20/07/2024 | 11:01 GMT+7, Hà Nội

Những trải nghiệm chuẩn 5 sao chỉ có ở VinUni

Cập nhật lúc: 20/10/2020, 10:17

Trung tâm mô phỏng như một bệnh viện chuẩn quốc tế thu nhỏ, phòng Superlab tối tân…chỉ là một phần trong những hạng mục được Tổ chức kiểm định giáo dục đại học hàng đầu thế giới chấm điểm 5 sao cho ĐH Vinuni

Trung tâm mô phỏng như một bệnh viện chuẩn quốc tế thu nhỏ, phòng Superlab tối tân, giảng đường thông minh, khu liên hợp thể thao quy mô lớn… chỉ là một phần trong những hạng mục được Tổ chức kiểm định giáo dục đại học hàng đầu thế giới Quacquarelli Symonds (QS) chấm điểm 5 sao cho ĐH VinUni.

Những trải nghiệm chuẩn 5 sao chỉ có ở VinUni

Cuối tuần qua, trường ĐH VinUni đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên. Trong niên khoá mở đầu này, 260 sinh viên sẽ theo học 7 ngành thuộc 3 lĩnh vực: Kinh doanh Quản trị, Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Khoa học sức khỏe. Đây là những sinh viên đầu tiên được trải nghiệm các hạng mục 5 sao đặc biệt của VinUni.

Trường ĐH VinUni đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên

Ngay sau lễ khai giảng, phụ huynh và sinh viên đã có dịp tìm hiểu sâu hơn cơ sở vật chất hiện đại của trường ĐH tư thục tinh hoa không vì lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam.

Cơ sở vật chất bao gồm tổng thể hạ tầng dành cho học tập và sinh hoạt, là một trong những trụ cột của VinUni được tổ chức QS (Anh quốc) đánh giá 5 sao - mức điểm mà ngay cả những trường đại học lớn trên thế giới cũng khó đạt được.

VinUni

Tại Trung tâm mô phỏng dành cho sinh viên Viện Khoa học Sức khỏe VinUni, trang thiết bị máy móc được thiết kế giống như một “bệnh viện thu nhỏ” hiện đại bậc nhất. Thậm chí trong những tình huống khẩn cấp hoàn toàn có thể đưa vào sử dụng để cứu chữa bệnh nhân.

Trung tâm mô phỏng dành cho sinh viên Viện Khoa học Sức khỏe VinUni

Trung tâm này được trường đầu tư hệ thống "bệnh nhân robot" hiện đại với các chức năng tuần hoàn, hô hấp,… tương tự con người. Sinh viên có thể thực hành mọi thao tác như trên người bệnh có tương tác thực thụ. Được biết, VinUni là một trong số những đơn vị đào tạo y khoa hiếm hoi tại Việt Nam có trang bị hệ thống robot đắt tiền này.

Trung tâm mô phỏng dành cho sinh viên Viện Khoa học Sức khỏe VinUni

Đại diện trường đang giới thiệu với phụ huynh và tân sinh viên phòng Superlab (thực hành liên ngành) đầu tiên tại Việt Nam. Mô hình Superlab cho phép thực hiện đồng thời 6 lớp thực hành của 6 môn khác nhau, thuộc các chương trình đào tạo và của các khóa khác nhau.

Đại diện trường đang giới thiệu với phụ huynh và tân sinh viên phòng Superlab

Mô hình Superlab của VinUni nhằm khuyến khích và tạo cơ hội để sinh viên hợp tác trong những dự án khởi nghiệp đòi hỏi kiến thức, kỹ năng liên ngành. Không có nhiều trường đại học trên thế giới đủ điều kiện triển khai mô hình Superlab này.

Giảng đường TBL (team-based-learning) đạt chuẩn QS 5 sao hiện đại bậc nhất Việt Nam của VinUni

Ghé thăm giảng đường TBL (team-based-learning) đạt chuẩn QS 5 sao hiện đại bậc nhất Việt Nam của VinUni, ông Phan Xuân Hồng - một phụ huynh đến từ Hà Tĩnh, chia sẻ “Quả thực, môi trường này mang lại rất nhiều cảm hứng học tập". Giảng đường TBL tại VinUni được thiết kế nhằm lấy người học làm trung tâm, khơi dậy tối đa sự sáng tạo và tinh thần nghĩ lớn của sinh viên.

