21/09/2021 | 03:52 GMT+7, Hà Nội

Tiền Giang: Hơn 15 tấn phân bón chưa rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng bắt giữ

Cập nhật lúc: 25/04/2019, 03:21

Ngày 23/4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, vừa phát hiện một doanh nghiệp có hành vi kinh doanh phân bón chưa rõ nguồn gốc, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Nhận tin báo từ người dân, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Phát triển Sunrise USA, có địa chỉ tại ấp Long Bình, xã Long An, huyện Châu Thành do Huỳnh Bảo Thanh làm giám đốc đã có hành vi buôn bán phân bón không rõ nguồn gốc.

Phân bón không rõ nguồn gốc bị phát hiện

Phân bón không rõ nguồn gốc bị phát hiện

Qua kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện 30 loại sản phẩm phân bón thành phẩm, tổng trọng lượng hơn 15 tấn dạng viên, dạng bột và trên 500 lít phân bón dạng lỏng, có dấu hiệu sang chiết, đóng gói sản phẩm; mua bán phân bón nghi là hàng giả; sản xuất phân bón chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn thu giữ nhiều bao bì phân phối với các nhãn hiệu khác nhau và nhiều công cụ, phương tiện phục vụ việc sang chiết, đóng gói.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Huỳnh Bảo Thanh không cung cấp được các loại giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc cấp phép sản xuất các loại phân bón có liên quan do cơ quan chức năng thu giữ.

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý chủ doanh nghiệp này theo các quy định của pháp luật.

Vấn nạn sản xuất, tiêu thụ phân bón giả, kém chất lượng đang trực tiếp ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp và đời sống người nông dân, làm thiệt hại cho nền kinh tế. Theo đánh giá của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, chỉ riêng ngành nông nghiệp, mỗi năm thiệt hại hàng tỷ USD do sử dụng phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Điều đáng nói là có hàng nghìn đại lý phân phối phân bón tiếp tay cho phân bón giả. Họ không được trang bị kiến thức đầy đủ, lại có tâm lý thích chiết khấu hoa hồng cao...