20/07/2024 | 09:34 GMT+7, Hà Nội

Việt Nam vẫn là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại

Cập nhật lúc: 10/12/2022, 13:30

Với sự phục hồi ngoạn mục của nền kinh tế, cùng với lợi thế dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh và tình hình chính trị ổn định, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài ở Đông Nam Á.

Nền kinh tế an toàn, ổn định trước biến động toàn cầu

Theo số liệu mới nhất vừa được Tổng cục Thống kê công bố, tổng vốn FDI thực hiện tại Việt Nam 11 tháng qua ước đạt gần 19,7 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng nói, đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 11 tháng trong 5 năm qua. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn đang là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp nước ngoài, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới nhiều biến động.

Nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, GDP quý III/2022 tăng 13,67% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi một số lĩnh vực như du lịch và các ngành dịch vụ khác vẫn đang trong quá trình hồi phục, thì sản lượng của khu vực sản xuất - kinh doanh đều đã vựợt qua mức trước đại dịch. Với sự phục hồi ngoạn mục của nền kinh tế, cùng với lợi thế dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh và tình hình chính trị ổn định, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài ở Đông Nam Á.

Sự tăng trưởng của nguồn vốn đầu tư nước ngoài không chỉ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Việt Nam đẩy nhanh thời gian mở rộng thị trường quốc tế, mà ngày càng cải tiến hơn về nhiều mặt trong hoạt động kinh doanh (chuyên môn, công nghệ, kỹ thuật…), giảm gánh nặng về vốn cho nhiều dự án trong nước.

Với sự phục hồi ngoạn mục của nền kinh tế, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài ở Đông Nam Á.
Với sự phục hồi ngoạn mục của nền kinh tế, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài ở Đông Nam Á.

Có thể thấy, một trong những lý do khiến các nhà đầu tư gia tăng giải ngân vốn FDI thời gian qua là nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam an toàn và ổn định trong biến động chung của toàn cầu. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng với vốn đăng ký mới, trong 11 tháng qua có 994 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt gần 9,54 tỷ USD, tăng trên 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tín hiệu khẳng định niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế, môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục được củng cố.

Sau hơn 30 năm mở cửa thu hút đầu tư, nguồn vốn đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội. 

Bên cạnh đó, việc thu hút và sử dụng nguồn vốn nước ngoài còn góp phần tác động thúc đẩy chuyển dịch, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngành, sản phẩm, dịch vụ; thúc đẩy cải cách thể chế, chính sách pháp luật, môi trường kinh doanh, phát triển nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại và hội nhập.

Thời gian qua, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng trưởng và kể cả khi toàn cầu chịu tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19, hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư vào Việt Nam vẫn không giảm về độ sôi động, tính hiệu quả và chất lượng.Trong 9 tháng năm 2022, có 18,75 tỷ USD vào vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tại Việt Nam với 1.355 dự án cấp mới. Đây có thể nói là một tín hiệu đáng mừng và cho thấy Việt Nam vẫn đang giữ vững được vị trí là một địa điểm đầu tư đáng tin cậy.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) nhận định, thời gian tới, xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam rất đa dạng, tập trung vào sản xuất chế biến, chế tạo. Đây là xu hướng các tập đoàn đang muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng và Việt Nam cũng là điểm đến các tập đoàn đầu tư của châu Âu đang cân nhắc trong khu vực châu Á. Thứ hai là xu hướng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, bao gồm hạ tầng về năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, điện mặt trời, điện gió trên bờ, điện gió ngoài khơi.

Không chỉ các doanh nghiệp châu Âu quan tâm mở rộng hoạt động, Việt Nam còn đang là điểm đến hứa hẹn của các doanh nghiệp Hàn Quốc. "Trong 11 tháng năm 2022, FDI Hàn Quốc tại Việt Nam đạt trên 4,1 tỷ USD tổng vốn đăng ký đầu tư, với 375 dự án cấp mới, 330 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư. Vốn FDI Hàn Quốc tại Việt Nam gần đây đang chuyển dịch sang các lĩnh vực như kinh tế số, công nghệ sinh học, R&D, nghiên cứu phát triển, đặc biệt là công nghệ tài chính", bà Đặng Hồng Ngọc, Giám đốc hợp tác quốc tế, Công ty Cổ phần Xúc tiến và Hợp tác đầu tư IPA VIETNAM, thông tin.

Số vốn khủng đầu tư của các cường quốc kinh tế

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2021, Hoa Kỳ là có quy mô GDP lớn nhất thế giới với 22.940 tỷ USD. Xếp ngay sau Hoa Kỳ là Trung Quốc với quy mô GDP đạt khoảng 16.863 tỷ USD. Nhật Bản xếp ở vị trí thứ 3 với quy mô GDP đạt khoảng 5.103 tỷ USD.

Theo đó, 3 quốc gia này liên tục rót tiền đầu tư vào Việt Nam trong nhiều năm qua. Trong 11 tháng đầu năm 2022, trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Nhật Bản là nền kinh tế rót nhiều vốn FDI vào Việt Nam nhất. Cụ thể, Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam khoảng 4,6 tỷ USD với 183 dự án cấp mới, xếp thứ 2 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam 11 tháng đầu năm 2022.

Sau Nhật Bản, Trung Quốc là nền kinh tế rót tiền đầu tư xếp thứ 2 vào Việt Nam trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cụ thể, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam khoảng 2,25 tỷ USD với 248 dự án cấp mới, xếp thứ 4 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam 11 tháng đầu năm 2022.

Cùng với đó, Hoa Kỳ đầu tư 713 triệu USD vào Việt Nam với 78 dự án cấp mới trong 11 tháng đầu năm 2022. Theo đó, Hoa Kỳ xếp thứ 8 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam 11 tháng đầu năm 2022.

Xét về lũy kế tổng vốn FDI tính đến tháng 11/2022, Nhật Bản vẫn là nền kinh tế đầu tư nhiều tiền nhất vào Việt Nam trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, lũy kế tổng vốn FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam đạt khoảng 68,77 tỷ USD với 4.968 dự án tính đến tháng 11/2022. Theo đó, Nhật Bản xếp thứ 3 trong tổng số các quốc gia có lũy kế tổng vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam tính đến tháng 11/2022.

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy, công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được sự quan tâm lớn nhất của nhà đầu tư Nhật Bản. Cùng với đó, Nhật Bản đã đầu tư vào hầu hết các tỉnh, thành tại Việt Nam nhưng tập trung tại các địa phương có cơ sở hạ tầng tương đối phát triển như Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa và Đồng Nai.

Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) Nguyễn Anh Dương cho biết, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam tương đối tích cực. Tính đến hết tháng 11/2022, song song với vốn đăng ký mới đang dần được cải thiện, vốn điều chỉnh tiếp tục tăng 18,9%, điểm đáng chú ý là vốn giải ngân tích cực, đạt 19,68 tỷ USD, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đầu năm đến nay, 1.812 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 14,9% so với cùng kỳ. “Việc vốn điều chỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng là tín hiệu khẳng định niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế, môi trường đầu tư của Việt Nam. Đặc biệt, thời gian qua, nhiều dự án sản xuất, chế tạo các sản phẩm điện tử, công nghệ cao được tăng vốn với quy mô lớn” - ông Nguyễn Anh Dương đánh giá.

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/viet-nam-van-la-diem-den-thu-hut-nhieu-nha-dau-tu-ngoai-74206.html