26/09/2022 | 03:13 GMT+7, Hà Nội

Cách chọn thực phẩm ngon và an toàn cho 3 ngày Tết Nguyên đán

Cập nhật lúc: 20/01/2020, 10:00

Viêc chọn lựa những thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp góp phần giữ trọn niềm vui trọn vẹn trong những ngày đầu năm mới của mỗi gia đình.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhu cầu sử dụng thực phẩm trong những ngày này đều tăng đột biến. Do đó, việc lựa chọn được thực phẩm sạch, tươi ngon và bảo quản thực phẩm sao cho an toàn là điều mà mọi người cần biết để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Cách chọn thịt

Để lựa chọn được thịt tươi ngon bạn cần chú ý đến bề mặt thịt phải khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Nếu thịt có màu sẫm, hoặc có vết bầm ở cơ hoặc các nốt hoặc đám xuất huyết trên da thì không mua bởi rất có thể do nhuộm màu hoặc do da súc bị mắc bệnh.

Thịt còn tươi sẽ có bề mặt khô mịn và màu sắc tươi sáng (Ảnh minh họa)

Riêng với thịt gia cầm như: ngan, gà, vịt,… nên lựa chọn mua loại còn sống sau đó tự giết mổ hay thuê giết mổ sẽ an toàn hơn. Còn nếu mua thịt đã làm sẵn thì chọn thịt không có vết bầm ở cơ hoặc các nốt hoặc đám xuất huyết trên da, vết cắt ở cổ gia cầm co nhỏ, lấy giấy ăn thấm không có nước rỉ ra, không chọn loại có màu sắc quá bất thường như màu vàng đậm có thể do nhuộm màu.

Cách chọn hải sản

Đối với cá, tốt nhất bạn nên mua loại còn sống hoặc lựa kỹ theo các yếu tố sau: Mắt cá còn trong và sáng (không mua những con cá có đôi mắt trắng đục, xỉn màu, thậm chí quá lồi ra bên ngoài là cá đã ươn). Mang cá phải có màu đỏ hoặc hồng tự nhiên, nắp mang khép chặt không lộ ra bên ngoài (nếu mang cá màu đỏ thẫm là cá không ngon hoặc đỏ tươi là bị ướp chất bảo quản). Vảy và da cá có vảy chặt chẽ và sáng bóng, óng ánh (cá ươn phần vảy sẽ mờ đục, mất đi độ óng hay bị bong tróc lấm tấm bên ngoài dù chưa cạo vảy).

Còn đối với tôm, bạn nên mua tôm còn sống và còn bơi được, nếu không vẫn có thể mua tôm đã chết nhưng vẫn còn rất tươi như các bộ phận của tôm: Đầu, râu, đuôi còn đầy đủ, không bị sứt mẻ bộ phận nào và toàn thân có màu trắng xanh trong đặc trưng chứ không bị trắng đục, không có mùi hôi lạ. Thân tôm cầm vào chắc tay nhưng vẫn mềm dẻo tự nhiên, lớp vỏ bên ngoài óng ánh.

Cách chọn rau củ quả

Bạn nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.

Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm bởi chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Cách chọn giò chả

Giò chả ngon sẽ có bề mặt bóng và có rỗ nhỏ lấm tấm (Ảnh: Soha)

Với giò, chả bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn, tuy nhiên phải kén chọn thương hiệu uy tín vì rất dễ bị cho thêm những chất phụ gia độc hại để bảo quản được lâu. Nên chọn loại giò, chả được làm từ nguyên liệu tươi, quy trình đảm bảo. Giò, chả ngon khi cắt ra bề mặt phải bóng và có lỗ lấm tấm chứ không mịn, bột. Trong khâu bảo quản, bạn nên gói kỹ bằng màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách chọn mứt tết

Khi chọn mua mứt Tết bạn nên chọn loại có bao bì, nhãn hiệu cũng như có địa chỉ thật rõ ràng, mứt phải có màu sắc thật tự nhiên, mới sản xuất và còn hạn sử dụng. Tránh mua các loại mứt có màu sắc lòe loẹt, tươi sáng do sử dụng màu công nghiệp và chứa nhiều kim loại nặng, bởi chúng có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người sử dụng.