22/11/2024 | 17:18 GMT+7, Hà Nội

Bỏ túi 2 cách nấu sườn xào chua ngọt thơm ngon đúng điệu

Cập nhật lúc: 18/07/2018, 00:42

Sườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình. Sườn xào chua ngọt có thể dùng để làm món nhậu hoặc ăn với cơm cũng đều ngon. Dưới đây là công thức nấu món sườn cực chuẩn vừa mềm thơm lại ngọt ngon đúng điệu.

 1. Cách nấu sườn xào chua ngọt chuẩn vị miền Bắc

- Nguyên liệu:

+ 700gr sườn heo ngon

+ Hành khô, hành lá

+ 2 thìa giấm, 2 thìa tương cà

+ Tiêu, bột nêm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn

- Cách nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc

+ Sườn heo mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn.

+ Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi sau đó cho sườn vào trần qua sau đó vớt ra để cho ráo nước.

+ Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Các gia vị còn lại cho vào bát khuấy đều cho hòa tan.

+ Bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn, đợi dầu nóng cho sườn vào chiên đến khi xém cạnh thì vớt ra.

+ Phi thơm hành khô rồi đổ bát nước sốt đã pha trước đó và đun sôi. Trút sườn vào chảo sốt và đảo đều. Thêm một chút nước lọc để sườn chín mềm hơn nhé.

+ Sườn chín, rắc thêm hành lá thái nhỏ đảo đều rồi tắt bếp.

+ Múc sườn ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

2. Cách nấu sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Nam

- Nguyên liệu:

 

+ 500gr sườn non

+ Hành lá, hành củ, tỏi khô

+ Me khô hoặc chanh, giấm gạo hoặc giấm táo đều được

+ Đường, muối, nước tương và dầu ăn.

- Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản kiểu miền Nam

+ Sườn heo mua về rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Nên chọn loại sườn có chút nạc, sụn giòn cùng ít mỡ để món sườn ngon đúng điệu.

+ Đem luộc sơ sườn rồi rửa sạch và vớt ra để sườn ráo nước.

+ Hành lá rửa sạch, hành củ, tỏi khô bóc vỏ và băm nhỏ.

+ Sườn ráo nước đem ướp cùng 2 muỗng xì dầu, 1/2 chỗ hành, tỏi vừa băm đảo đều để sườn ngấm gia vị. Ướp sườn trong khoảng nửa tiếng. 

+ Bắc chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho hành, tỏi vào phi vàng. Khi thấy tỏi, hành thơm thì vớt hỗn hợp này ra một bát nhỏ.

+ Cho sườn non vào rán vàng. Chỉ nên rán sườn xém cạnh tuyệt đối không rán quá kỹ khiến sườn bị cháy đen không ngon. Sườn rán xong đem vớt ra một bát lớn.

+ Pha nước sốt, đây là một phần quan trọng làm nên hương vị đặc trưng của món sườn xào chua ngọt miền Nam ngon đúng điệu. Công thức pha nước sốt như sau:

Cho 2 muỗng nước lọc + 4 muỗng giấm ăn (có thể dùng chanh hoặc nước cốt me) + 3 muỗng nước ép táo (có thể cho hoặc không cho) + Đường trắng và dầu ăn. Khuấy đều hỗn hợp lên.

Đổ phần nước sốt vừa pha chế vào chảo sườn rồi đảo đều.

 Sườn chín, thấm đẫm nước sốt, bạn múc sườn ra đĩa lớn và thưởng thức.

Trên đây là 2 cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản lại ngon đúng điệu mà chị em nào cũng nên bỏ túi.