26/06/2024 | 06:01 GMT+7, Hà Nội

Doanh nghiệp lớn kiến nghị gì với Thủ tướng để tăng tiếp cận nguồn vốn tín dụng?

Cập nhật lúc: 18/03/2024, 07:26

Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn như Sun Group, Becamex, PVN mong muốn Chính phủ sẽ tiếp tục có chính sách tiền tệ, tín dụng ổn định để doanh nghiệp được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng có chi phí thấp hơn.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, sáng 14/3, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group đề xuất, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có những chính sách giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, quan trọng nhất là ổn định lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Cùng với đó là đẩy mạnh đầu tư công, nhất là các dự án hạ tầng, tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp lớn và uy tín tham gia các dự án trọng điểm quốc gia. Đồng thời có sự hướng dẫn, giải thích đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp, ngân hàng để các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đi vào cuộc sống một cách nhanh nhất.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group.

Cuối cùng Chủ tịch Sun Group bày tỏ mong muốn doanh nghiệp bất động sản có khả năng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng có chi phí thấp hơn. Theo ông Trường, hiện nay sự chênh lệch giữa các khoản vay của ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng thương mại nhà nước chênh khá là lớn (từ 4-5%), doanh nghiệp mong muốn có sự thu hẹp khoảng cách này và nếu được thì các chi phí vay vốn giảm hơn nữa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi.

Cũng đưa ra đề xuất tại Hội nghị, ông Quảng Văn Viết Cương, Phó Giám đốc Tổng Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex) cho rằng, việc tiếp cận tín dụng của Becamex là không khó. Về chính sách, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước đã chỉ ra đầy đủ những thuận lợi và khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, một khó khăn mà nhiều doanh nghiệp bất động sản vướng mắc, trong đó có Becamex là kế hoạch phát hành trái phiếu. Cụ thể, những năm gần đây doanh nghiệp bị ảnh hưởng về vay tín dụng do việc phát hành trái phiếu, sử dụng vốn, trả nợ thường kéo dài nên kế hoạch trả nợ cũng bị ảnh hưởng. Điều này gây trở ngại trong việc vay vốn tín dụng. Bên cạnh đó, thủ tục về pháp lý kéo dài khiến dòng tiền và kế hoạch trả nợ gặp khó khăn.

Ông Cương kiến nghị, trong giai đoạn hiện nay, để khu công nghiệp thu hút đầu tư trong điều kiện mới về kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, khí thải các bon…, Becamex mong muốn các ngân hàng có những chính sách mới, có những gói tín dụng mới triển khai để các doanh nghiệp nắm bắt, để từ đó có cơ sở xây dựng và tạo điều kiện kết nối nguồn vốn tín dụng tốt nhất. Đặc biệt là ưu tiên lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo.

Ông Quảng Văn Viết Cương, Phó Giám đốc Tổng Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex).

Becamex cũng mong Chính phủ quan tâm việc tăng vốn điều lệ của các doanh nghiệp trong thời gian sắp tới, để doanh nghiệp có nguồn lực mới đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Tại Hội nghị, ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) doanh nghiệp đang trong quá trình đàm phán với các ngân hàng, để tái cấu trúc lại các khoản vay bằng các khoản vay mới có chi phí vốn sử dụng bình quân thấp hơn.

Ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

"Trong điều kiện khó khăn, cần phải áp dụng các mô hình như mô hình lợi nhuận trước lãi vay và khấu hao để cân đối, tính toán việc sản xuất kinh doanh và tối ưu các chi phí, trong đó có chi phí tài chính, thông qua việc tái cấu trúc các nguồn vốn sử dụng cho doanh nghiệp", ông Hùng nhìn nhận.

Để thực hiện kế hoạch huy động khoảng 250.300 tỷ đồng giai đoạn 2021-2025, PVN mong Chính phủ, NHNN tiếp tục giữ chính sách về lãi suất tối ưu và ổn định. Xem xét áp dụng cho từng trường hợp của các tập đoàn lớn, các dự án lớn, nâng trần hạn mức cho vay đối với từng đơn vị...

Lãnh đạo PVN cho rằng, với chính sách tiền tệ hợp lý và tối ưu sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy các chỉ tiêu, bao gồm cả sản xuất kinh doanh và đầu tư, nhất là với các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính lớn từ thị trường tín dụng như PVN.

Vì thế thời gian tới, PVN mong muốn sẽ tiếp tục có chính sách tiền tệ, tín dụng ổn định như thời gian qua để hỗ trợ, phát triển đầu tư với mục tiêu tăng trưởng từ 3-6,5 %/năm như Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo.

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/lanh-dao-cac-doanh-nghiep-lon-kien-nghi-gi-voi-thu-tuong-de-tang-tiep-can-nguon-von-tin-dung-86084.html