Sinh viên VinUni còn được trường chăm sóc đặc biệt về đời sống tinh thần

Không chỉ được học tại các giảng đường, phòng lab hiện đại bậc nhất, sinh viên VinUni còn được trường chăm sóc đặc biệt về đời sống tinh thần. Nơi 260 sinh viên khóa đầu của trường đại học tinh hoa rèn luyện sức khỏe là Khu liên hợp thể thao quy mô lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế, gồm nhà thể thao diện tích 4.000m2, bể bơi trong nhà chuẩn Olympic, sân bóng đá, tennis, phòng tập gym và khu thể dục đa năng; sân vận động và khu thể thao ngoài trời…

Hệ thống đánh giá Quacquarelli Symonds cũng ghi nhận số điểm 5 sao cho mô hình kí túc xá “3 cùng” tiên tiến của VinUni, gồm cùng học, cùng sống và cùng làm việc. Sinh viên năm nhất và các giáo sư sẽ sống tại đây, tạo nên sự gắn bó mật thiết, là cơ hội để sinh viên được kèm cặp, hướng dẫn toàn thời gian. Kí túc xá “3 cùng” là môi trường lí tưởng giúp các sinh viên hình thành các kỹ năng sống và phẩm chất cần thiết của một công dân toàn cầu.

GS Dương Nguyên Vũ (Viện trưởng danh dự Viện Khoa học Máy tính) đang trò chuyện với các tân sinh viên. Đây cũng sẽ là một "nhiệm vụ" quan trọng của các giáo sư VinUni, theo phương pháp giảng dạy tích cực (Active Learning). Theo đó, ngoài thời gian giảng dạy, mỗi giảng viên VinUni dành thời gian tương đương 3 giờ/tuần là thời gian tư vấn cá nhân. Đồng thời, mỗi sinh viên đều có một cố vấn học tập trong suốt quá trình đào tạo tại trường. Các em cũng được tạo cơ hội tham gia trợ giảng, trợ lý nghiên cứu cho GS của trường.

Phương pháp giảng dạy tích cực là một trong những điểm đặc biệt giúp VinUni nhận được điểm QS 5 sao cho. các trụ cột Phát triển học thuật và Phát triển toàn diện, bên cạnh Cơ sở vật chất.

Trong lĩnh vực phát triển toàn diện, VinUni có nguồn tài chính hào phóng để trao học bổng và hỗ trợ sinh viên dưới sự hỗ trợ đặc biệt từ Tập đoàn Vingroup. Cụ thể, 100% sinh viên VinUni 5 khóa đầu tiên sẽ được giảm 35% học phí trong suốt thời gian đào tạo; 85% sinh viên được cấp học bổng và hỗ trợ tài chính với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí. Chính sách nhân văn và toàn diện, tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tài năng, sinh viên có gia cảnh khó khăn, sinh viên nữ… cũng được QS trân trọng đánh giá 5 sao.

Với chứng nhận QS 5 sao ở 3 lĩnh vực trọng tâm nhất, VinUni được kì vọng tạo sự đột phá trong giáo dục đại học, đào tạo nên những nhân tài có thể kiến tạo nên giá trị cho xã hội.

Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds - Anh) là một trong những tổ chức xếp hạng giáo dục đại học có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới. Hệ thống gắn sao QS Stars (ra đời từ năm 2010) được phát triển từ Hệ thống xếp hạng QS (World University Rankings) dựa trên 8 nhóm tiêu chuẩn và hơn 50 tiêu chí xuyên suốt các hoạt động chính của một trường Đại học. Đánh giá của tổ chức này được công nhận trên toàn cầu và được những trường ĐH lớn như Harvard, Cornell, MIT hay Stanford coi trọng. VinUni tham gia xếp hạng ở 8 lĩnh vực, tuy nhiên ở các lĩnh vực như Văn hoá nghệ thuật, Hoạt động cải tiến, Trách nhiệm xã hội, Việc làm của sinh viên..., chỉ có thể đánh giá toàn diện khi trường đi vào hoạt động.