22/11/2024 | 03:25 GMT+7, Hà Nội

Nhóm thực phẩm vàng cho sức khỏe vào mùa đông

Cập nhật lúc: 12/12/2015, 06:28

Vào mùa đông, việc lựa chọn thực phẩm cần phải xem xét tới yếu tố bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tăng được sức đề kháng cho cơ thể, tránh bệnh tật trong thời tiết giá lạnh.

Về hoa quả

Ăn nhiều các loại hoa quả họ cam, chanh, bưởi, vì những loại hoa quả này rất giàu vitamin C. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trong mùa đông.

Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều lựu. Lựu giàu chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu còn cho thấy uống nước ép quả lựu có thể cải thiện lưu lượng máu đến tim ở những người bị thiếu máu cục bộ cơ tim, là thực phẩm cần thiết bổ sung trong mùa đông.

Chuối cũng là một loại quả rất tốt cho sức khoẻ trong mùa đông. Chuối chứa nhiều kali, vitamin và khoáng chất bổ sung năng lượng nhanh cho cơ thể.

Về thực phẩm

Nên ăn nhiều các loại rau có màu xanh sẫm giàu vitamin A, C như các loại rau họ cải như cải xoăn, cải bó xôi bởi trong thành phần của chúng chứa nhiều idoles và isothiocyanates có tác dụng ngăn chặn ung thư và đẩy chất độc ra ngoài.

Bổ sung bí đỏ vào thành phần thức ăn vì bí đỏ chứa  nhiều protein, vitamin,  beta-caroten, rất tốt cho máu và giảm đau đầu trong mùa đông lạnh.

Nghiên cứu chỉ ra mỗi ngày trung bình phụ nữ cần 25 g và nam giới cần 38 g chất xơ.

Nghiên cứu chỉ ra mỗi ngày trung bình phụ nữ cần 25 g và nam giới cần 38 g chất xơ.

Một củ khoai tây cung cấp hơn 25% nhu cầu về vitamin C và B6 mỗi ngày cho cơ thể. Khoai tây giàu chất xơ, một củ khoai chứa khoảng 4 g chất xơ.

Nghiên cứu chỉ ra mỗi ngày trung bình phụ nữ cần 25 g và nam giới cần 38 g chất xơ.

Khoai lang là món ăn lý tưởng vào mùa đông. Đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Theo tiến sĩ Sunita Dube, một chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ thì các loại củ là món ăn rất thích hợp trong mùa đông vì chúng giúp bạn giữ ấm.

Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ, carbohydrate, vitamin A, C và các chất khoáng như mangan và đồng. Bạn có thể ăn sống, luộc, nướng và thậm chí làm món súp.

Tỏi, gừng cũng là những gia vị bạn không nên bỏ qua trong mùa đông vì chúng là những gia vi có tính nóng làm ấm cơ thể và tránh cảm lạnh trong mùa đông.

Một cốc trà gừng vào mỗi sáng sẽ làm ấm nóng có thể của bạn.

Về ngũ cốc

Nên bổ sung các chế phẩm từ đậu như đậu nành, giá đỗ bởi đậu tương được xem như nguồn bổ sung protein cần thiết tạo nặng lượng cao cho cơ thể.

Đừng bỏ qua ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa.

Đừng bỏ qua ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa.

Một điều đáng chú ý là trong mùa đông, bạn nên ăn những món nóng, ấm vì ngoài việc làm nóng ấm cơ thể việc ăn nóng cũng góp phần đáng kể trong việc bảo vệ sức khoẻ trong mùa đông./.