26/05/2024 | 09:47 GMT+7, Hà Nội

Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn đối với doanh nghiệp lớn của Mỹ

Cập nhật lúc: 21/03/2023, 06:18

Từ ngày 21-23/3, hơn 50 doanh nghiệp Mỹ, hoạt động các trong lĩnh vực quốc phòng, dược phẩm, công nghệ... sẽ có mặt tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong số này sẽ có sự góp mặt của đại diện doanh nghiệp Mỹ

Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn đối với doanh nghiệp lớn của Mỹ
Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn đối với doanh nghiệp lớn của Mỹ

Đây thuộc, chương trình do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tổ chức hàng năm. Chương trình này đã được tổ chức trong ba thập kỷ và đây là sứ mệnh lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Tham dự lần này Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) xác nhận; có sự góp mặt của của hơn 50 doanh nghiệp Mỹ trong đó có đại diện nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ như: Boeing, SpaceX và Netflix. Ông Vũ Tú Thành, đại diện USABC tại Việt Nam, nói với hãng tin của Anh: Đây là phái đoàn lớn nhất từ trước đến nay đến Việt Nam

Trong số các doanh nghiệp Mỹ tham gia chuyến công tác có công ty cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến gã khổng lồ Netflix, công ty đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, cùng nhiều công ty đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam như Apple, Coca-Cola, PepsiCo... và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Vũ Tú Thành, một số công ty đánh giá Việt Nam là một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng ngày càng phát triển với mức tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8% năm 2022. Trong số này có SpaceX, công ty đang tìm kiếm thị trường bán dịch vụ Internet vệ tinh của mình cho Việt Nam và các nước trong khu vực. SpaceX nhận định, với đất nước có dân số 100 triệu người, Việt Nam cũng có thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng khi tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng nên việc phát triển thị trường dịch vụ Internet là một tiềm năng.

Các công ty hàng không vũ trụ Boeing, Lockheed Martin và Bell sẽ có các cuộc gặp với một số doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Cũng theo ông Thành: Máy bay trực thăng là một trong những thứ mà các công ty hy vọng bán được cho Việt Nam. Song các thương vụ này sẽ mất nhiều thời gian để hoàn tất.

Boeing xác nhận sẽ tham gia phái đoàn đến Việt Nam đồng thời sẽ có các cuộc thảo luận với Việt Nam để củng cố mối quan hệ đối tác ngày càng khăng khít, cũng như các cách để tăng cường năng lực hàng không và quốc phòng của Việt Nam.

Hồi tháng 12 năm ngoái, nhân Triển lãm quốc phòng quốc tế tại Hà Nội, các công ty Mỹ đã có một số cuộc trao đổi với phía Việt Nam về khả năng bán một số thiết bị quốc phòng.

Phái đoàn Mỹ lần này cũng sẽ bao gồm các công ty bán dẫn, những "gã khổng lồ dược phẩm" như Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, công ty tài chính Visa và Citibank, các công ty Internet và điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services.

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/viet-nam-dang-la-thi-truong-hap-dan-doi-voi-doanh-nghiep-lon-cua-my-328008.html