26/05/2024 | 10:41 GMT+7, Hà Nội

VARS: Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng 2024 có cơ hội cải thiện 20%

Cập nhật lúc: 17/04/2024, 09:26

VARS cho rằng, việc hoàn thiện khung pháp lý, công bố quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng, đặc biệt là hấp lực từ ngành du lịch sẽ giúp BĐS du lịch, nghỉ dưỡng nhanh chóng phục hồi trong năm 2024.

Loạt doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng đang phải "trả giá"

Giai đoạn 2015 - 2017 được xem là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Hàng nghìn dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng được xây dựng trải dọc đường ven biển Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc... Nhiều siêu dự án du lịch, nghỉ dưỡng hàng hiệu, mang nét đặc trưng riêng của vùng miền cũng được các "ông lớn" bất động sản đầu tư. Đặc biệt là sản phẩm condotel - loại hình này ồ ạt mọc lên, đưa ra thị trường vào những năm 2016 - 2017 với mức hấp thụ rất tốt.

Tuy nhiên, đến năm 2018, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đổi chiều suy giảm do có nhiều bất cập nội tại khiến nhà đầu tư e ngại như tính pháp lý của condotel, năng lực vận hành và cam kết của chủ đầu tư, giá bán tăng cao... Đến năm 2020, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng lại chịu thêm "cú đấm bồi" từ đại dịch Covid-19 khiến toàn thị trường dần rơi vào trạng thái "đóng băng" và không có giao dịch cho đến hết năm 2021.

Đến năm 2022, dòng tiền dễ với lãi suất thấp được bơm vào thị trường đã kéo theo nhu cầu bất động sản tăng cao ở tất cả các phân khúc. Thời điểm này, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đã nhanh chóng đón đầu làn sóng du lịch hậu Covid-19, vì vậy các doanh nghiệp bất động sản đã dồn dập công bố, đề xuất đầu tư, lập quy hoạch những dự án nghỉ dưỡng hàng trăm đến vài chục nghìn hecta lên đến hàng tỷ USD.

VARS: Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng 2024 có cơ hội cải thiện 20%

Tuy nhiên, vui chưa bao lâu thì đến giữa tháng 5/2022, thị trường bất động sản bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng nhiều lý do khác đã khiến thị trường trở nên khó khăn, kéo theo đó là nhiều rủi ro. Dòng tiền dễ gần như không còn khi càng về cuối năm, cùng với các vấn đề pháp lý chưa được giải quyết, hàng loạt dự án bất động sản phải tạm dừng triển khai, trong đó chiếm phần lớn là các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, nhiều dự án bị tạm dừng khiến lượng tồn kho tăng mạnh, trong khi nguồn cung mới sụt giảm nghiêm trọng là sự "trả giá" của các doanh nghiệp vì đã phát triển ồ ạt ở các giai đoạn trước.

VARS cho biết, năm 2023 cả nước có khoảng 3.165 sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mới, giảm hơn 80% so với năm 2022. Lượng giao dịch cũng chưa phục hồi như kỳ vọng, toàn thị trường chỉ ghi nhận 726 giao dịch thành công.

Hàng tồn kho của các doanh nghiệp chủ yếu là sản phẩm cao cấp, giá trị lớn, phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm cắt lỗ từ các nhà đầu tư mua trước đó. Tại thị trường thứ cấp, các sản phẩm biệt thự biển, shophouse nghỉ dưỡng cũng phải đối mặt với thực tế khó thanh khoản dù giá đã giảm sâu.

"Tới thời điểm hiện tại, trong khi các phân khúc khác đều đã có nhiều dấu hiệu phục hồi thì bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn chưa thoát khỏi trạng thái "ảm đạm". Dù ngành du lịch đang tăng trưởng mạnh mẽ, gần tiến tới mức tương đương năm 2019 - năm chưa xảy ra dịch Covid-19 nhưng bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn đang ì ạch hồi phục", VARS đánh giá và cho biết 2 tháng đầu năm 2024 đã có hơn 3 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 68,7% so với cùng kỳ năm trước và bằng 98,5% so với năm 2019.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn còn tiềm năng phát triển

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng dù chưa có nhiều chuyển biến ở thời điểm hiện tại nhưng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, triển vọng hồi phục của phân khúc này vẫn rất lớn do việc hoàn thiện khung pháp lý, công bố quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Đặc biệt, việc tiếp tục phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Quyết định số 147/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030" sẽ là động lực để các doanh nghiệp bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đẩy nhanh tiến độ dự án, bơm thêm nguồn cung mới vào thị trường, giúp thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sớm bắt kịp đà phục hồi chung.

Đồng thời, Nghị định 10/2023/NĐ-CP về tháo gỡ cho hoạt động cấp sổ hồng của loại hình condotel, officetel... thời gian tới có thể đạt độ ngấm nhất định, đem lại hy vọng cho chủ đầu tư và nhà đầu tư, từ đó hỗ trợ sự bứt phá trở lại.

VARS cho rằng, việc hoàn thiện khung pháp lý, công bố quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng, đặc biệt là hấp lực từ ngành du lịch sẽ giúp bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng nhanh chóng hồi phục trong năm 2024. (Ảnh minh họa: BVD)

VARS dự kiến nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng năm 2024 có cơ hội cải thiện khoảng 20% so năm 2023. Trong đó, loại hình căn hộ biển là điểm nhấn của phân khúc, do vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền.

"Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển trong tương lai, với sự hỗ trợ từ nhu cầu du lịch tăng cao và sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, các chủ đầu tư cần chú trọng vào việc quy hoạch và phát triển dự án, nhằm bảo vệ và tôn trọng cảnh quan tự nhiên, đồng thời cung cấp một môi trường thuận lợi cho du lịch và nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, cần nỗ lực để thích nghi với các xu hướng mới, đem tới những trải nghiệm mới, những sản phẩm tiếp cận với nhu cầu thực tế của khách hàng. Đồng thời, cần đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của các loại khách hàng khác nhau, từ biệt thự biển sang trọng đến căn hộ nghỉ dưỡng tiện ích", VARS nhìn nhận./.

Nguồn: https://reatimes.vn/vars-nguon-cung-bat-dong-san-nghi-duong-2024-co-co-hoi-cai-thien-20-202240330214005304.htm