22/11/2024 | 20:23 GMT+7, Hà Nội

Mẹo rán thực phẩm không bị bắn dầu mỡ

Cập nhật lúc: 20/11/2015, 19:50

Khi chiên rán các loại thực phẩm các bà nội trợ thường rất ghét cảnh dầu mỡ nóng bị bắn ra ngoài và đôi khi còn gây bỏng tay. Hãy áp dụng vài mẹo nhỏ dưới đây để khắc phục tình trạng đó nhé.

Để chiên rán các loại thực phẩm không bị bắn dầu mỡ ra ngoài gây mất vệ sinh bếp hoặc làm bỏng tay thì bạn còn cần phải thực hiện một số nguyên tắc sau: 

- Sử dụng chảo chống dính có độ chống dính tốt nhằm giảm độ dính của thực phẩm vào lòng chảo. Khi chiên rán loại chảo này sẽ giúp bạn lật đồ ăn nhanh hơn và hạn chế độ bắn của dầu. 

Dùng các loại nắp chắn chiên dụng khi chiên rán.

Dùng các loại nắp chắn chiên dụng khi chiên rán.

- Sử dụng chảo có thành cao để chắn được dầu bắn khi sôi. 

- Sử dụng các loại nắp chắn chuyên dụng có lỗ thủng vừa để thoát hơi khi rán (giúp đồ chiên rán vẫn giòn) lại vừa hạn chế được dầu băn ra ngoài. 

- Trước khi cho thực phẩm vào chiên rán cần để thật ráo nước, không cho các thực phẩm bị đông đá vào chiên rán. 

Cần để thực phẩm thật ráo nước trước khi chiên rán.

Cần để thực phẩm thật ráo nước trước khi chiên rán.

Thực phẩm chứa nước khi cho vào chảo dầu ăn đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Nước và dầu ăn là hai loại chất lỏng không hòa tan được với nhau.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ sau để làm dầu trong chảo không bị bắn: 

- Cho thêm muối vào chảo dầu: 

Thêm muối vào chảo dầu sôi giúp dầu đỡ bắn ra ngoài.

Thêm muối vào chảo dầu sôi giúp dầu đỡ bắn ra ngoài.

Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Cách làm là cho dầu vào chảo, chờ dầu thật sôi rồi rắc đều một ít muối, sau đó cho thực phẩm vào chiên. Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.

- Sử dụng chanh: 

Chà một lát chanh vào đáy chảo rồi mới đổ dầu vào chiên cũng giúp hạn chế hiện tượng dầu bắn ra khỏi chảo rất nhiệu quả.

- Sử dụng hoa tiêu 

Hoa Tiêu là một loại gia vị dùng để nấu giống như là quế, hồi, đinh hương, thảo qủa... Người Việt Nam rất ít dùng Hoa Tiêu, nhưng rất thông dụng trong chế biến món ăn của người Trung Quốc. Hoa tiêu có vị tê, cay rất lạ.

Nếu dầu bắn quá nhiều, hãy thử thả vài hoa tiêu vào chảo sẽ làm giảm bớt dầu bắn bẩn ra ngoài. 

* Hoa tiêu có thể tìm mua tại các tiệm bán gia vị khô ở chợ lớn hoặc các hàng bán vị thuốc bắc.