26/09/2022 | 04:41 GMT+7, Hà Nội

Thống Nhất Complex: Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Cập nhật lúc: 02/07/2020, 08:30

Hàng loạt tiện ích về chung cư Thống Nhất Complex được "vẽ" ra nhưng thực tế nhiều thứ lại chỉ là "tiện ích ảo", chưa thực hiện hoặc vẫn đang xây dựng dang dở sau gần 2 năm bàn giao nhà cho cư dân.

Lời tòa soạn: Tích góp từng đồng, vay mượn khắp nơi để mua chung cư, nhiều người đã nghĩ mình sẽ có không gian sống tuyệt vời, nhưng hàng loạt vấn đề phát sinh đã khiến cư dân chung cư "vỡ mộng" bởi chiêu trò của chủ đầu tư. Chỉ bởi một phần những nhà đầu tư "ăn xổi" năng lực có hạn nhưng "thủ đoạn" vô biên, quảng cáo "biến không thành có" hay "có một nói mười" đã biến giấc mơ an cư của người dân thành nỗi ác mộng kinh hoàng.

Với mong muốn chia sẻ và đồng hành cùng người dân đang có ý định hoặc đã mua chung cư, chúng tôi sẽ đăng tải định kỳ những bài viết chất lượng và chính xác nhất về tình hình các dự án đang mở bán hay đã đi vào hoạt động cũng như chia sẻ ý kiến của các chuyên gia hàng đầu, luật sư nổi tiếng... để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách thiết thực nhất.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Chung cư Thống Nhất Complex bao gồm hai tòa thương mại, dịch vụ - nhà ở cao 25 tầng (quy mô 552 căn hộ) và 48 căn hộ thấp tầng được được bàn giao quý 4/2018. Chung cư này được xây dựng trên khu đất trước đây là Nhà máy xe đạp Thống Nhất (Công ty TNHH Thống Nhất). 

Chung cư Thống Nhất Complex trước và sau khi hoàn thành dự án

Tìm hiểu về dự án Chung cư Thống Nhất Complex, trên các trang mạng xã hội, website "ngập tràn" những bản phối cảnh rực rỡ, mỹ từ giới thiệu về hệ thống các tiện ích tại đây như: "Dự án Thống Nhất đầu tư tiện ích hiện đại và xây dựng môi trường sống chất lượng; 60% diện tích dành cho không gian cây xanh tạo một môi trường sống xanh mang lại mỹ quan đô thị và bầu không khí mát lành cho cư dân; hệ thống bể bơi 4 mùa đáp ứng nhu cầu bơi lội quanh năm; khu vực tắm nắng; café ngoài trời; khu ẩm thực vườn nướng BBQ; khu thể thao phòng tập Gym, Yoga & Spa; trường mầm non 2000m2; các CLB năng khiếu, cam kết bàn giao đúng chuẩn mọi thủ tục pháp lý...".

Thế nhưng, theo khảo sát thực tế của PV, những tiện ích trên tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều hạng mục dang dở; một số tiện ích "biến mất". Số ít còn lại thì sau gần 2 năm nhận bàn giao, chủ đầu tư (CĐT) mới bắt đầu tiếp tục cho xây dựng. Phải chăng, những tiện ích khác biệt trước đó chỉ là "bánh vẽ", lợi dụng lòng tin của cư dân khi bán dự án?

Hình ảnh mang tính minh họa về các tiện ích dự án Chung cư Thống Nhất Complex

Được giới thiệu là một trong những điểm nhấn tiện ích hoàn hảo, bể bơi bốn mùa tràn hiện đại sẽ được thiết kế tiên tiến, phân chia khoa học dựa theo nhu cầu của cư dân, đáp ứng toàn bộ nhu cầu từ người lớn đến trẻ nhỏ; chất lượng nguồn nước sẽ được chú trọng đảm bảo sạch - trong xanh - thân thiện với môi trường - đảm bảo sức khỏe cho con người; được đầu tư áp dụng phổ biến đồ vật khoa học hiện đại, mang tính năng nổi trội là hệ thống lọc nước tối ưu. 

