19/04/2024 | 03:00 GMT+7, Hà Nội

Cách muối và sơ chế trứng muối làm bánh trung thu

Cập nhật lúc: 29/08/2015, 21:04

Hướng dẫn cách muối và sơ chế trứng muối làm bánh trung thu hoặc các món ăn có sử dụng trứng muối khác.

Trứng muối là một cách bảo quản và chế biến trứng của Trung Quốcbằng cách ngâm trứng vịt trong hỗn hợp nước muối, hoặc đóng gói từng quả trứng trong than củi tẩm muối. 

Trứng muối có vị vừa bột bột, béo béo, vừa ngọt lại vừa mặn rất thú vị. Trứng muối hay được ăn kèm cháo trắng hoặc kết hợp trong các loại bánh như bánh bao, bánh bông lan, bánh trung thu tạo ra sự hòa quyện giữa vị mặn, ngọt và hương thơm phức khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. 

Dưới đây là cách tự muối và chế biến trứng muối để làm bánh trung thu và các món ăn khác có sử dụng trứng muối. 

Trứng muối có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác.

Trứng muối có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác.

Nguyên liệu :

- 50 quả trứng vịt (hoặc gà)

- 1kg muối

- 4 lít nước

- 1 thanh quế chi bẻ nhỏ sao hoặc nướng qua cho thơm

- 1 củ gừng nướng đập dập

- Vài tai hồi và thảo quả sao qua cho thơm. (nếu không thích có thể bỏ qua)

- 1 bình thủy tinh để muối trứng

- 100ml rượu Mai quế lộ hoặc rượu trắng

Nên muối trứng trong lọ sạch và chèn kỹ không để trứng nổi lên khỏi mặt nước.

Nên muối trứng trong lọ sạch và chèn kỹ không để trứng nổi lên khỏi mặt nước.

Cách muối trứng :

- Cho tất cả vào nồi (trừ rượu) quấy cho tan muối, đun sôi hớt bọt rồi tắt bếp để nước muối nguội hoàn toàn

- Xếp trứng vào bình đổ nước muối đã nguội vào, đổ tiếp rượu vào. Dùng vỉ chèn cho trứng ngập trong nước muối. Đậy kín bình để vào chỗ mát.

- Chờ 28 ngày với trứng vịt và 25 ngày với trứng gà là trứng chín. Vớt trứng ra để ra rổ cho ráo (không rửa qua nước) có thể sử dụng trong vòng 1 tuần. 

Trứng sau khi muối chín, đập ra lấy lòng đỏ, rửa sạch lòng trắng và để ráo.

Trứng sau khi muối chín, đập ra lấy lòng đỏ, rửa sạch lòng trắng và để ráo.

Cách sơ chế lòng đỏ trứng muối :

Lòng đỏ trứng sơ chế xong có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần hoặc ngăn đá trong vài tháng.

- Trứng muối đập ra lấy lòng đỏ, rửa sạch dưới vòi nước chảy cho hết lòng trắng bám vào

- Cho lòng đỏ vào ngâm ngập trong rượu gừng hoặc rượu mai quế lộ khoảng 20'

- Đến bước này có 3 cách :

Cách 1 : Quét dầu mè vào từng lòng đỏ trứng rồi hấp chín khoảng 10-15'

Có thể sơ chế trứng bằng cách hấp.

Có thể sơ chế trứng bằng cách hấp, nướng hoặc luộc qua. 

Cách 2 : Quét dầu mè vào từng lòng đỏ trứng rồi xếp vào khay nướng 100 độ trong vòng 10-15'

Cách 3 : Đổ nước đường bánh dẻo + rượu MQL + dầu mè tỷ lệ 3:2:1 vào 1 chiếc nồi nhỏ đun sôi, cho trứng vào, vặn nhỏ lửa để sôi liu riu tầm 3-5', tùy lòng đỏ to hay bé. Vớt trứng ra điã để ráo là dùng được. Nước trong nồi có thể tái sửa dụng lần 2,3

Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm bánh tại: Bếp nhà Ngọc Minh