Sản xuất cơm cháy chà bông cạnh rác thải, chuồng gà
Cập nhật lúc: 11/11/2015, 06:30
Cập nhật lúc: 11/11/2015, 06:30
Pháp luật TP.HCM đưa tin, sáng 9/11, phóng viên báo này đã thâm nhập một số cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông trên địa bàn ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn (TP.HCM) và ghi nhận cảnh tượng hãi hùng.
Tại cơ sở đầu tiên, hình ảnh đập vào mắt PV là cơm được cắt từng miếng vuông phơi đầy tại khu vực có nhiều rác thải, đọng nước gần ngôi mộ, gà vịt đi từng đàn. Thỉnh thoảng gà bay lên vỉ phơi "vô tư" mổ cơm. Không chỉ vậy, cơm còn được phơi trên nền đất gần chuồng nhốt gà vịt. Chó mèo thoải mái qua lại.
Khu vực chế biến cơm cháy chà bông đầy bụi bặm. Mạng nhện và bồ hóng bám đầy tường. Một ông quần đùi ngồi chồm hổm dưới đất, nạy từng miếng cơm trong vỉ nhỏ rồi đặt vô vỉ lớn để dưới đất đầy bụi bặm. Dầu chiên cơm đen sì được đựng trong chảo to. Dụng cụ sử dụng chiên cơm cũ kỹ, cáu bẩn.
Chủ cơ sở này cho biết chà bông được mua với giá 75.000 đồng/ký và có nguồn gốc hẳn hoi. Tuy nhiên, khi PV đề nghị được xem giấy tờ chứng minh nguồn gốc chà bông thì chủ cơ sở nói không có. Chủ cơ sở còn cho biết cơm cháy chà bông được mang bỏ mối ở các quán nhậu với giá 3.000 đồng/gói.
Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), không giấy khám sức khỏe, cũng chẳng có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.
PV tiếp tục đến một cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông ở gần đó và ghi nhận một phụ nữ không mang khẩu trang, chẳng đeo găng tay đang bốc cơm cháy cho vô bịch. Sau khi bịch cơm được hàn kín miệng, chúng được quăng xuống đất để người khác xâu thành từng chùm.
Do công đoạn xâu chùm cơm cháy chà bông đặt ngay cửa ra vào nên mọi người ung dung qua lại, thản nhiên bước qua bước lại các bịch cơm cháy chà bông. Cơm cháy tại cơ sở này cũng chất đầy trong rổ nhựa và để dưới đất, không hề che đậy.
Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP của cơ sở này đã hết hạn. Giấy khám sức khỏe của vài nhân viên cũng không còn hiệu lực. Đa số nhân viên không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.
TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết dầu ăn sử dụng chiên thực phẩm nhiều lần sẽ có màu đen, chứa nhiều độc tố gây ung thư.
Bên cạnh đó, cơm cháy không đảm bảo các điều kiện ATVSTP sẽ sinh nấm mốc, chứa độc tố gây ngộ độc thực phẩm và ung thư.
Mới đây như đã đưa tin, ngày 20/10, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng liên ngành huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã bắt quả tang cơ sở chế biến chà bông bẩn lẫn hóa chất độc hại của ông Đoàn Văn Thương (SN 1972, quê Ninh Bình, ngụ trên đường Sư Đoàn 9, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM).
Tại đây, Đoàn kiểm tra bắt quả tang cơ sở sản xuất thực phẩm chà bông của ông Thương trong điều kiện hết sức mất vệ sinh. Chà bông được đổ ngay trên nền đất, ruồi nhặng bu đầy, bốc mùi hôi thối.
Toàn bộ số công nhân tham gia chế biến chà bông đều trong điều kiện không có bảo hộ lao động, dụng cụ dơ bẩn, sử dụng tay không làm thịt,...
Để tăng trọng lượng cho chà bông, chủ cơ sở đã trộn bột mì không rõ nguồn gốc trộn với thịt gà thối một cách điệu nghệ để đánh lừa người tiêu dùng. Một điều vô cùng bất nhân ở đây là nếu làm cho gia đình mình ăn thì chủ cơ sở sẽ làm riêng vô cùng sạch sẽ, không có hóa chất.
Toàn bộ tang vật bị thu giữ gồm gần 800 kg chà bông và 20 kg đường hóa học do Trung Quốc sản xuất, 12kg bột mì không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ được tổ chức tiêu hủy.
Đồng thời, chủ cơ sở còn bị phạt hành chính do không có đăng ký kinh doanh, nguyên liệu không có giấy chứng nhận kiểm dịch, cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh.
Như vây, chỉ trong 2 tháng đã có 2 sự việc liên quan đến làm chà bông cơm cháy kém chất lượng bị phát hiện. Đây được coi là sự báo động đến các cơ sở sản xuất các sản phẩm cơm cháy, chà bông phạm pháp cũng như lời cảnh báo đến người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ đảm bảo vệ sinh./.
08:40, 08/11/2015
05:51, 08/11/2015
07:21, 07/11/2015
06:12, 22/10/2015