Cứ nếm thì biết nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp khác nhau như thế nào!
Cập nhật lúc: 25/03/2019, 07:00
Cập nhật lúc: 25/03/2019, 07:00
Sản phẩm nước mắm Khúc Phụ chủ yếu được sản xuất từ cá cơm, cá nục, cá trích tươi ngon nhất. Muối sử dụng cũng phải là loại muối sạch, khô, được cất giữ một thời gian ở nơi khô ráo để hết vị chát. Mắm được muối theo phương pháp thủ công, phơi nắng và đảo chượp. Người dân trong làng thường sử dụng thùng nhựa hoặc chum sành để ủ cá.
Quá trình phân rã cá tự nhiên cũng phải mất thời gian từ 12 đến 14 tháng trở lên, tùy thuộc vào từng loại cá. Khi cá đã thành chượp, phải đánh chao, đảo liên tục, nhất là những ngày trời nắng đẹp; rồi rút nỏ, qua hệ thống lọc lấy mắm cốt. Nước mắm cốt phải trong veo, màu nâu cánh gián, có mùi thơm ngọt của đạm... Nước mắm Khúc Phụ có vị mặn ngọt, rất đằm, hương thơm nồng đậm, khi gia giảm chế biến các món ăn thì dậy mùi thơm đặc trưng.
Ông Nguyễn Minh Quyết (Giám đốc HTX sản xuất, chế biến nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hoá) cho biết: “Hầu hết các quy trình sản xuất nước mắm Khúc phụ đều được làm thủ công với quy trình lọc hoàn toàn thủ công, thông qua các cục lọc tự chế chứ không rút nõ như các nơi sản xuất mắm khác vẫn thường làm. Nước mắm được làm tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến mắm, từ khi là những con cá nục, cá cơm, cá lâm tươi xanh, nảy mình tanh tách cho đến khi ướp cá bằng những hạt muối sạch, khô từ 6 tháng đến 1 năm rồi cho vào các bể ủ mắm. Thời gian ủ càng trung bình khoảng 12 đến 14 tháng, phơi càng được nắng thì mắm càng thơm, ngon, độ đạm càng cao”.
Năm 2015, thương hiệu nước mắm tập thể Khúc Phụ được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đồng ý cấp logo và nhãn hiệu tập thể, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp mã vạch, sản phẩm nước mắm của quê hương càng được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng. Nhiều gia đình đã có truyền thống 2-3 đời sử dụng nước mắm Khúc Phụ.
19:01, 18/03/2019
15:30, 14/03/2019
06:01, 14/03/2019