20/05/2022 | 17:08 GMT+7, Hà Nội

Tổng hợp các cách nấu nước đường bánh dẻo (bánh trung thu)

Cập nhật lúc: 29/08/2015, 13:20

Tổng hợp và hướng dẫn các cách nấu nước đường bánh dẻo truyền thống.

Bánh dẻo không cầu kỳ và phức tạp như bánh nước, cách trộn vỏ bánh và nấu nước đường bánh dẻo cũng đơn giản và dễ làm hơn so với bánh nướng. Nước đường bánh dẻo không cần phải để lâu, chỉ nấu xong một thời gian ngắn là đã có thể làm bánh ngay. 

Lưu ý khi đun nước đường bạn tuyệt đối không được khuấy đảo trong quá trình đun vì sẽ gây ra hiện tượng vón cục và lại đường.

CÁCH 1

Nấu được thành phẩm nước đường có màu vàng như dầu ăn, bánh dẻo làm bằng nước đường này để được từ 7 - 10 ngày và rất ngọt.

Nguyên liệu

Đường trắng 1kg
Nước 600g
Nước cốt chanh 6-7ml
Lòng trắng trứng 1 quả

Cách làm

Cách làm này nước đường sẽ có màu vàng như dầu ăn.

Cách làm này nước đường sẽ có màu vàng như dầu ăn.

- Khuấy đường với nước trước cho tan bớt đường. Sau đó bắc nồi lên bếp đun sôi, khi nước đã sôi thì hạ xuống lửa nhỏ, đun tiếp trong khoảng 30-45p nữa.

- Nếu muốn nước đường thật trong, thì khi nước đường gần được, các bạn cho lòng trắng trứng vào. Sau khi lòng trắng trứng chín, nổi lên như riêu cua thì vớt bỏ sạch phần lòng trắng trứng đó đi. Các chất bẩn sẽ bám vào lòng trắng trứng giúp cho nước đường được sạch hơn.

- Cân thử nước đường còn 1,2kg là nước đường đã đạt, khi đó cho nước cốt chanh vào đun thêm 5p nữa là xong. Sau đó để nguội, cất nước đường vào lọ sạch. 

CÁCH 2

Sử dụng đường phèn khi nấu sẽ giúp nước đường ngọt thanh hơn nấu bằng đường tinh luyện. 

Nguyên liệu

Đường phèn 1kg
Nước 1kg
Chanh vàng 1 quả

Cách làm

Nước đường phèn có vị ngọt thanh hơn đường tinh luyện.

Nước đường phèn có vị ngọt thanh hơn đường tinh luyện.

- Nước và đường cho vào nồi, khuấy đều cho đường tan bớt ra. Vì đường phèn sẽ lâu tan hơn đường bình thường, hạt to hơn rất nhiều so với đường bình thường nên để nguyên nồi nước đường trong 15p cho đường tự tan bớt rồi mới bắc lên bếp đun.

- Nước đường đun sôi lên, chờ đường tan hết thì hạ lửa nhỏ. Đun liu riu khoảng 20p thì cho nước cốt chanh vào (khoảng 10ml). Nấu tiếp 5p nữa thì tắt bếp.

- Chờ cho đường nguội hoàn toàn thì cho vào lọ đã tiệt trùng, bảo quản nơi thoáng mát.

CÁCH 3

Nước đường nấu theo cách này ngọt sắc, bánh bảo quản được lâu hơn trong khoảng 5 - 10 ngày tùy nhiệt độ. 

Nguyên liệu

Đường 1kg
Nước 1kg
Nước cốt chanh 6-7ml

Cách làm

Nước đường nấu theo cách này bánh sẽ bảo quản được lâu.

Nước đường nấu theo cách này bánh sẽ bảo quản được lâu.

- Cho đường và nước vào nồi, khuấy cho đường tan, bắc lên bếp đun, khi thấy nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ hơn để nước đường sôi lăn tăn.

- Sau khi đun nhỏ lửa 20 phút thì các bạn cho nước cốt chanh vào và đun tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp.

CÁCH 4

Nước đường nấu theo cách này có vị ngọt tự nhiên, thanh mát nhưng bánh dẻo làm bằng nước đường này chỉ để được từ 2 - 3 ngày. 

Nguyên liệu 

Đường cát trắng 1kg
Nước 1kg

Cách làm:

Nước đường nấu theo cách này chỉ bảo quản được bánh dẻo từ 2 - 3 ngày.

Nước đường nấu theo cách này chỉ bảo quản được bánh dẻo từ 2 - 3 ngày.

- Cho đường vào với nước khuấy đều. Bắc lên bếp đun, khi nước sôi, đường tan hết, nước hơi sánh lại là được.