17/01/2022 | 10:55 GMT+7, Hà Nội

Quảng Ninh sẽ thu hút thêm 2 tỷ USD đầu tư trong năm 2020

Cập nhật lúc: 09/11/2020, 06:50

Quảng Ninh phấn đấu trong quý IV/2020 sẽ cấp phép đầu tư các dự án đầu tư tại các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) với tổng mức đầu tư đạt khoảng 2 tỷ USD bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.

Một góc Khu Kinh tế Vân Đồn, nơi thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược. Ảnh: Internet.

Nhằm tiếp tục đà phát triển trong những năm tới, mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã đặt mục tiêu đến hết tháng 12/2020 sẽ hoàn thiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và cấp phép đầu tư các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách trong các KKT, KCN với tổng mức đầu tư đạt khoảng 2 tỷ USD. Phấn đấu khởi công 4 dự án mới với giá trị đạt không dưới 500 triệu USD; giá trị giải ngân các dự án ngoài ngân sách đạt khoảng 1 tỷ USD.

Nguồn vốn đầu tư này sẽ được đầu tư vào các KKT, KCN mang tính chiến lược, có  sức hấp dẫn đặc biệt, có tài nguyên thiên nhiên phong phú, khác biệt và thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn.

Tại KKT Vân Đồn, nhiều nhà đầu tư chiến lược trong nước đã và đang triển khai nhiều dự án lớn như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; dự án khu dịch vụ phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp có casino tại KKT Vân Đồn; dự án Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Vilas; dự án SONASEA DRAGON Bay; quần thể dự án sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên...

Song song với đó, các nhà đầu tư chiến lược tiếp tục có ý tưởng mới, đột phá, xin được nghiên cứu, đăng ký đầu tư với số vốn trên 56.000 tỷ đồng tại Vân Đồn như: Dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng; dự án Con đường di sản Vân Đồn; dự án Quy hoạch khu vực phía Bắc đảo Cái Bầu; Tổ hợp công nghệ cao, thương mại tự do và khu đô thị thông minh Vân Đồn...

Tại Quảng Yên, Chính phủ đã phê duyệt quyết định thành lập KKT ven biển và được bổ sung vào quy hoạch phát triển các KKT ven biển của Việt Nam; Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025 đã ra Nghị quyết về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 xác định, đưa ngành công nghiệp chế biến chế tạo trở thành một trong 3 trụ cột chính trong ngành công nghiệp của tỉnh; gắn với phát triển các KCN bền vững theo mô hình “3 trong 1” KCN - khu đô thị - khu dịch vụ với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại.

Trong bối cảnh hiện nay, hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối khu vực phía Bắc; hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đầu tư bài bản, chất lượng từ đô thị, đến văn hóa, giáo dục, y tế; nền hành chính, một môi trường đầu tư công khai, minh bạch, cạnh tranh; bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả…, sẽ là điều kiện thuận lợi, là cơ sở nội lực mà tỉnh Quảng Ninh đặt ra và khả thi trong việc đạt mục tiêu đã đề ra.