26/06/2024 | 05:30 GMT+7, Hà Nội

Đầu tư bất động sản toàn cầu sẽ tăng trong năm 2024?

Cập nhật lúc: 15/01/2024, 09:19

Theo dự đoán từ các chuyên gia, với 57% người được hỏi kỳ vọng mức tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động đầu tư năm 2024 thì môi trường đầu tư bất động sản sẽ tích cực hơn vào năm nay.

Cụ thể, Savills dự kiến hoạt động đầu tư sẽ tăng mạnh trong quý III/2024, với sự hồi phục được thúc đẩy bởi một số thị trường lớn - bao gồm cả ở Mỹ và Anh. Trong đó, lĩnh vực nhà ở chung cư đang có nhu cầu vượt quá nguồn cung ở nhiều khu vực, còn lĩnh vực logistics được đẩy mạnh bởi các yếu tố cơ bản mạnh mẽ.

Các chuyên gia cho rằng, giá thuê chung cư trên thế giới sẽ tăng. (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, 90% các nhà nghiên cứu của Savills trên toàn cầu kỳ vọng giá thuê chung cư trên thế giới sẽ tăng, với 81% dự đoán tăng giá thuê trên thị trường nhà ở nói chung. Trong lĩnh vực logistics, 92% dự đoán rằng giá thuê sẽ tăng hoặc duy trì ổn định trước tình hình nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng và sự mở rộng của cơ sở sản xuất sau đại dịch Covid-19.

Đối với lĩnh vực văn phòng và bán lẻ, đa số nhà nghiên cứu của Savills dự báo giá thuê bất động sản chất lượng cao sẽ duy trì hoặc tăng, cho dù đó là không gian văn phòng danh tiếng ở trung tâm thành phố (73% các nhà nghiên cứu dự đoán tăng giá thuê) hoặc các cửa hàng bán lẻ chất lượng với lưu lượng người tiêu dùng nội địa hoặc du khách mạnh mẽ (81% dự đoán tăng giá thuê). Trong khi đó, trên thị trường văn phòng thứ cấp, 70% người tham gia khảo sát kỳ vọng giá thuê sẽ duy trì ổn định hoặc giảm trong năm nay, bất kỳ sự tăng giá thuê nào có thể phụ thuộc vào kế hoạch nâng cấp những tài sản này.

Theo đó, các khuyến nghị hàng đầu của Savills cho năm 2024 tùy thuộc vào chiến lược đầu tư.

Một là, chiến lược Core và Core+: Văn phòng cao cấp tại trung tâm thành phố đáp ứng yêu cầu hiện tại của khách thuê; logistics cao cấp trên hầu hết các thị trường; bán lẻ cao cấp và khách sạn cao cấp tại các điểm đến du lịch, đặc biệt là Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Úc và Singapore; chỗ ở chất lượng cao ở những nơi có xu hướng đô thị mạnh mẽ và nhu cầu thuê tăng lên, đặc biệt là Singapore, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Đức, Anh và Ý.

Hai là, chiến lược gia tăng giá trị: Nâng cấp, điều chỉnh vị trí văn phòng tại các vị trí đắc địa, đặc biệt là ở Hà Lan, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Pháp và Đức; nâng cấp, điều chỉnh phân khúc cho thuê bán lẻ cao cấp, đặc biệt là ở miền Nam châu Âu và châu Á, để có lợi nhuận từ giá thuê cao hơn.

Ba là, chiến lược cơ hội: Bao gồm văn phòng có tiềm năng hồi phục giá trị; quản lý tài sản đối với các tài sản không hiệu quả, ví dụ như điều chỉnh các trung tâm mua sắm cũ.

Theo bà Eri Mitsostergiou, Giám đốc Savills World Research, năm 2024 là một năm tốt hơn cho các nhà đầu tư bất động sản toàn cầu, với sự phục hồi bền vững dự kiến khi lợi nhuận trở nên hấp dẫn hơn, giá thuê của các bất động sản cao cấp tăng và bắt đầu quá trình điều chỉnh lại kỳ vọng của người mua và người bán trên các thị trường.

"Các nhà nghiên cứu của chúng tôi dự đoán sự tương đồng rộng rãi trong hiệu suất của các tài sản cao cấp với mỗi phân khúc. Tuy nhiên, có khả năng những biến động địa chính trị ở các khu vực sẽ tác động lên các tài sản thứ cấp. Mặc dù không xuất hiện ở mọi khu vực trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu cũng đã nhấn mạnh rằng động lực mạnh mẽ của nhu cầu và nguồn cung hạn chế là nền tảng cho tiềm năng đầu tư đáng kể của các lĩnh vực nhỏ và ít thanh khoản như trung tâm dữ liệu, khoa học đời sống và giáo dục", bà Eri Mitsostergiou nói./.

Nguồn: https://reatimes.vn/dau-tu-bat-dong-san-toan-cau-se-tang-trong-nam-2024-202240109083216243.htm