16/01/2022 | 16:47 GMT+7, Hà Nội

Cảnh báo việc mua bán nhà ở trong tương lai tại nhiều dự án đang thế chấp

Cập nhật lúc: 07/12/2021, 09:42

Nhiều dự án nhà ở được chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng nhưng vẫn tiến hành mở bán huy động vốn và bị Sở Xây dựng TPHCM “tuýt còi”.

Sở Xây dựng TPHCM vừa thông tin về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 375 căn hộ block B dự án Khu chung cư cao tầng và thương mại - dịch vụ - văn phòng tại lô H2-01 thuộc Khu dân cư Cát Lái, P.Cát Lái, TP.Thủ Đức. Dự án này có tên thương mại là CitiGrand, quy mô 5.122,8m2 do Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú (Công ty Vĩnh Phú) làm chủ đầu tư.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, 375 căn hộ thuộc dự án CitiGrand của Công ty Vĩnh Phú chỉ đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai trong trường hợp chủ đầu tư đã giải chấp hoặc có biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp.

Cảnh báo việc mua bán nhà ở trong tương lai tại nhiều dự án đang thế chấp
Cảnh báo việc mua bán nhà ở trong tương lai tại nhiều dự án đang thế chấp

Do Công ty Vĩnh Phú đã thế chấp quyền sử dụng đất tại dự án CitiGrand nên trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp; trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác. Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu chủ đầu tư dự án CitiGrand phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với từng khách hàng.

Một dự án khác cũng bị Sở Xây dựng ra văn bản cảnh báo về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đó là dự án Chung cư cao tầng - Thảo Điền do Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản SIC làm chủ đầu tư. Cũng giống trường hợp trên, 204 căn hộ thuộc dự án đã được công ty SIC thế chấp nên trước khi bán hay cho thuê mua nhà ở trong dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp.

Ngoài ra, công ty SIC phải đảm bảo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. Chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư chỉ được thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Doanh nghiệp phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết. Công bố công khai thông tin của dự án như hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Đặc biệt, chủ đầu tư dự án không được mua bán, huy động vốn dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Thời gian qua, tại TPHCM xuất hiện một số chủ đầu tư phớt lờ quy định bảo lãnh giao dịch nhà ở khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà và thông tin các dự án nhà ở đủ điều kiện giao dịch một cách chính xác, UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng công khai thế chấp và tình hình bảo lãnh dự án. Cụ thể, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước cập nhật nội dung thế chấp dự án, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trên Cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

 

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/canh-bao-viec-mua-ban-nha-o-trong-tuong-lai-tai-nhieu-du-an-dang-the-chap-321266.html