22/11/2024 | 00:49 GMT+7, Hà Nội

Món ngon mỗi ngày: Giòn ngon gỏi củ hũ dừa bao tử hạ nhiệt ngày nắng nóng

Cập nhật lúc: 25/05/2019, 02:08

Bao tử giòn ngon, củ hũ dừa thơm ngậy kết hợp cùng các loại gia vị đi kèm chắc chắn sẽ là một trong những món ngon mỗi ngày khiến cả nhà thích mê.

 

Gỏi củ hủ dừa bao tử là một trong những món ngon cực kỳ thích hợp cho những ngày hè nóng nực. 

Phần củ hủ dừa thơm ngậy kết hợp với bao tử giòn giòn, sần sật và các nguyên liệu, gia vị đi kèm tạo nên một vị ngon đậm đà, thanh mát vô cùng hấp dẫn.

Trong series Món ngon mỗi ngày hôm nay, Gia Đình Mới sẽ chia sẻ đến bạn công thức chế biến gỏi củ hủ dừa bao tử cho ngày nắng nóng.

Nguyên liệu làm gỏi củ hủ dừa bao tử

- Củ hủ dừa tươi: 400 gram

- Bao tử (dạ dày) heo: 200 gram

- Đậu phộng rang đập dập: 50 gram

- Tôm sú nhỏ: 15 con

- Cà rốt thái lát vừa ăn: 60 gram

- Hành phi, chanh, gừng, húng quê, rau răm

- Đường, muối, nước mắm, tương ớt, giấm

  Món ngon mỗi ngày: Gỏi củ hũ dừa bao tử cho những ngày nắng nóng (Ảnh minh họa)

Món ngon mỗi ngày: Gỏi củ hũ dừa bao tử cho những ngày nắng nóng (Ảnh minh họa)

Cách làm gỏi củ hủ dừa bao tử

- Bước 1:

Củ hủ dừa đem bào dọc thớ với độ dày khoảng 3mm, dài 7 - 10cm. Sau khi bào xong, bạn đem củ hủ dừa ngâm trong nước đá để tránh củ hủ bị thâm kém sắc.

Tôm sú bỏ đầu, loại bỏ chỉ đen ở lưng. Rau răm, húng quế rửa sạch thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập dập.

 

- Bước 2:

Bắc nồi sạch lên bếp rồi cho tôm sú đã sơ chế ở bước 1 vào luộc. Khi tôm chín, bạn vớt tôm ra rồi ngâm vào nước đá.

Phần bao tử (dạ dày) làm sạch rồi cho vào nồi, thêm 1 thìa nước mắm, 1 nhánh gừng đập dập rồi luộc sơ khoảng 30 phút.

Khi bao tử chín, bạn cũng vớt bao tử ra rồi ngâm vào nước đá. Vớt bao tử ra rồi thái sợi vừa ăn.

- Bước 3:

Sau khi đã hoàn tất việc sơ chế các nguyên liệu, bạn tiến hành pha sốt để trộn gỏi.

Phần sốt có thể làm theo công thức: 1 thìa nước cốt chanh + 4 thìa đường + 1 thìa nước mắm + 1,5 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 2 thìa ớt sừng băm nhỏ + 1/2 thìa tương ớt/

Dùng đũa khuấy đều để các nguyên liệu tan ra.

- Bước 4:

Vớt tôm sú đã luộc để ráo rồi cho vào bát tô cùng bao tử thái sợi sau đó thêm 2 thìa sốt trộn. Đảo đều hỗn hợp để khoảng 5 - 7 phút để nguyên liệu ngấm gia vị.

Phần củ hủ dừa, cà rốt cho vào 1 bát khác rồi thêm 4 thìa sốt vào trộn.

Sau khi các nguyên liệu đã ướp xong, bạn cho phần tôm + bao tử vào bát có củ hủ dừa và cà rốt rồi lần lượt thêm rau răm, húng quế, đậu phộng, hành phi vào trộn.

  Gỏi củ hũ dừa ăn kèm phồng tôm và nước chấm chua ngọt (Ảnh minh họa)

Gỏi củ hũ dừa ăn kèm phồng tôm và nước chấm chua ngọt (Ảnh minh họa)

Gắp phần gỏi củ hủ dừa ra đĩa và dùng cùng bánh phồng tôm, chấm với nước mắm chua ngọt.