10/04/2021 | 20:54 GMT+7, Hà Nội

Kinh nghiệm chính là "vắc-xin" tốt nhất để các doanh nghiệp BĐS chống dịch

Cập nhật lúc: 10/02/2021, 13:30

Giới chuyên gia nhận định, kinh nghiệm sau 1 năm ứng phó với đại dịch Covid-19 chính là "liều vắc-xin" tốt nhất của các doanh nghiệp bất động sản.

Sau 1 năm chịu tác động của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản Việt Nam đã có nhiều giải pháp ứng phó, nhằm giảm tối đa thiệt hại. Chính vì vậy, trước đợt bùng phát lần thứ 3, các doanh nghiệp bất động sản đã không còn tâm lý quá lo ngại dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNRea) tiết lộ: Nếu trong 8 tháng đầu năm 2020, có gần 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể, do tác động của đại dịch Covid-19, tăng 136% so với cùng kỳ.

Cho tới cuối năm 2020, ước tính khoảng 15% sàn vẫn phải đóng cửa hoạt động, nhưng số lượng sàn thành lập mới tăng khoảng 20%. Như vậy, số lượng doanh nghiệp bất động sản mới thành lập đang có xu hướng tăng.

Bên cạnh đó, để đối phó với dịch bệnh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại, các sàn giao dịch đã áp dụng các công nghệ mới trong hoạt động kinh doanh. Ví dụ, mở rộng kênh bán hàng trực tuyến, áp dụng công nghệ cao trong việc quản lý thông tin, giao dịch, quảng cáo;... Đồng thời cắt bỏ các chi phí hội họp không cần thiết;...

Trong khi đó, TS Sử Ngọc Khương, giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam lưu ý, để đạt hiệu quả kinh doanh tốt trong năm 2021, các doanh nghiệp nên sớm đưa ra các chiến lược kinh doanh mới, phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Ông Khương cho rằng, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, các doanh nghiệp bất động sản sẽ có chiến lược khác nhau. Ví dụ, đối với doanh nghiệp bất động sản nhà ở, mục tiêu năm 2021 là tạo ra sản phẩm, vì nếu không có sản phẩm thì sẽ không có nguồn thu.

Đối với bất động sản thương mại, văn phòng, các doanh nghiệp cần cân đối lại khách hàng mục tiêu, cân đối doanh thu và chi phí.

“Những văn phòng do giá cả mà bị bỏ trống thì ta nên cân đối lại nguồn thu dựa trên ngắn hạn và dài hạn để đảm bảo có thể tồn tại qua những giai đoạn khó khăn”, ông Khương nói.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết: Thị trường hiện nay đang có nhiều sung lực hỗ trợ, tạo ra sức đề kháng chống lại đại dịch Covid-19.

Thứ nhất, lãi suất cho vay đang thấp kỷ lục. Ghi nhận thực tế trong tháng 2/2020 cho thấy, lãi suất cho vay, nhất là các khoản vay mua nhà đang dao động từ 5,99%/năm - 11,5%/năm.

Thứ hai, trong thời gian gần đây, Chính phủ cùng một số Bộ, Ngành đã ban hàng loạt văn bản mới, gỡ rối các nút thắt, khai thông thị trường bất động sản. Ví dụ, như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng sửa đổi, Nghị định 148;...

Thứ ba, sau Đại hội Đảng lần thứ XIII, bộ máy nhân sự mới, từ trung ương, tới địa phương sẽ có những quyết sách chiến lược, nhằm tăng ngân sách Nhà nước. Trong đó, yếu tố quan trọng và được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng là tăng tốc độ phê duyệt dự án mới. 

“Tôi hy vọng với kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam, chúng ta sẽ có những giải pháp giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực từ dịch Covid-19”, ông Thanh nói thêm.

Nguồn: https://congluan.vn/kinh-nghiem-chinh-la-vac-xin-tot-nhat-de-cac-doanh-nghiep-bat-dong-san-chong-dich-post118107.html