Những loại thực phẩm bổ máu, tăng cường sức khỏe mà bạn nên biết
Cập nhật lúc: 19/01/2020, 10:00
Cập nhật lúc: 19/01/2020, 10:00
Thiếu máu là gì và thiếu máu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Theo các định nghĩa về y tế, thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu hay số lượng hemoglobin (Hb) có trong máu bị giảm thấp hơn so với thông thường.
Hậu quả của việc giảm lượng hồng cầu và hemoglobin sẽ dẫn đến việc thiếu máu để cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể làm cho các cơ quan này không thực hiện được đầy đủ các chức năng của nó. Đặc biệt não là bộ phận cần được cung cấp nhiều máu nhất, não chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể nhưng tiêu thụ đến 25% lượng máu trong người.
Cũng chính vì vậy, biểu hiện của cơ thể thiếu máu sẽ được thấy rõ nhất tại não. Khi não bị thiếu máu, các cơn đau đầu nặng trịch, khó chịu, sẽ liên tục đến với bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt ù tai hay tê bì nhức mỏi chân tay. Nếu kéo dài tình trạn thiếu máu này sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, tâm trạng buồn bã, mất tập trung và suy giảm trí nhớ.
Vậy, cần phải bổ sung những thực phẩm bổ máu cho bệnh nhân, điều đó là cần thiết để giải quyết tình trạng cho bệnh nhân thiếu máu và ngăn các biến chứng nguy hiểm.
Ảnh minh họa |
Những loại thực phẩm bổ máu
Gan
Gan của động vật là thực phẩm có chứa hàm lượng sắt rất cao. Theo số liệu thống kế, trong 100g gan lợn cung cấp 12mg sắt, 100g gan gà cung cấp 10mg sắt và 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt. Tuy nhiên, khi nấu các món ăn với gan cần rửa thật sạch, bóp sạch máu đọng, nấu thật chín để loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan.
Thịt bò
Thịt bò là một trong các loại thực phẩm bổ máu nhất do lượng sắt trong thịt bò khá cao. Phần thị bò nạc đặc biệt chứa hàm lượng sắc sắt hơn nhiêu hơn phần gân và mỡ bò. Theo thống kê, 100g thịt nạc bò thì sẽ cung cấp khoảng 3,1mg sắt cho cơ thể, điều đó bằng với khoảng 21% lượng sắt cần thiết cho một tuần.
Bí ngô
Ít ai biết, bí ngô cũng là một trong những thực phẩm bổ máu và chứa nhiều dinh dưỡng. Bí ngô rất giàu hàm lượng sắt và các chất dinh dưỡng khác như protein thực vật, các axit amin, can xi, kẽm, carotene,.. Cả phần thịt và phần hạt của bí ngô đều chứa rất nhiều sắt. Bí ngô là một thực phẩm rất phù hợp dùng cho người mới ốm dậy, người gầy yếu, phụ nữ có thai,..
Các loại đỗ
Trong các bài thuốc dân gian, các món ăn bổ máu rất hay được nấu từ những nguyên liệu như đỗ xanh, đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ,…các loại đỗ này không chỉ cung cấp lượng sắt dồi dào cho cơ thể mà còn chứa nhiều molypden là một loại khoáng chất rất cần thiết để giúp cho cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Trước khi chế biến món ăn từ các loại đỗ nên ngâm đỗ vào trong nước ấm qua đêm nhằm giảm tỷ lệ axit phytic qua đó sẽ giúp cho cơ thể tăng khả năng hấp thụ sắt.
Trứng
Trứng là một thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng như vitamin, canxi, phốt pho, protein, khoáng chất và sắt. Trứng là một thực phẩm bổ máu dễ tiêu hóa. Hàng ngày chỉ cần ăn 2 quả trứng luộc là đã giup cho cơ thể cung cấp năng lượng cho cả một buổi sáng. Ăn trứng sẽ giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Nho
Nho không chỉ là một loại trái cây ngon có hương vị tuyệt vời, chúng còn là một trong những thực phẩm bổ máu và chứa nhiều dinh dưỡng như phốt pho, canxi, vitamin,… Đặc biệt, nho còn chứa các chất chống oxy hóa, có tác dụng đào thải độc tố trong cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Rau xanh
Các loại rau có màu xanh đậm thông thường sẽ chứa nhiều vitamin A,C,K và chất sắt non. Những loại rau như bông cải xanh, rau bi na. đặc biệt là cải bó xôi chứa rất nhiều magie, can xi, sắt, mangan cùng các vitamin, chúng là những thực phẩm bổ máu rất tốt cho cơ thể và phù hợp với các bạn còn lo ngại về cân nặng của mình.
Khoai tây
Khoai tây cũng là một loại thực phẩm có thể bổ sung chất sắt rất hữu hiệu cho cơ thể. Với 100g khoai tây chúng chứa tới 3,2mg sắt. Nên dùng khoai tây thường xuyên trong thực đơn với các món như: hấp, hầm, luộc… chú ý hãy hạn ché dùng khoai tây rán vì đây chính là “thủ phạm” có hại cho sức khỏe do nó chứa nhiều chất béo bão hòa từ dầu.
Ảnh minh họa |
Hải sản
Từ lâu các loại hải sản như cua, tôm, hàu, sò, cá thu, cá hồi,… đã được biết đến cũng là một trong các loại thực phẩm bổ máu nhất. Trong hải sản chứa rất nhiều sắt có thể bổ sung cho cơ thể. Ngoài ra, không chỉ cung cấp sắt mà các loại hải sán còn cung cấp vitamin B12 giúp ngừa bệnh thiếu máu.
Mía
Mía là thực phẩm chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm… trong đó hàm lượng sắt là cao nhất. Mía cũng chứa nhiều vitamin, protein, axit hữu cơ… là những chất rất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ tốt cho máu mà còn kích thích ngon miệng, cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.
16:00, 02/01/2020
09:20, 26/11/2017
05:32, 27/12/2016
09:30, 15/07/2015