17/07/2024 | 02:05 GMT+7, Hà Nội

Giữa năm 2024: Tâm lý thị trường chuyển biến ra sao?

Cập nhật lúc: 10/06/2024, 15:05

Ở thời điểm hiện tại, khi lãi suất cho vay hạ nhiệt, DN tung chính sách kích cầu, giá nhà không còn leo thang, người mua đã có tâm lý "chốt" nhà sớm.

Giá nhà đã hạ nhiệt

Nguồn cung hạn chế khiến tại thị trường Hà Nội, giá chung cư đã trở thành điểm nóng trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, khi giá chung cư tăng quá cao, người mua có tâm lý cân nhắc kỹ lưỡng hơn thì thị trường đã trầm lắng hơn.

Theo báo cáo của OneHousing, giá bán sơ cấp chung cư quý I/2024 đi ngang, khoảng 58,5 triệu đồng/m2, do nhiều phân khu tại các đại đô thị lớn giữ nguyên mức giá. Tuy nhiên, so với quý I/2023, giá sơ cấp quý I/2024 đã tăng 11%. Trong khi đó, giá thứ cấp tăng khoảng 14,4%, đạt khoảng 55 triệu đồng/m2, tiệm cận giá sơ cấp của chủ đầu tư. Dù giá tăng nhưng toàn thị trường Hà Nội vẫn có 12.000 giao dịch trong 3 tháng đầu năm - là chỉ dấu cho thấy giá chung cư ở Hà Nội đã một mức giá mới sau thời gian tăng nóng vừa qua.

Tuy nhiên từ tháng 5/2024 thị trường căn hộ chung cư giá nhà đã chững lại và có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc dù không còn tăng nhưng giá nhà vẫn còn ở mức cao.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Đình Luân, Tổng Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản ABC (Hà Nội) cho biết: "Cuối quý I/2024, giao dịch bất động sản chung cư đã đạt đỉnh. Cái gì sau khi đạt đỉnh rồi sẽ có xu hướng đi ngang hoặc đi xuống. Chính vì vậy từ giữa tháng 5, giao dịch bất động sản nói chung, chung cư nói riêng đã hạ nhiệt. Xu hướng giá cũng không còn tăng mà bắt đầu đi ngang, một số dự án chung cư đã qua sử dụng giá thậm chí còn giảm. Có thể nói, đợt "sốt" chung cư đầu năm nay chỉ giống như "mưa giông mùa hè", diễn ra trong thời gian rất ngắn. Sau cơn mưa giông này, thị trường thị trường hạ nhiệt, đi vào ổn định".

Ở góc độ người mua nhà, chị Trần Hồng Hạnh (Hà Nội) đang có nhu cầu mua 1 một căn hộ chung cư giá 2,5 - 3 tỷ đồng nhưng chạy đôn đáo 1 tháng tìm nhà, chị vẫn chưa thể mua được căn hộ ưng ý. Bởi với tầm tài chính của chị, rất khó để mua chung cư nội thành Hà Nội. Theo chị Hạnh, hiện nay các chung cư nội đô quận Thanh Xuân, Cầu Giấy nếu mua căn hộ 2 ngủ, 70m2 thì giá giao động 3,7 - 4,5 tỷ đồng, vượt xa tầm tài chính của gia đình.

"Những tháng qua, giá nhà tăng quá nhanh nhưng vợ chồng tôi chưa tích cóp đủ nguồn tài chính, lại không dám vay mượn, đồng thời cũng muốn chờ giá nhà giảm, thế nhưng giá không những không giảm mà còn liên tục tăng, tiền kiếm được không theo kịp đà tăng giá nhà nên gia đình dần từ bỏ ý định mua nhà. Đến thời điểm hiện tại, truyền thông cho hay giá nhà đã không còn tăng cao, vợ chồng chị lại ôm "mộng" mua nhà", chị Hạnh chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Đức Hiếu (Hải Dương) chia sẻ: "Hiện tại, những dự án chung cư tôi tìm hiểu để mua, giá rao bán đã hạ tầm 3 - 5 giá, không còn thấy rao "ngáo" như mấy tháng trước. Có mấy căn tháng trước chủ nhà liên tục "quay xe" không bán chờ giá tăng nữa, giờ thì giảm 100 - 300 triệu đồng/căn. Giá chung cư đang thay đổi theo từng ngày, bắt đầu giảm 5 - 10%".

Lãi suất và chính sách của doanh nghiệp hấp dẫn người mua nhà

Để gia tăng tín dụng, đồng thời hỗ trợ người mua nhà, nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay mua nhà 1 - 2% so với cuối năm ngoái. Khảo sát tại một số ngân hàng cho thấy, đối với khách hàng cá nhân, hầu hết các nhà băng đều áp dụng 2 mức lãi suất với các khoản vay mua nhà bao gồm: mức lãi suất vay ưu đãi, được các nhà băng áp dụng cho khoản vay mới, với thời gian ân hạn từ 3 - 12 tháng; hết thời gian hưởng lãi suất ưu đãi này, khoản vay mua nhà sẽ phải chịu mức lãi suất thả nổi.

