21/11/2024 | 19:11 GMT+7, Hà Nội

Hướng dẫn cách làm mứt dừa truyền thống đón tết

Cập nhật lúc: 13/01/2016, 18:04

Hướng dẫn cách làm mứt dừa đơn giản các loại đón tết 2016 như: mứt dừa truyền thống, mứt dừa có đủ màu sắc khác nhau như mứt dừa sữa tươi, mứt dừa cà phê, mứt dừa ca cao, mứt dừa lá dứa, mứt dừa non ngon nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt tết

Cách chọn dừa làm mứt

Đây là bước quan trọng nhất quyết định món mứt dừa của bạn có ngon hay không nhé.

Bạn chọn dừa bánh tẻ làm mứt là ngon nhất theo kinh nghiệm của mình thì khi ra chợ người ta đã vạc quả dừa ra rồi và cách để bạn biết quả dừa đó già hay non đó là dùng móng tay bấm vào cùi dừa. Nếu như không bấm được thì quả dừa đó đã già và làm mứt sẽ khô không ngon, nếu bấm đc thì bạn xem cùi ấy có dày không nhé, nếu dày thì mới ngon nha.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa truyền thống 

Nguyên liệu

- 2 quả dừa bánh tẻ 

- 500g đường cát trắng

- 250ml sữa tươi không đường hay có đường đều được nhé.

- 1 ống vani thơm.

Cách làm mứt dừa truyền thống

Bạn mua dừa đã tách vỏ và bỏ nước, nạo sạch vỏ đen bên ngoài nhé. Và chúng ta bắt đầu tiến hành việc nạo dừa.

Bước 1. Bạn cần cắt đôi quả dừa hoặc cắt 1 phần trên đầu thôi cũng dễ nạo nhé, sau đó dùng nạo các bạn nạo theo vòng tròn tạo thành những sợi dừa nạo dài.

Bạn cần cắt đôi quả dừa hoặc cắt 1 phần trên đầu

Bạn cần cắt đôi quả dừa hoặc cắt 1 phần trên đầu

Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài

Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài

Bước 2: Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, khi nạo dừa xong cho dừa vào rổ to, dàn đều dừa ra rồi rửa sạch. Lần nước đầu, dầu dừa ra trắng tinh cả chậu nước. Bạn lại rửa tiếp dừa nhiều lần nữa, sao cho dừa hết sạch màu trắng tiết ra thì thôi nhé! Rửa sạch bạn nhớ để cho dừa thật ráo nước.

Rửa sạch dừa với nước ấm để bớt dầu xả lại nước lạnh cho thật sạch

Rửa sạch dừa với nước ấm để bớt dầu xả lại nước lạnh cho thật sạch

Bước 3:  Bạn lấy một cái chậu hoặc xoong sạch, bạn cho toàn bộ dừa vừa để ráo nước vào, rồi cho toàn bộ đường vào dừa, dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết và sợi dừa có màu trắng trong.

Cho dừa ra âu lớn trộn sữa và đường vào ướp

Cho dừa ra âu lớn trộn sữa và đường vào ướp

Đến khi sợi dừa có màu trắng trong thì cho lên chảo sên mứt

Đến khi sợi dừa có màu trắng trong thì cho lên chảo sên mứt

Bước 4: Sau khi dừa đã ngấm đường và có màu trắng trong, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày để và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, lúc đầu để lửa to đến khi nước đường bắt đầu sôi lên thì giảm lửa nhỏ, từ lúc này các bạn dùng đũa đảo mứt liên tục nhưng phải nhẹ nhàng để sợi mứt không bị đứt, nát. 

Mứt dừa bắt đầu khô và các hạt đường kết dính lại

Mứt dừa bắt đầu khô và các hạt đường kết dính lại

Khi mứt dừa đã cạn nước, bạn đảo sẽ nặng tay hơn nên càng phải kiên nhẫn đến khi dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. 

Bạn chuẩn bị sẵn 1 cái mâm và đổ ra mứt dừa ra cho mứt nhanh nguội và khô nhanh nhé. 

Bạn đã thành công với mứt dừa truyền thống cực ngon nhé

Bạn đã thành công với mứt dừa truyền thống cực ngon nhé

Sau khi mứt dừa đã khô và nguội hẳn bạn cho vào lọ hoặc túi nilon buộc chặt để ăn dần hoặc biếu nhé.

Đừng quên chia sẻ bài viết này lên Facebook để xem lại khi cần hoặc truy cập tieudungplus.vn thường xuyên để theo dõi các cách làm mứt tết khác nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt tết