15/07/2024 | 09:32 GMT+7, Hà Nội

Bộ Y tế lưu ý về cách đeo khẩu trang cần thực hiện để chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc: 05/12/2020, 15:32

Đeo khẩu trang đúng cách và hợp lý là điều chúng ta cần phải ghi nhớ để không ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền COVID-19.

Con đường lây truyền chủ yếu của Sar-Cov-2 là qua giọt bắn hô hấp, vì thế ngay từ khi loại virus này xuất hiện, Tổ chức Y tế thế giới WHO và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả COVID-19.

Đeo khẩu trang đúng cách và hợp lý là điều chúng ta cần phải ghi nhớ bởi việc sử dụng không đúng chỉ định có thể gây lãng phí không cần thiết, gây khan hiếm cho cơ sở y tế. Hơn nữa, sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế về cách lựa chọn và sử dụng khẩu trang:

Cách lựa chọn khẩu trang phù hợp

Cách đeo và tháo khẩu trang

Lưu ý khi sử dụng khẩu trang nơi công cộng

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang tại khu vực nhập cảnh

Sử dụng khẩu trang ở khu vực cách ly

Lưu ý sử dụng khẩu trang tại khoa, phòng khám bệnh

Sử dụng khẩu trang tại cơ sở điều trị nội trú

Lựa chọn sử dụng khẩu trang của đội phản ứng nhanh

Đeo khẩu trang đúng đừng bỏ qua lưu ý đặc biệt này

Bên cạnh khuyến cáo rất chính xác và đầy đủ của Bộ Y tế về cách đeo khẩu trang. Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I) còn nhấn mạnh thêm một lưu ý mà rất ít người nhớ được khi đeo khẩu trang: Trên phần đầu của khẩu trang có một thanh kim loại. Sau khi đeo chùm kín mũi chúng ta sẽ dùng tay bóp nhẹ để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.

"Những thiết kế kẻ sọc này không phải để chơi, để cho đẹp mắt... mà nhằm mục đích cho virus, vi khuẩn có chiều rơi xuống đất thay vì bám lại trên khẩu trang. Khi đeo khẩu trang phải kéo xuống dưới cằm, kéo lên trên mũi và bóp lại quanh mũi nhằm che khít khu vực này", BS Khanh giải thích.

*Bài viết đã thay đổi tiêu đề