22/11/2024 | 13:17 GMT+7, Hà Nội

Những mẹo vặt siêu phàm từ thời cổ xưa

Cập nhật lúc: 19/11/2015, 22:00

Có rất nhiều mẹo vặt được áp dụng từ thời "xưa xửa xừa xưa" nhưng lại vẫn cực kỳ hữu ích trong thời hiện đại.

1. Cắt bánh mỳ thành những lát mỏng 

Hãy nhúng dao vào nước nóng, đến khi nào con dao nóng theo thì nhanh tay lấy khăn lau khô dao và dùng nó để cắt bánh mì. 

Cách làm này được áp dụng tương tự với bánh ngọt và các loại bánh mềm khác cho vết cắt sắc, ngọt và chính xác.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

2. Bảo quản trứng ở nhiệt độ thường 

Vào thời xưa, khi chưa có tủ lạnh, người ta đã nghĩ ra cách bảo quản trứng cực kì hiệu quả. Đó là để trứng vào một chiếc hộp kín phủ đầy muối và đặt ở nơi thoáng mát. 

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Muối sẽ giúp bảo vệ trứng khỏi độ ẩm hay vi khuẩn tấn công. Chính vì thế mà các nhà khoa học ước tính trứng sẽ hoàn toàn "nguyên vẹn" khi được bảo quản bằng cách này trong vòng 9 tháng.

3. Nhận biết độ tươi của tôm 

Nếu bạn muốn kiểm tra độ tươi của tôm, hãy lật ngửa con tôm đó rồi đột ngột lật úp xuống. Nếu đuôi nó giật ngược trở lại rất nhanh thì là tôm tươi và ngược lại.

4. Công thức lọc nước sạch 

Đây là một trong những phương pháp lọc nước kinh điển được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Khi không có nước lọc sử dụng, hãy tự chế một bình với 4 lớp lọc gồm cát mịn, cát lẫn sỏi dăm, đá nhỏ và đá lớn như thế này.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Khi nước chảy từ trên xuống, bề mặt các lớp lọc sẽ giữ lại các chất bẩn, vẩn đục và cho ra sản phẩm nước sạch có thể sử dụng để nấu nướng và uống.

5. Cách luộc trứng vỡ 

Để luộc những quả trứng đã bị nứt vỡ được nguyên vẹn, mịn màng, không trào lòng trắng ra ngoài. Hãy cho vào nồi nước luộc trứng một chút giấm trắng. 

Lòng trắng trứng chính là protein albumin. Trong môi trường nước nóng và có acid acetic (giấm), albumin kết tủa nhanh chóng.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Kết quả là lòng trắng phủ kín phần vỏ trứng bị nứt vỡ, giúp bạn có được món trứng luộc nguyên vẹn mà không bị phá hỏng kết cấu. 

6. Cách vệ sinh chai lọ thủy tinh 

Nếu muốn vệ sinh chai, lọ thủy tinh, hãy bỏ vào đó một ít cát hòa với nước rồi bịt nút lại và lắc mạnh.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

7. Cách gỡ gai hoặc mảnh chai đâm vào tay 

Khi vô tình bị gai hoa hồng hay các mảnh thủy tinh đâm vào tay, sẽ rất khó để lấy các mảnh nhỏ đó ra khỏi tay. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách đơn giản sau đây.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Ấn chặt phần bị thương vào miệng một chiếc bình hoặc ly nhỏ có chứa nước nóng bên dưới. Áp lực hơi nước sẽ hút chặt tay bạn vào miệng bình cũng như hút luôn cả những mảnh vỡ hay gai kẹt trong vết thương.

Sau từ 1 tới 2 phút, hãy gỡ tay ra khỏi miệng bình rồi băng bó vết thương để tránh nhiễm trùng.

