22/11/2024 | 01:06 GMT+7, Hà Nội

Thay đổi thói quen ăn uống để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19

Cập nhật lúc: 08/03/2020, 13:00

Việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm Covid-19.

Dịch Covid-19 hiện nay đã lan sang 81 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu với 92.944 người mắc và 3.165 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với Covid-19 và đến nay 16 trường hợp đều đã phục hồi. Bên cạnh thực hiện các giải pháp phòng lây nhiễm dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO thì việc duy trì lối sống lành mạnh và thói quen ăn uống khoa học cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm Covid-19.

Bỏ thói quen dùng chung đồ dùng

Chia sẻ trên Báo Sức khỏe đời sống, GS.TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thông qua những khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19, chúng tôi khuyên người dân cần phải thay đổi triệt để thói quen hàng ngày mà nhiều người mắc phải đó là: dùng đũa để gắp thức ăn chung, dùng chung một bát nước chấm, dùng chung thớt để chế biến đồ chín lẫn đồ sống, dùng chậu rửa mặt chung, ăn các loại động vật hoang dã không rõ nguồn gốc...

Cần bỏ thói quen dùng chung đồ để tránh lây bệnh truyền nhiễm (Ảnh: Zing.vn)

Việc từ bỏ những thói quen này sẽ giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh viêm gan B, C,…

Bên cạnh đó, khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần phải ó túi đựng riêng hoặc các hộp nhựa có nắp chứ không để nguyên cả túi nilon vào tủ lạnh, vì điều này rất dễ làm lây nhiễm vi khuẩn vào thức ăn, gây bệnh tật nguy hiểm. Ngoài ra, cũng cần loại bỏ thói quen tích trữ đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh bởi chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe mà chúng ta không ngờ đến.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học là giải pháp tốt nhất để giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho bản thân và cả gia đình. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, cần cung cấp đủ chất đạm (protein) cho cơ thể, vì đây là nguyên liệu quan trọng để tạo nên các kháng thể. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật (như các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa...) và protein thực vật (từ các loại đậu, đỗ…).

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Đồng thời, cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A, C, D, E, Sắt, Kẽm, Selen, đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, uống nước đúng cách cũng là một trong những biện pháp giúp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần khoảng 2-2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp.

Tuyệt đối không được để miệng và cổ họng khô. Cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát.