24/11/2024 | 07:20 GMT+7, Hà Nội

"Thượng vàng hạ cám" thị trường bánh trung thu 2019 và nỗi lo của người tiêu dùng

Cập nhật lúc: 28/08/2019, 23:01

Thị trường bánh trung thu Hà Nội nói riêng đang dần bước vào mùa cao điểm với đa dạng các chủng loại, mẫu mã bánh nhưng chất lượng, nguồn gốc thật sự có được đúng như những gì các hãng quảng cáo?

"Loạn" thị trường bánh trung thu nội địa, nhập khẩu

Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng hiện nay trên thị trường đã "ồ ạt" xuất hiện hàng loạt các chủng loại bánh trung thu của các hãng, từ thương hiệu có tiếng cho đến các loại bánh giá rẻ, bánh tự làm (handmade) được rao bán trên các trang mạng xã hội. Theo dự báo, thị trường sẽ tăng trưởng khoảng trên 10%, tập trung vào các thương hiệu lớn. Đặc biệt, hàng nội đã chiếm lĩnh phần lớn thị phần tại các kênh phân phối.

Trong các dòng bánh trung thu nhập khẩu về Việt Nam, các dòng bánh có xuất xứ từ Hồng Kông được đặc biệt quan tâm. Mức giá đối với mỗi sản phẩm này ở tầm khá cao so với mặt bằng chung. Qua trang chủ của các thương hiệu chuyên bánh trung thu, người tiêu dùng có thể thấy được nhiều mức giá khác nhau, thấp nhất xấp xỉ khoảng gần 500.000 đồng, cao nhất có thể lên đến vài triệu.

"Thượng vàng hạ cám" thị trường bánh trung thu 2019

Theo ghi nhận của PV, các cửa hàng chuyên bánh truyền thống không có nhiều thay đổi về hương vị hay nhân bánh với mức giá dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/chiếc. Rẻ hơn nữa là sự xuất hiện của dòng bánh trung thu mini, từ 3.000 đồng/chiếc, được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc nhưng không gì chứng minh sản phẩm đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Nói chung, tính đến thời điểm hiện tại, khảo sát thị trường bánh trung thu 2019, các hãng liên tiếp ra mắt các vị mới, quảng cáo nhân bánh được làm từ các nguyên liệu đắt tiền, độc lạ hơn hoặc thêm các lựa chọn bánh cho khách hàng đặc thù như người ăn kiêng hay bị bệnh tiểu đường… Thiết kế vỏ bánh, vỏ hộp mới mẻ và bắt mắt hơn so với mùa trung thu trước. Tuy nhiên, trước thực trạng phức tạp của thị trường bánh trung thu thì ngoài viêc chú ý đến mẫu mã sản phẩm, thì các khâu lựa chọn sản phẩm, làm bánh cũng cần được các thương hiệu sản xuất, kinh doanh bánh trung thu phải chú trọng, đặt mục tiêu đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu.

Nỗi lo của người tiêu dùng

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Trung thu. Đây có thể coi là mùa cao điểm để kinh doanh mặt hàng bánh trung thu. Hàng loạt hãng bánh "chạy đua" quảng cáo với những mẫu mã, chủng loại đa dạng nhưng nguồn gốc và chất lượng thực sự vẫn là dấu hỏi lớn đối với người tiêu dùng khi gần đây, các cơ quan chức năng liên tục bắt giữ sản phẩm bánh trung thu nhập lậu vào Việt Nam.

Theo báo Thanh Tra, trong 2 ngày 5 - 6/8, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ nhiều lô hàng bánh trung thu, hàng hóa nhái các thương hiệu nổi tiếng từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam chờ tiêu thụ. Được biết, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện trong xe ô tô các thùng chứa mặt hàng bánh phục vụ mùa Trung thu đều do Trung Quốc sản xuất. Tổng số lượng cả hai loại là hơn 1.000 cái, trị giá lô hàng khoảng 15 triệu đồng

Như Tiền Phong đã đưa tin, mới đây, lực lượng liên ngành bao gồm Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) 17 – Cục QLTT Hà Nội vừa kiểm tra, thu giữ lô hàng hơn 10.000 bánh trung thu các loại nhập lậu từ Trung Quốc về cơ sở tập kết trên phố Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chuẩn bị được bán ra thị trường.

Theo cơ quan chức năng, chủ lô hàng khai mua các loại bánh trung thu nhập từ Trung Quốc về với giá 50.000-60.000 rồi bán trên mạng với giá gấp đôi. (Theo Tienphong)

Theo cơ quan chức năng, chủ lô hàng khai mua các loại bánh trung thu nhập từ Trung Quốc về với giá 50.000-60.000 rồi bán trên mạng với giá gấp đôi. (Theo Tienphong)

Đến giữa tháng 8, báo Dân trí đưa tin, cơ quan chức năng Hà Nội tiếp tục phối hợp kiểm tra một cơ sở ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) và phát hiện hơn 4.000 chiếc bánh trứng chảy nhập lậu từ Trung Quốc. Đây là loại bánh đang "gây sốt" trên thị trường, tuy nhiên đa số là hàng lậu không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Về thị trường nội địa, trước đó, nghi án bánh trung thu nhập được sản xuất dựa trên bí quyết gia truyền cùng công nghệ sản xuất bánh hiện đại nhưng thực tế nguyên liệu được nhập từ Trung Quốc cũng đã gây xôn xao dư luận trong suốt một thời gian dài.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước sẽ được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu. Phải chăng điều này đã tạo kẽ hở cho các doanh nghiệp lách luật, nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc với lý do sản xuất nội bộ không tiêu thụ tại thị trường trong nước để "mở đường" cho các lô bánh khác vào nội địa mà không bị cơ quan nào kiểm tra giám sát?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/thuong-vang-ha-cam-thi-truong-banh-trung-thu-2019-va-noi-lo-cua-nguoi-tieu-dung-20190827094027516.html?