Cách sên các loại nhân bánh trung thu truyền thống với đậu xanh
Cập nhật lúc: 31/08/2015, 16:31
Cập nhật lúc: 31/08/2015, 16:31
1.Công thức nhân đậu xanh nhuyễn
Nguyên liệu: 200g đậu xanh xát vỏ/ 120g đường/ 100g dầu ăn/ 30g bột ngô (hoặc bột bánh dẻo)/ 20g mạch nha(có thể bỏ qua mạch nha).
Lưu ý: nếu ăn ngọt có thể cho 150g đường, bánh càng ngọt càng bảo quản được lâu.
2. Công thức nhân đậu xanh hạt dưa
Nguyên liệu: 1 công thức nhân đậu xanh như trên + 30g vừng rang + 30g hạt dưa .
3. Công thức nhân đậu xanh trà xanh
Nguyên liệu: 1 công thức nhân đậu xanh như trên + 10g bột trà xanh
4. Công thức nhân đậu xanh cacao
Nguyên liệu: 1 công thức nhân đậu xanh như trên + 20g bột cacao + 30g sữa bột (có thể bỏ qua sữa bột).
5. Công thức nhân đậu xanh cafe
Nguyên liệu: 1 công thức nhân đậu xanh như trên + 2 gói bột cafe tan 2g + 30g sữa bột (có thể bỏ qua sữa bột).
6. Công thức nhân đậu xanh sầu riêng
Nguyên liệu: 1 công thức nhân đậu xanh như trên + 150g-200g cơm sầu riêng xay nhuyễn.
Đối với các loại nhân trên khi sên nhân đậu xanh xong , để nhân còn hơi ấm thì trộn các nguyên liệu khác vào trộn đều là được. Riêng nhân sầu riêng thì sau khi sên xong nhân đậu xanh thì trộn luôn sầu riêng vào và đặt lên bếp sên lại 1 lúc cho nhân ráo hoặc cũng có thể cho vào lò vi sóng mức cao nhất trong 5 phút.
- Đậu ngâm nước khoảng 4 tiếng cho mềm. Vo sạch, bỏ vỏ, đổ nước vào nấu như nấu cơm. Lưu ý cho hơi nhiều nước, để đậu khi chín, hơi nát thì nghiền mới mịn.
- Khi nấu đậu xong, cho đường vào đậu, dùng spatula hoặc muôi gỗ quấy trộn để đậu đường đều nhau và đậu nát ra. Cho ngay vào cối xay sinh tố hoặc dùng máy xay cầm tay để xay (lưu ý xay ngay khi đậu còn nóng). Đậu xay xong sẽ đặc lại, mịn nhuyễn như bột trẻ em.
- Bước tiếp theo có 3 cách:
+ Cách sên nhân bánh bằng lò vi sóng: xem tại đây
+ Cách sên nhân trên bếp :
- Cho nhân lên chảo, quấy đều tay ở lửa trung bình. Cho mạch nha vào, đảo đều. (Nếu không dùng mạch nha thì bỏ bước này). Chia 50g dầu ăn cho vào làm 2 lần. Sau mỗi lần cho dầu, đảo đều tới khi nhân hơi se lại, hết dầu thì lại cho tiếp.
Lưu ý đảo luôn tay cho đến khi dầu quện với nhân. Cho tiếp 50g dầu ăn +30g bột ngô (hoặc bột bánh dẻo) vào đảo đều. . Tiếp tục quấy tới khi nhân khô và ráo, không dính tay. Thử nhân bằng cách vo tròn, nếu thấy viên nhân tròn hơi chảy xuống là nhân đạt. Nếu viên nhân đứng vững là nhân quá khô, viên nhân bị chảy mềm là nhân quá ướt.
+ Cách sên nhân kết hợp trên bếp và LVS :
Trộn 50g dầu ăn với đậu, cho vào bát không đậy nắp, bỏ LVS chế độ nấu cao nhất bấm 5phút. Lấy ra đảo đều, để còn hơi ấm. (Lưu ý, nếu đậu vẫn còn ướt thì cho vào LVS quay tiếp 3-5’ nữa)
Cho tiếp 50g dầu ăn + 30g bộtngô (hoặc bột bánh dẻo) vào, đảo đều. Cho nhân lên chảo, quấy đều ở lửa trung bình. Quấy tới khi nhân khô và ráo, không dính tay. Thử nhân như cách trên để biết nhân đã đạt hay chưa.
Một công thức như trên sẽ sên được khoảng 600-650g nhân thành phẩm.
Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm bánh tại: Bếp nhà Ngọc Minh
21:04, 29/08/2015
13:20, 29/08/2015
12:01, 29/08/2015