30/09/2022 | 09:11 GMT+7, Hà Nội

Dừng bay quốc tế với hãng hàng không vi phạm phòng chống Covid-19

Cập nhật lúc: 02/12/2020, 11:20

Hãng hàng không nào để thành viên tổ bay, nhân viên vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 làm lây nhiễm ra cộng đồng sẽ bị yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không thường xuyên thực hiện vệ sinh khử khuẩn các vị trí có nguy cơ lây nhiễm trên máy bay. Ảnh: TL

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hoả tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines yêu cầu tăng cường phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế.

Theo đó, trong những ngày gần đây tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV2 liên tục được ghi nhận, trong đó có các trường hợp là tiếp viên hàng không trên các chuyến bay quốc tế.

Vì vậy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao,... từ các quốc gia chưa kiểm soát được dịch Covid-19 về Việt Nam là rất cao.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm những quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch Covid-19.

Và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không.

Hãng hàng không nào để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 làm lây nhiễm ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ bay có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách hoặc nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài, khi đi sâu vào nội địa (để nghỉ lại theo quy định của ICAO) và có tiếp xúc với người bản địa... Do đó cần tăng cường các biện pháp phòng dịch sau để giảm nguy cơ lây nhiễm cho tổ bay và lây nhiễm dịch bệnh vào cộng đồng.

Đặc biệt thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh trong toàn bộ hành trình bay: đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương, mặc trang phục bảo hộ gồm mũ, kính, bộ quần áo liền, bọc giầy, găng tay 2 lớp, sử dụng dung dịch rửa tay khô.

Không xếp khách tại khoang thương gia nơi sát với buồng lái. Phi công sử dụng buồng vệ sinh riêng, tự phục vụ đồ ăn, khi rời máy bay được phục vụ xe riêng không cùng với tiếp viên. Không tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay và các thành viên còn lại của tổ bay và nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài.

Đối với tiếp viên và các thành viên khác của tổ bay (nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất) hạn chế tối đa tiếp xúc với hành khách. Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ như trên trong suốt hành trình bay nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu các hãng hàng không thường xuyên thực hiện vệ sinh khử khuẩn các vị trí có nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay (trước, trong và sau các chuyến bay) tại các khu vực dùng chung như tay vịn ghế ngồi, chỗ đặt khay ăn, cửa phòng vệ sinh, các vật dụng trong phòng vệ sinh...

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên tổ bay khi về đến Việt Nam theo quy định tại Công văn số 3588/của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines cho đến khi có hướng dẫn mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hoặc Bộ Y tế.

Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 879 về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid-19.

Trang phục phòng hộ của thành viên tổ bay phải được loại bỏ trước khi rời khỏi máy bay theo đúng quy trình để tránh bị lây nhiễm và sau đó tiếp tục sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh để phòng bệnh Covid-19.