Số liệu mới nhất, từ 1/6, VPBank giữ lãi suất cho vay mua nhà từ 4,6%/năm cố định trong 3 tháng, 5,9%/năm cố định trong 6 tháng; 6,8%/năm cố định trong 12 tháng; 7,8%/năm cố định trong 18 tháng hoặc 9,9%/năm cố định trong 24 tháng. Biên độ lãi suất sau thả nổi là 3,5%.

SeABank hiện đang giữ lãi suất cho vay mua bất động sản 5,5% cố định trong 12 tháng đầu, chỉ cần trả 5% dư nợ gốc, áp dụng trong tối đa 100 tháng đầu. Thời gian vay 35 năm, vay tối đa 75% giá trị tài sản thế chấp.

VIB đang giữ lãi suất vay thế chấp mua chung cư là 5,9% cố định 6 tháng, 6,9% cố định 12 tháng, 7,9% cố định 24 tháng hoặc 8,9% cố định 36 tháng. Hết ưu đãi, lãi suất thả nổi với biên độ lãi suất 2,8%

MSB hiện áp dụng lãi suất cho vay là 6,5% cố định trong 6 tháng đầu, 8% cố định trong 12 tháng đầu hoặc 9,5% cố định trong 2 năm đầu.

Việc các chủ đầu tư tung ưu đãi giai đoạn này giúp chia sẻ lợi ích với người mua, tăng khả năng thanh khoản, giúp thị trường ấm lên. Ảnh minh họa.

Bên cạnh thông tin lãi suất cho vay giảm, các chủ đầu tư dự án cũng tung nhiều ưu đãi khi thanh toán giúp người mua có thêm điều kiện tiếp cận nhiều giỏ hàng phù hợp nhu cầu. Đơn cử như mức chiết khấu 30% đối với một dự án nhà phố đã bàn giao; tặng 1 cây vàng cho khách mua căn hộ, hỗ trợ khách vay ngân hàng với lãi suất thaaso, cố định trong 2 năm đầu tiên ở 7 - 8%,...

Khảo sát của Dat Xanh Services cho thấy nhiều người mua hiện nay có tâm lý muốn sở hữu nhà nếu có mức ưu đãi hấp dẫn. Trong đó, nhóm có nhu cầu mua ở thực chiếm đa số (58%), tiếp theo là nhóm đầu tư dài hạn (16%) và khai thác cho thuê (18%). Trong đó, người mua ở thực, quan tâm vấn đề tài chính nên các ưu đãi phù hợp sẽ thu hút nhóm này.

Theo các chuyên gia, việc các chủ đầu tư tung ưu đãi giai đoạn này giúp chia sẻ lợi ích với người mua, tăng khả năng thanh khoản, giúp thị trường ấm lên. Đồng thời cũng tạo áp lực lên các doanh nghiệp bất động sản khác nhằm tìm ra những chính sách hỗ trợ khách hàng tốt hơn để thu hút khách hàng nếu họ không muốn bị tụt lại trong cuộc chạy đua của thị trường.

Chị Hạnh và anh Hiếu đều cho biết, lãi suất vay mua nhà đã không còn tăng "choáng váng" như thời 2022, bên cạnh đó mức ưu đãi cho vay trong 2 - 3 năm đầu nhiều ngân hàng giờ chỉ còn tầm 6 - 7,5%, như vậy là đã khá tốt so với các tháng đầu năm khiến mọi người có tâm lý vững hơn để quyết định mua nhà trong thời gian tới. Quan trọng là thời điểm này giá nhà đang hạ nhiệt, chủ đầu tư có nhiều ưu đãi nên quyết định tranh thủ mua sớm hơn.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Cấp cao chi nhánh Hà Nội, CBRE Việt Nam.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Cấp cao chi nhánh Hà Nội, CBRE Việt Nam cho biết: "Các chủ đầu tư đang có nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ, đóng tiền theo tiến độ, chiết khấu giá mua cho khách hàng. Đây là một trong những lợi thế đối với người lần đầu mua nhà. So với các quốc gia khác thị trường đã phát triển, nhà ở đã xây, đã hình thành phải trả 1 khoản tiền lớn ngay từ đầu".

Tuy nhiên, vị chuyên gia khuyến cáo người mua nhà cần phải lưu ý về uy tín của chủ đầu tư đó, bởi việc đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn là một chuyện, còn thực hiện được hay không lại là chuyện khác.

Bên cạnh đó, bà An cho biết, với lãi suất cho vay tại các ngân hàng, khó khăn hiện nay là sau khi hết thời gian ưu đãi, người mua nhà sẽ phải chịu mức lãi suất thả nổi có thể lên tới trên 10%/năm. Nhiều người mong ước về một gói vay ưu đãi cho người mua thu nhập trung bình và thấp mua nhà, với lãi suất ưu đãi cố định 5 - 6%/năm, tương tự như gói vay 30.000 tỷ đồng đã thực hiện cách đây khoảng 10 năm trước. Do đó, gần đây Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng đã có các động thái nỗ lực giảm lãi suất cho vay, đây là tín hiệu tích cực cho người mua nhà có thể hưởng lãi suất thấp trong thời gian tới.

Nguồn: https://reatimes.vn/giua-nam-2024-tam-ly-thi-truong-chuyen-bien-ra-sao-truoc-mua-uu-dai-va-lai-suat-ha-nhiet-202240607165627784.htm