17/08/2022 | 21:32 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội: Cho phép các công trình xây dựng tại Vùng 2, 3 được thi công trở lại

Cập nhật lúc: 09/09/2021, 06:10

UBND TP. Hà Nội vừa có VB gửi các sở, ban quản lý dự án của TP, UBND các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các công trường xây dựng trên địa bàn trong tình hình mới.

Cụ thể,  Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã ký ban hành Công văn hỏa tốc số 2917/UBND-SXD gửi các sở, ban quản lý dự án của Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trường xây dựng trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới.

Theo đó, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND thành phố chỉ đạo việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng như sau: Yêu cầu tiếp tục tạm dừng thi công tất cả các công trình xây dựng trong phân vùng 1 (vùng đỏ), trừ các công trình phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch; công trình thuộc dự án đầu tư quan trọng quốc gia, dự án đầu tư trọng điểm của thành phố; công trình khẩn cấp, công trình phục vụ quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công; dự án, công trình trọng điểm, cấp bách đã được UBND thành phố, UBND cấp huyện cho phép hoạt động trong khoảng thời gian từ ngày 24/7/2021 đến hết 5/9/2021.

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện tiếp tục kiểm tra, rà soát các công trình xây dựng; trường hợp đủ điều kiện, tổng hợp, tham mưu, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Các công trình xây dựng tại vùng 2, 3 được phép tiếp tục thi công
Các công trình xây dựng tại vùng 2, 3 được phép tiếp tục thi công

Chủ đầu tư, các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng tại các dự án, công trình nêu trên phải xây dựng phương án, kịch bản, kế hoạch thi công bảo đảm phòng, chống dịch theo tài liệu "Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng" của Bộ Xây dựng, gửi UBND cấp huyện nơi có công trình kiểm tra, xác nhận trước khi gửi Sở Xây dựng tổng hợp, tham mưu cho UBND thành phố xem xét, quyết định việc cho phép được tổ chức thi công.

Tại vùng 2, vùng 3, các dự án, công trình được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng, bảo đảm các tiêu chí, nguyên tắc được Bộ Xây dựng hướng dẫn tại văn bản số 3373/BXD-GĐ ngày 23/8/2021 và có phương án, kế hoạch thi công của chủ đầu tư hoặc của nhà thầu bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch được UBND cấp huyện xác nhận, thì được triển khai thi công xây dựng và chỉ được triển khai thi công sau khi phương án, kế hoạch thi công bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch được UBND cấp huyện xác nhận.

Đối với các dự án, công trình đã được UBND thành phố, UBND các quận huyện, thị xã cho phép hoạt động trong khoảng thời gian từ ngày 24/7/2021 đến ngày 5/9/2021 thì chủ đầu tư, các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng phải cập nhật, hoàn thiện phương án, kịch bản, kế hoạch thi công bảo đảm phòng, chống dịch theo "Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng" của Bộ Xây dựng gửi UBND cấp huyện nơi có công trình kiểm tra, xác nhận lại trước khi tiếp tục thi công. Riêng đối với công trình xây dựng theo tuyến liên thông giữa các vùng phải có biện pháp tổ chức thực hiện trên nguyên tắc "3 tại chỗ" và nguyên tắc "một cung đường hai điểm đến"; phương án, kế hoạch thi công (của chủ đầu tư hoặc của nhà thầu) bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch được UBND cấp huyện trong tuyến xác nhận.

Đặc biệt lưu ý, việc triển khai hoạt động xây dựng tại công trường phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với từng vùng theo quy định, đồng thời tuân thủ các nội dung theo tài liệu "Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng" của Bộ Xây dựng. Việc di chuyển người và vận chuyển vật tư, vật liệu xây dựng và các dịch vụ khác phục vụ thi công và sinh hoạt trên công trường giữa các vùng khác nhau phải tuân thủ các biện pháp kiểm tra, kiểm soát y tế chặt chẽ theo quy định phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố.

Sau khi xem xét đề xuất của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP. Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã chấp thuận cho phép 6 công trình lĩnh vực giao thông tiếp tục triển khai trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP.

Song song đó, Sở GTVT giao chủ đầu tư chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo đơn vị thi công và các đơn vị khác có liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đúng quy định, bảo đảm thực hiên thông điệp 5K; người lao động bảo đảm khoảng cách giãn cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang, không ra ngoài phạm vi công trường, khai báo y tế kịp thời khi có các biểu hiện của bệnh Covid-19...

Trước đó, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Việt Dũng từng cho biết, 100% công trình xây dựng dân dụng không quan trọng đều tạm ngừng thi công từ ngày 24/7. Với các công trình trọng điểm, cấp bách (được cấp thẩm quyền cho phép thi công), đến ngày 2/8, Sở đã kiểm tra, giám sát 7 công trình. Qua kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư đã xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch; tổ chức thi công theo phương án được UBND quận, huyện duyệt; chưa phát hiện trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, hay xuất hiện ca nhiễm bệnh.

Song song đó, Sở GTVT cũng giao các chủ đầu tư chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo đơn vị thi công và các đơn vị khác có liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đúng quy định, bảo đảm thực hiên thông điệp 5K; người lao động bảo đảm khoảng cách giãn cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang, không ra ngoài phạm vi công trường, khai báo y tế kịp thời khi có các biểu hiện của bệnh Covid-19.

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/cho-phep-cac-cong-trinh-xay-dung-tai-vung-2-3-duoc-thi-cong-20201231000003543.html