Nhưng, tất cả chỉ dừng lại ở quảng cáo.

Các cư dân tại chung cư Thống Nhất Complex khẳng định, không có bể bơi nào như hình ảnh quảng cáo dự án trước đó

Theo các cư dân đang sinh sống tại Thống Nhất Complex, hiện tại, sau gần 2 năm nhận bàn giao nhà, khu chung cư chưa có bể bơi và cũng chưa biết khi nào CĐT mới hiện thực hóa tiện ích trên. Còn bể bơi trong nhà được quảng cáo xây dựng tại tầng hầm của trường mầm non quốc tế Nhất Việt (ngày khởi công: 2/4/2019, dự kiến hoàn thành trong Quý 4/2019) nhưng đến thời điểm hiện tại, công trình vẫn đang xây dựng dở dang; "trường mầm non tiêu chuẩn quốc tế dành riêng cho quý cư dân nhí tại dự án" vẫn đang chỉ tồn tại hoành tráng trên những lời... quảng cáo.

Quảng cáo hoành tráng, thực tế trái ngược

"Gia đình tôi về đây tháng 4 năm 2019, cùng thời điểm CĐT thông báo khởi công trường mầm non quốc tế ngay khuôn viên chung cư, tiện cho việc sau này đưa đón con đi học. Thế nhưng, suốt từ cuối năm 2019 (thời điểm hoàn thành dự án theo kế hoạch) đến nay, dự án vẫn đang xây dựng dở dang, có tiện ích mà không biết đến bao giờ được hưởng", một cư dân thuộc tòa B, chung cư Thống Nhất Complex chia sẻ.

Chung cư Thống Nhất Complex theo kế hoạch có 2 tầng thương mại gồm bể bơi, phòng gym, spa, khu mua sắm, ngân hàng, nhà hàng, cà phê, phòng đọc sách…; "tự tin" khẳng định là dự án chung cư cao cấp giá tầm trung nhưng hội tụ tất cả những yếu tố tiện ích không thua kém gì các dự án cao cấp. Thế nhưng, so sánh với những gì Thống Nhất Complex "vẽ" ra, thực tế mới chỉ đáp ứng được "nửa vời". 

Ngoài nhà hàng Lotteria, quán cà phê Trung Nguyên, ngân hàng VIB nằm dưới tầng 1 thì các tiện ích còn lại như bể bơi, phòng gym, spa, phòng đọc sách chưa có; khu mua sắm được thay thế bằng một siêu thị.

So sánh bản phối cảnh và thực tế tại chung cư Thống Nhất Complex

"Khi tư vấn, chúng tôi được biết đây là chung cư sẽ có khá nhiều tiện ích so với các dự án khác cùng thời điểm. Tuy nhiên, sau gần 2 năm về đây sinh sống, nhiều tiện ích lẽ ra các cư dân được hưởng thì đến giờ vẫn đang tồn tại trên giấy", một cư dân thuộc tòa A thất vọng cho biết.

Một dự án "khoe" giúp cho người dân một môi trường sống hoàn hảo, cải thiện không khí, cuộc sống trong lành nơi Thủ đô nhưng... "nói dễ làm khó", việc xuất hiện các xe rác tự phát đối diện khu chung cư "tiện ích cao cấp" thì chắc chắn không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sinh số của cư dân bị ảnh hưởng mà nó còn làm mất mỹ quan đô thị tại đây.

Các xe rác đối diện cổng vào chung cư Thống Nhất Complex

Cũng theo cư dân tại đây, ngoài những vấn đề trên, CĐT còn thay đổi thiết kế không giống với quảng cáo ban đầu, biến khu vườn cây xanh thành khu nhà 4 tầng kinh doanh nhà trẻ và cafe. Lượng cây xanh quanh chung cư cũng không đáp ứng được đến 60% diện tích như quảng cáo.

Ngoài những "lùm xùm" về tiện ích, dịch vụ, chung cư Thống Nhất Complex đang gặp phải phản đối gay gắt của cư dân liên quan đến việc "gian lận diện tích căn hộ".

