15/07/2024 | 09:14 GMT+7, Hà Nội

Yêu cầu cam kết không để người nhà trốn cách ly, nhập cảnh trái phép

Cập nhật lúc: 21/01/2021, 16:36

Hiện các đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép bằng cách cho người Việt nhập cảnh qua những nước sát đường biên giới với Việt Nam sau đó đưa về nước.

Một trong những nguy cơ cao nhất lây dịch COVID -19 vào trong nước hiện nay chính là tình trạng tổ chức  đưa người trái phép vào nước.

Càng về Tết, nhu cầu người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết tăng cao. Chính vì thế mà hoạt động của các đường dây này càng phức tạp.

Tại cuộc Giao ban trực tuyến phòng chống dịch COVID -19 ngày 20/1, một lần nữa vấn đề này được các chuyên gia cảnh báo.

Theo đó, trong giai đoạn vừa rồi trên các thông tin mạng xã hội của các nhóm du học sinh, người Việt ở nước ngoài có nhiều đối tượng tung tin lôi kéo tổ chức đưa người về nước trái phép.

Các đối tượng này tổ chức bằng cách cho người Việt nhập cảnh qua những nước sát đường biên giới với Việt Nam, những nước này việc xin visa chỉ cần một ngày.

Do đó, về mặt nguy cơ lây nhiễm dịch COVID -19 từ các đường dây tổ chức đưa người trái phép là rất cao.

“Được biết, hiện có những dịch vụ đưa ra kèm theo sự đảm bảo về được Việt Nam. Trong đó có thông tin làm visa về nước thứ 3, có xe đón đi qua biên giới ở Việt Nam.

Thông tin này có hai mặt, một mặt tung tin lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ, cả tin. Những đối tượng này có thể kiếm tiền bằng cách không đưa được người về nhưng vẫn hứa để lấy tiền.

Có những trường hợp đã đưa được người về nước như trường hợp BN 1440” – một chuyên gia lên tiếng.

Trước vấn đề này chuyên gia đề xuất các tỉnh thành cần tuyên truyền cụ thể cho nhân dân, đặc biệt những người có người thân ở nước ngoài không nên đi qua đường dây như thế.

Hoàn toàn có thể bị lừa đảo, rất tốn kém. Có về nước thì cơ quan chức năng sẽ ngăn chặn, thậm chí có thể bị truy tố.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền. Hiện các cơ quan chức năng đã biết được các kênh thông tin trên hệ thống mạng xã hội, một số nhà xe, đường dây và đang phối hợp với cơ quan công an để tìm cách triệt phá.

“Việc có tình trạng quảng cáo, tạo ra đường dây để đưa người Việt Nam từ nước ngoài trở về rất nguy hiểm.

Nên đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền, đặc biệt với những người dân có người thân ở nước ngoài phải thông báo với họ không nghe theo những đường dây đó.

Đề nghị đối với tất cả các địa phương phải bóc gỡ, triệt phá đường dây, trang mạng, người đưa đón người trốn cách ly.

Chủ yếu hiện nay thực hiện qua đường bộ nên đề nghị tất cả các địa phương phát động cao trào, cao điểm, với người dân có người nhà ở nước ngoài phải cam kết với chính quyền địa phương không để con em trốn cách ly.

Đối với các địa phương, thành phố lớn phải làm mạnh, có chỉ đạo đi từng ngõ, gõ từng nhà khai từng đối tượng.

Người có con em ở nước ngoài phải khai báo cho chính quyền địa phương, nếu như nhập cảnh trái phép về thì phải chịu trách nhiệm, bị xử lý nghiêm. Nếu đang có ý định nhập cảnh trái phép phải chỉ đạo người thân dừng”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long còn cho biết thêm, hiện như Tây Ninh có chính sách rất hay, nếu chở người không thông báo là vi phạm. Nhưng chở về thông báo với chính quyền địa phương đưa đi cách ly thì được chính quyền địa phương thưởng.

Nguồn: https://congluan.vn/yeu-cau-cam-ket-khong-de-nguoi-nha-tron-cach-ly-nhap-canh-trai-phep-post114760.html