấp dẫn để có thể kích thích phát triển thị trường. Kể từ đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tiếp thực hiện giảm lãi suất điều hành và lãi suất tái cấp vốn. Nhờ đó, lãi suất cho vay trung và dài hạn hiện nay dao động quanh mức 7,5 - 7,9% (giảm từ mức 9,3 - 11,4% so với thời điểm giữa năm 2023).

Bên cạnh đó, hệ thống pháp lý đang hoàn thiện sẽ thúc đẩy cả nguồn cung tương lai lẫn lực cầu. Chính phủ ban hành Nghị quyết về Dự án xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung các Luật: Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, và Luật các tổ chức tín dụng trình Quốc hội thông qua, theo đó các luật dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, sớm hơn kế hoạch ban đầu.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cho hay, 3 dự án Luật sửa đổi sắp có hiệu lực có tác động quan trọng trong định hình thị trường bất động sản. Các bộ luật mới là bước tiến lớn về hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường đất đai, xây dựng và bất động sản Việt Nam phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững hơn.

Theo chuyên gia, thời điểm hiện tại thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực khi số lượng giao dịch, lượng cung có sự tăng trưởng. Đặc biệt, từ quý II năm nay thị trường bất động sản sẽ lấy lại đà tăng trưởng khi 3 Luật mới có hiệu lực sớm hơn dự kiến.

Như vậy, chính sách đều đang hỗ trợ rất tốt cho kinh tế đất nước nói chung và ngành bất động sản nói riêng. Vì vậy đặt cược vào sự phục hồi của ngành bất động sản ở thời điểm này cũng là một điều hợp lý.

Nhà đầu tư Nguyễn Văn Bình (Chứng khoán AF ONE) cho hay, thị trường bất động sản bước sang năm 2024 với nhiều diễn biến tích cực hơn và điều dễ nhận thấy nhất là hoạt động giao dịch đang tăng trở lại. Các yếu tố tác động mạnh mẽ đến thị trường gồm hành lang pháp lý, chính sách lãi suất, cơ sở hạ tầng… đều đang vận động theo hướng thuận lợi. Đồng thời, kỳ vọng tích cực từ Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực vào tháng 8 năm nay.

"Tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể xem xét mua vào các cổ phiếu bất động sản khi giá cổ phiếu có sự điều chỉnh và lựa chọn những doanh nghiệp có triển vọng tốt với quỹ đất sạch lớn có đầy đủ pháp lý, có các dự án đang triển khai và mở bán và cơ cấu tài chính an toàn. Các cơ hội đầu tư đáng chú ý là những cổ phiếu như VHM, KDH, NLG, DXG", ông Bình cho hay.

Dòng tiền tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán đã tạo ra sự hào hứng ở nhiều nhóm ngành, trong đó có bất động sản, Ảnh minh họa.

Chọn lọc kỹ với cổ phiếu bất động sản

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu bất động sản đã bắt đầu xu hướng tăng tốt sau khoảng thời gian tích lũy, theo giới phân tích, diễn biến này sẽ là tiềm năng tăng trưởng cho ngành trong quý III và IV năm nay. Có thể thấy dòng tiền rất thông minh, phải chọn những doanh nghiệp có cơ bản tốt, có câu chuyện hay thì mới đầu tư vào, do đó việc chọn cổ phiếu giai đoạn này rất quan trọng.

Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho hay, nhóm cổ phiếu bất động sản đang rục rịch nổi sóng. Lý do đến từ việc thị trường bất động sản nói chung đang có sự phục hồi, có thể gọi là "qua cơn bĩ cực". Ấm dần theo từng phân khúc từ nhà ở xã hội, trung cấp, đất nền, vùng ven đến cao cấp. Và cũng tương tự với sự phục hồi của cổ phiếu.

Đối với tháng 6, câu chuyện dẫn dắt đà tăng điểm của thị trường có thể được thúc đẩy bởi kỳ vọng áp dụng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023, Luật Đất đai 2024 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024.

Bà Lê Nhi, Trưởng phòng môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định, thị trường chứng khoán tháng 6 sẽ có phần thận trọng hơn, nhóm ngành và doanh nghiệp với các câu chuyện, kỳ vọng khác nhau sẽ dẫn tới sự phân hoá, nên nhà đầu tư cần có sự chọn lọc kỹ càng cho danh mục đầu tư.

"Các cổ phiếu bất động sản có quỹ đất tốt, năng lực triển khai và pháp lý minh bạch sẽ hưởng lợi. Khá nhiều cổ phiếu bất động sản đang có mức định giá hấp dẫn so với trung bình ngành", bà Nhi nhận định.

Chuyên gia từ Mirea Asset cũng đưa ra danh mục khuyến nghị với một số mã ngành bất động sản, xây dựng có tiềm năng tăng giá tốt trong thời gian 12 tháng tới. Đơn cử, VHM giá mục tiêu 63.000 đồng/cổ phiếu, tăng 53%: VHM đang giao dịch tại mức P/B 0,96, chiết khấu gần 72% so với P/B trung bình 5 năm khoảng 3,5.

HHV giá mục tiêu 21.250 đồng/cổ phiếu, tăng 65%. Trong năm 2024, dự phòng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ lần lượt là 3.231 tỷ đồng (+20% YoY) và 408 tỷ đồng (+27,5% YoY), với EPS là 992 đồng.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty chứng khoán VNDIRECT.

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty chứng khoán VNDIRECT cho hay, số liệu kinh tế vĩ mô được công bố cho thấy xu hướng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam vẫn được giữ vững. Một số khía cạnh của nền kinh tế có chuyển biến tích cực như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, đầu tư công. Diễn biến này củng cố cho kỳ vọng đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện trong những quý tới đây.

Dòng tiền vẫn đang xoay tua giữa các nhóm ngành. Việc kỳ vọng dòng tiền tìm đến nhóm ngành bất động sản có lẽ đang là điều mong chờ của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sức khỏe tài chính của doanh nghiệp cũng là điều cần được quan tâm. Nhà đầu tư cần chú ý tỷ lệ sử dụng đòn bẩy, cũng như tỷ lệ thanh toán nhanh và thanh toán hiện hành của các doanh nghiệp bất động sản.

"Trong tháng 6, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi những chỉ báo vĩ mô cải thiện, đặc biệt chú ý đến các nhóm ngành có các yếu tố hỗ trợ như thép, bất động sản, mía đường và công nghệ. Đơn cử như, với cổ phiếu thép, chúng tôi tin rằng nhu cầu thép dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại nhờ thị trường bất động sản tiếp tục "ấm lên" và biên lợi nhuận gộp được kỳ vọng cải thiện trong nửa cuối năm 2024. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đáng được quan tâm khi nhu cầu bất động sản đang có nhiều tín hiệu phục hồi và Chính Phủ đang thúc đẩy các chính sách hỗ trợ", ông Hinh nhận định.

Nguồn: https://reatimes.vn/thang-6-goi-ten-co-phieu-bat-dong-san-202240611151740656.htm