20/07/2024 | 11:23 GMT+7, Hà Nội

Thông tin rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hà Nội

Cập nhật lúc: 07/03/2020, 20:35

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng nay (7/3), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Thành phố đã điều tra, lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân...

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng nay (7/3), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Thành phố đã điều tra, lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N. và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả: 2 trường hợp nghi ngờ, 25 trường hợp còn lại âm tính.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, tại Hà Nội, ngày 6/3, ghi nhận 1 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid-19. Bệnh nhân là cô N.H.N (sinh năm 1993, hộ khẩu thành phố Hồ Chí Minh, tạm trú ở phường Trúc Bạch, Hà Nội) trở về Việt Nam sau khi đi du lịch tại Anh, Pháp, Italia,. Bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng nay (7/3)

Đến nay, Thành phố đã điều tra, lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N. và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả: 2 trường hợp nghi ngờ (lái xe Dương Đình Ph. 27 tuổi, địa chi 113 Trúc Bạch - Ba Đình và bác gái bệnh nhân tên là Lê Tuyết H. 64 tuổi, địa chi 125 Trúc Bạch - Ba Đình); 25 trường hợp còn lại âm tính. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại.

Hà Nội cũng đang tích cực phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khánh và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, hiện nay tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, Thành phố đã ghi nhận ca mắc, dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước và đặc biệt những người tiếp xúc gần với bệnh nhân lại đi lại nhiều nơi; bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Giám đốc Sở Y tế đề xuất tiếp tục triển khai các nội dung: Tại sân bay cần rà soát lại toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam với bệnh nhân. Tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân để cách ly. Tiếp tục tuyên truyền, công khai thông tin đầy đủ đề người dân biết và chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh và tự cách ly khi có nguy cơ, đồng thời không quá hoang mang về dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, sáng nay đã hoàn thành các nội dung cụ thể theo nội dung cuộc họp đêm 6/3. Tàu bay thực hiện chuyến bay chở hành khách bị nhiễm sau chuyến bay đó cũng thực hiện một chuyến khứ hồi London.

Sáng nay, tày bay mới bay về và đã tiến hành khử trùng. Đối với thành viên tổ bay, tiếp viên, phi công của chuyến bay cũng đã triển khai cách ly theo quy định của Bộ Y tế. “Chúng tôi cũng đã cho kiểm tra tất cả khâu phục vụ tại sân bay ở London; cung cấp thông tin đầy đủ cho nhà chức trách của bên đó. Về nội bộ, chúng tôi yêu cầu các anh em trực tiếp phục vụ bệnh nhân, có biện pháp cách ly tự nguyện tại chỗ”, đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Theo lãnh đạo Vietnam Airlines, chuyến bay VN0054 có 201 hành khách, trong đó ở khoang thương gia có 21 khách ngồi khu vực lân cận bệnh nhân số 17 và hiện đã báo cáo sơ đồ chỗ ngồi. Trên chuyến bay, có 32 khách nối chuyến đi 9 điểm bay khác trong đó đi Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Cam Ranh, Đồng Hới và một số điểm quốc tế. Tất cả khách ngồi trong khu vực phụ cận chỉ đi Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ quan chức năng tiến hành khử trùng ở phố Trúc Bạch

Tại cuộc họp, các đơn vị, địa phương đã báo cáo tình hình tổ chức rà soát, cách ly đối với những trường hợp tiếp xúc gần; tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm SARS- CoV-2.

Quận Đống Đa có 4 trường hợp tiếp xúc gần, 14 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc. Trong số này, quận lưu ý có 5 người Việt Nam, 6 người nước ngoài có cùng chuyến bay với bệnh nhân. Hiện, quận đã xác định được danh tính của những người này. Với những khách nước ngoài lưu trú tại khách sạn Pullman (Cát Linh), đã có 5 người di chuyển đi nơi khác, quận đã tiến hành phun khử khuẩn khách sạn; với 5 người Việt Nam, trong đó có 1 phi công, đã làm thủ tục cách ly đúng quy định.

Tại quận Hoàng Mai, đã xác định 1 bác sĩ người Campuchia và 1 nhân viên ở Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp xúc gần với bệnh nhân. Hiện, những người này đã được cách ly đúng quy trình.

Quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành khoanh vùng lịch trình của lái xe P – người chở bệnh nhân – sau khi người này đã đi sửa xe. Đến 2h30 ngày 7/3, cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm đã rà soát được 15 trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp này và đã khoanh vùng để tiến hành giám sát, cách ly.

Huyện Chương Mỹ xác định được danh tính 1 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, hiện người này đã được giám sát, đo thân nhiệt, sức khỏe đang ổn định. Huyện cũng bác bỏ thông tin lan truyền về có trường hợp dương tính với vi rút SARS- CoV-2 trên địa bàn.

Huyện Gia Lâm có 1 kỹ thuật viên xét nghiệm tại Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp xúc với bệnh nhân và đã thực hiện cách ly.

Tại quận Long Biên, đến 8h hôm nay, trên địa bàn có 10 tường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó 7 trường hợp đã tiến hành xét nghiệm và được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và 3 trường hợp cách ly tại địa bàn quận. Quận đã rà soát 31 trường hợp tiếp xúc với 10 trường hợp này và đã yêu cầu họ cách ly toàn bộ tại nhà, tiến hành các kiểm tra y tế cần thiết.