17/01/2022 | 10:56 GMT+7, Hà Nội

Quảng Ninh: Tiêu hủy 1020 kg chân gà tẩm ướp không rõ nguồn gốc

Cập nhật lúc: 04/04/2021, 11:35

Lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành tiêu hủy 1020 kg chân gà tẩm ướp không rõ nguồn gốc được phát hiện trước đó tại địa phận Cẩm Phả.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh, mới đây Đội QLTT số 3 phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 2 – Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và tiêu hủy 1.020kg chân gà tẩm ướp không rõ nguồn gốc.

Lượng chân gà này được phát hiện tại Quốc lộ 18a, địa phận thành phố Cẩm Phả do xe ô tô biển kiểm soát 29D-130.50 vận chuyển. Lái xe - chủ hàng là ông Nguyễn Quang Linh có địa chỉ tại xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Chân gà tẩm ướp nhập lậu được tiêu hủy. Ảnh: Cục QLTT Quảng Ninh
Chân gà tẩm ướp nhập lậu được tiêu hủy. Ảnh: Cục QLTT Quảng Ninh

Tại thời điểm kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện trên xe vận chuyển 17 thùng xốp, bên trong là 1.020kg chân gà tẩm ướp, đóng gói trong các túi nilon. Ông Linh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số chân gà trên.

Do đó, Đội Quản lý thị trường số 3 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25.000.000 đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là thực phẩm và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm trên.

Trước đó, Lực lượng QLTT Lạng Sơn đã phát hiện, thu giữ 16.080 túi chân gà đã tẩm ướp gia vị, hút chân không. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp và các giấy tờ liên quan theo quy định. 

Đội QLTT số 6 đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ hàng hóa vi phạm để tiếp tục xử lý hành chính đối với chủ hàng theo quy định của pháp luật đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số chân gà trên.

Liên quan tới sản phẩm chân gà tẩm ướp, chân gà không rõ nguồn gốc, rất nhiều lần, các chuyên gia y tế và Cục An toàn Thực phẩm đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của loại chân gà này, có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Theo đó, chân gà không rõ nguồn gốc thường được tẩm hoá chất để bảo quản mới giữ được lâu, nếu không sẽ bị hư hỏng. Ngoài ra, việc tẩm hóa chất mới làm cho chân gà khô, không bị thối hỏng trong quá trình vận chuyển và để theo thời gian. Thường những hoá chất đó là chất rất độc hại, có thể là formanyl, formandehyt, là những chất không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Nếu sử dụng chân gà có hoá chất rất dễ gây nguy cơ đối với sức khoẻ.

Do đó để đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng nên tránh xa những loại thực phẩm này.

Nguồn: https://congly.vn/quang-ninh-tieu-huy-1020-kg-chan-ga-tam-uop-khong-ro-nguon-goc-184239.html