Cư dân "mòn mỏi" chạy theo CĐT đòi quyền lợi

Ngày 22/6 vừa qua, đại diện của gần 200 hộ dân đã tiến hành treo băng rôn, khẩu hiệu để phản đối CĐT. Được biết, nguyên nhân chính là do CĐT khai khống diện tích sử dụng. Cụ thể, tại khoản 4 Điều 3 của Hợp đồng mua bán căn hộ giữa cư dân và CĐT, thì trường hợp có sự chênh lệch giữa diện tích sử dụng căn hộ thực tế và diện tích sử dụng căn hộ quá 01% thì các bên phải điều chỉnh lại giá trị hợp đồng theo tỷ lệ chênh lệch này.

“Điều 3 Thông tư 01/2009/TT-BXD quy định về Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư phải đảm bảo một số nội dung cơ bản, trong đó có phần sở hữu chung và sở hữu riêng.

Hợp đồng phải nêu đầy đủ phần diện tích riêng của người mua và phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư.

Theo phản ánh của cư dân đang sinh sống tại Thống Nhất Complex thì dựa theo điều khoản trên do chính CĐT cam kết, thì CĐT phải hoàn trả lại số tiền theo giá trị của phần diện tích chênh lệch. Thế nhưng, mặc cư dân yêu cầu, CĐT không có ý định hợp tác, không đưa ra câu trả lời thỏa đáng, trong khi toàn bộ số tiền mua căn hộ thì CĐT đã cầm trong tay, do đó cư dân hoàn toàn rơi vào thế bất lợi.

Cùng ngày, các cơ quan chức năng bao gồm cả Phó Chủ tịch UBND Phường Thanh Xuân đã qua làm việc với CĐT để nắm tình hình. Trong quá trình làm việc đoàn thanh tra có biết đến việc CĐT đang có lộ trình cắt nước của cư dân nên đã yêu cầu CĐT chưa được cắt nước của cư dân vào thời điểm này. Tuy nhiên, sau khi đoàn Thanh tra vừa ra về, lúc 12h15 ngày 22/6/2020 thì CĐT đã tiến hành cắt nước của cư dân như đã thông báo. Ngay lập tức cư dân đã tập trung để phản đối và có kéo lên văn phòng của CĐT nhưng CĐT đóng cửa và không tiếp dân.

Cư dân chung cư Thống Nhất Complex "biểu tình", phản đối CĐT.

Đến ngày 28/6, tức là sau 5 ngày thì CĐT Thống Nhất Complex mới cấp nước trở lại. Trước những yêu cầu quyền lợi chính đáng của cư dân khi dự án quảng cáo một đằng, thực tế một nẻo, thậm chí sai lệch so với hợp đồng, ngày 30/6, đại diện cư dân và CĐT đã có buổi làm việc với UBND Quận Thanh Xuân nhưng kết quả các bên vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết và xử lý. 

"Cư dân sẽ tiếp tục đòi quyền lợi chính đáng của mình và đề nghị được đối thoại với CĐT. Việc cấp nước không phải là vấn đề chính, cái mà chúng tôi cần là tiện ích và diện tích", đại diện cư dân Thống Nhất Complex cho biết.

Đối với mỗi dự án bất động sản thì chủ đầu tư có trách nhiệm lớn nhất, bởi chủ đầu tư chính là đơn vị có quyền quyết định mọi hoạt động của dự án bất động sản. Trong đó những trách nhiệm mà chủ đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về chất lượng cùng tiến độ công trình, mọi chi phí về vốn đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; có quyền quyết định hoặc thuê tất cả các bên thực hiện trong quá trình phát triển dự án; thường xuyên theo dõi tiến độ thi công, có quyền yêu cầu dừng thi công và khắc phục hậu quả khi có vi phạm về chất lượng công trình, an toàn lao động hoặc vệ sinh môi trường.

Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại được quy định rõ ràng tại Điều 26 Luật nhà ở 2014.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc...