19/04/2024 | 15:26 GMT+7, Hà Nội

Những món ăn bổ máu cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Cập nhật lúc: 02/01/2020, 16:00

Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc người thiếu máu (thiếu sắt) nên ăn gì ngoài việc dùng thuốc bổ máu. Dưới đây là gợi ý các món ăn bổ máu, chứa hàm lượng chất sắt cao vào thực đơn hàng ngày gia đình bạn.

Bắp bò hầm

Nguyên liệu chuẩn bị

1 kg thịt bắp bò

1 thanh quế

2 nhánh hoa hồi

1 lá nguyệt quế khô

Gừng, nước tương và tương bần, hành lá.

Bắp bò hầm mềm thơm, hấp dẫn (Ảnh: Sohu)

Cách làm bắp bò hầm

Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp bò, cắt thành từng khối lớn rồi luộc sơ trong nước sôi. Đun sôi nước hầm xương, thêm lần lượt gừng, hành lá băm nhỏ, sốt tương đậu nành vào.

Sau đó, thả phần bắp bò đã luộc sơ vào, mở lửa lớn trong vòng 30 phút, rồi hạ nhỏ lửa và tiếp tục hầm bắp bò trong 1 tiếng 30p cho đến khi chín nhừ.

Cuối cùng, bạn thái thịt bò thành lát ra là có thể thưởng thức được rồi.

Canh thịt gà nấu nấm

Nguyên liệu chuẩn bị

500 g thịt gà nạc luộc chín, xé tơi

10g mộc nhĩ đen xé nhỏ

5g nấm hương

100g cà rốt rửa sạch thái sợi

Canh thịt gà nấm (Ảnh minh họa)

Cách làm canh thịt gà nấm

Cho thịt gà xé nhỏ cùng các loại rau củ vào, nấu sôi rồi nêm gia vị vừa ăn. Bạn có thể cho thêm 1 quả trứng gà, rắc hạt tiêu, khuấy đều và dùng ăn nóng trong bữa cơm.

Tác dụng: Đây cũng là món ăn mà ông bà ta từ lâu đã thêm vào thực đơn cho người bị thiếu máu thiếu sắt nên ăn.

Cháo gan heo đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị

100 g gan heo tươi rửa sạch, xắt miếng nhỏ

60g đậu xanh

100 g gạo vo sạch, thêm lượng nước thích hợp dùng để nấu cháo

Cháo gan heo đậu xanh nóng hổi, ấm bụng (Ảnh: Cooky)

Cách nấu cháo gan heo đậu xanh

Bạn đun sôi cháo bằng lửa to trong 10 phút rồi cho ngọn lửa nhỏ dần. Cháo chín thì cho gan heo vào đun sôi, vừa chín là được. Nêm lại gia vị vừa ăn và dùng ăn nóng lúc đói bụng.

Tác dụng: Gan heo có tác dụng rất tốt cho quá trình tổng hợp hemoglobin, tạo máu cho cơ thể.

Táo tàu hấp mục nhĩ

Nguyên liệu chuẩn bị

50g áo tàu

15g mộc nhĩ đen

Đường phèn 5 muỗng lượng vừa đủ

Canh táo tàu mục nhĩ bổ dưỡng (Ảnh minh họa)

Cách làm táo tàu hấp mục nhĩ

Ngâm mộc nhĩ đen trong nước ấm, táo tàu thì ngâm nước muối loãng. Sau đó cho vào một bát con, với lượng đường phèn vừa đủ. Đặt bát vào nồi hấp trong 1 giờ là dùng được.