8. Cách gỡ 2 chiếc cốc dính liền nhau 

Để tách 2 chiếc cốc bị dính chặt với nhau, ta đổ nước lạnh ở cốc phía trên và ngâm nước ấm ở cốc phía dưới.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

9. Dung dịch chữa cháy cấp tốc 

Cách đây nhiều thập kỷ, khi những dụng cụ chữa cháy chuyên nghiệp và hiện đại chưa phổ biến thì ông bà ta đã có những mẹo pha chế dung dịch chữa cháy tại nhà rất hiệu quả từ nước và muối ăn. 

Cách làm như sau: chuẩn bị sẵn hỗn hợp gồm khoảng 2 lít nước, 0,45kg muối và 0,225 muối amoni.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Khi có đám cháy xảy ra thì tạt hỗn hợp này vào ngay lập tức vì  muối ăn sẽ hấp thụ nhiệt và cách ly sự tiếp xúc oxy của đám cháy. Muối amoni sẽ tạo ra ra CO2 để dập tắt đám cháy nhanh chóng.

10. Cách dùng diêm trong gió

Khi bật một que diêm trong gió thì lửa bị tạt, rất khó để giữ cho lửa khỏi tắt. Hãy áp dụng phương pháp như trong hình là khía nhẹ để thân que diêm tõe ra.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Khi diêm cháy, diện tích tiếp xúc với oxy của diêm cũng lớn hơn so với que diêm thông thường. Như vậy, bạn có thể thoải mái sử dụng diêm trong trời gió mà không sợ lửa mau tắt.   

11. Cách tưới cây khi đi xa lâu ngày 

Nếu bạn phải đi công tác hay du lịch xa nhiều ngày và sợ cây cảnh của mình bị chết vì không được tưới nước thì hãy dùng một vài sợi len nhúng một đầu trong chậu nước, đầu còn lại để lên phần đất trong chậu cây.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Khi làm điều này, nước sẽ dần dần thấm vào len và tưới cho phần đất, giúp giữ cho cây luôn đủ nước và tươi xanh. 

12. Tránh chó dữ tấn công 

Việc bất ngờ gặp một chú chó hung dữ tấn công là hoàn toàn có thể xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Cách tốt nhất để đối phó là sử dụng áo khoác, mũ, cây dù hoặc gậy (nếu bạn có mang theo) và giơ ra phía trước.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Đây là cách nhằm tạo ra "chướng ngại vật" để đánh lạc hướng tấn công của chú chó. Bạn có thể tìm thời gian chạy trốn khi chú chó dữ bận xử lý vật cản mà bạn tạo ra. 

13. Phát hiện gas rò rỉ 

Nếu bạn ngửi thấy có mùi khí ga rò rỉ và muốn kiểm tra, hãy hòa xà phòng với nước rồi đánh thành bọt, sau đó, bôi một lớp lên chiều dài của ống dẫn ga. Nếu chỗ nào rò rỉ sẽ tạo ra bọt khí.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

14. Làm lạnh rượu nhanh 

Muốn làm mát nước/rượu mà không cần dùng đá hay tủ lạnh, hãy bọc bên ngoài một miếng nỉ rồi đặt nó trong bình bằng sành hoặc đất rồi để dưới vòi nước. Sau khoảng 10 phút, chai nước/rượu sẽ được làm lạnh.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

15. Làm sạch tranh sơn dầu 

Nếu muốn làm sạch tranh sơn dầu có dấu hiệu hư hại, hãy cắt một củ khoai tây nhỏ, sau đó dùng nó để chà nhẹ nhàng lên bề mặt. Khi đã sạch, ta dùng dầu hạt thông lau lại lần nữa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

16. Cách nhấc vật nặng 

Ta có thể nhấc 1 chiếc bình nặng 1 tay bằng cách cầm vào cả phần miệng thay vì chỉ phần quai.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

Mẹo vặt hữu ích từ xa xưa.

17. Làm hoa héo tươi trở lại 

Nếu hoa của bạn đã bị héo mà muốn tươi trở lại, hãy ngâm phần gốc vào trong nước nóng và giữ như vậy đến khi nguội hẳn.

Sau đó, ta cắt bỏ phần đã nhúng rồi cắm hoa trở lại trong nước lạnh. Cách này sẽ làm hoa tươi thêm một thời gian nữa.