22/11/2024 | 10:55 GMT+7, Hà Nội

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ca cao đón tết

Cập nhật lúc: 13/01/2016, 19:47

Hướng dẫn cách làm mứt dừa đơn giản các loại đón tết 2016 như: mứt dừa truyền thống, mứt dừa có đủ màu sắc khác nhau như mứt dừa sữa tươi, mứt dừa cà phê, mứt dừa ca cao, mứt dừa lá dứa, mứt dừa non ngon nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt tết

Cách chọn dừa làm mứt

Đây là bước quan trọng nhất quyết định món mứt dừa của bạn có ngon hay không nhé.

Bạn chọn dừa bánh tẻ làm mứt là ngon nhất theo kinh nghiệm của mình thì khi ra chợ người ta đã vạc quả dừa ra rồi và cách để bạn biết quả dừa đó già hay non đó là dùng móng tay bấm vào cùi dừa. Nếu như không bấm được thì quả dừa đó đã già và làm mứt sẽ khô không ngon, nếu bấm đc thì bạn xem cùi ấy có dày không nhé, nếu dày thì mới ngon nha.

Hướng dẫn cách làm mứt ca cao

Nguyên liệu:

- Cùi dừa: 1 kg

- Đường trắng: 400 gr

- Sữa đặc có đường: 300 gr

- Cacao (hoặc cà phê): 2 thìa cà phê

Nguyên liệu làm mứt dừa ca cao

Nguyên liệu làm mứt dừa ca cao

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ca cao

Bước 1: Dừa chọn quả bánh tẻ (không già mà cũng không non) làm mứt sẽ ngon hơn. Có thể nhờ người bán dừa bổ giúp và gọt giúp phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa. Cùi dừa đem về rửa sạch rồi dùng dụ cụ nạo củ quả nạo cùi dừa thành sợi mỏng.

Nạo dừa thành sợi mỏng

Nạo dừa thành sợi mỏng

Bước 2: Cùi dừa đem rửa với nước khoảng 3-4 lần, vừa rửa vừa bóp nhẹ cho dừa ra bớt tinh dầu. Sau khi rửa xong thì vảy nhẹ cho cùi dừa ráo bớt nước.

Rửa sạch dừa với nước ấm để bớt dầu xả lại nước lạnh cho thật sạch

Rửa sạch dừa với nước ấm để bớt dầu xả lại nước lạnh cho thật sạch

Bước 3: Ướp lượng đường và sữa đặc có đường ở trên với cùi dừa trong vài tiếng cho đường tan hết, thi thoảng lại đảo đều một lần (cho sữa vào sẽ làm cho món mứt của chúng ta rất thơm mà không cần dùng tới vani để làm thơm mứt).

Bước 2 Ướp đường và sữa đặc

Bước 2 Ướp đường và sữa đặc

Bước 4: Chia chỗ cùi dừa ra sên làm 3 - 4 lần (tùy thuộc vào việc dùng chảo to hay nhỏ). Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo, đun ở mức lửa vừa phải, khi nước đường sôi thì hạ lửa đun liu riu.

Bước 4 Khi sữa ngấm thì cho lên chảo sên

Bước 4 Khi sữa ngấm thì cho lên chảo sên

Bước 5: Thi thoảng lại đảo đều cho đến khi đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục lúc này ta rắc bột ca cao vào là thành món mứt dừa ca cao

Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì nhấc xuống. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.

Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì nhấc xuống. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.

Thành phẩm món mứt dừa ca cao

Thành phẩm món mứt dừa ca cao

Đừng quên chia sẻ bài viết này lên Facebook để xem lại khi cần hoặc truy cập tieudungplus.vn thường xuyên để theo dõi các cách làm mứt tết khác nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt tết