20/07/2024 | 10:45 GMT+7, Hà Nội

VinUni tiếp nhận sinh viên quốc tế của ĐH Cornell sang học tập tại Việt Nam

Cập nhật lúc: 25/07/2020, 16:23

Trường Đại học hàng đầu thế giới là Đại học Cornell và Đại học VinUni vừa ký kết hợp tác thực hiện chương trình "Study Away".

Ngày 21/7 tại Hà Nội, trong khuôn khổ “Hội nghị thúc đẩy cơ hội học tập chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức, Trường Đại học VinUni (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết hợp tác chương trình “Study Away” với Đại học Cornell (đại học xếp hạng 14 thế giới theo bảng xếp hạng QS 2020, thuộc nhóm các trường Ivy League của Mỹ).

Trường Đại học VinUni (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết hợp tác chương trình “Study Away” với Đại học Cornell. 

Thông qua chương trình “Study Away”, VinUni mong muốn góp phần đưa Việt Nam thành một điểm đến hấp dẫn với sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên của các trường đại học xuất sắc. Đại diện của Cornell là bà Wendy Wolford, Phó Hiệu trưởng Hợp tác quốc tế, đại diện VinUni là TS. Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng trường.

“Study Away” là một chương trình du học đặc biệt dành riêng cho các sinh viên quốc tế của Cornell gặp khó khăn trong việc quay trở lại cơ sở trường tại Mỹ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, các sinh viên này sẽ được VinUni tiếp nhận, một mặt tiếp tục học trực tuyến các chương trình của Cornell cùng với các giáo sư Cornell, mặt khác được theo học chương trình “Khám phá Việt Nam” tại VinUni, gồm các hoạt động hết sức phong phú về văn hóa, cơ hội kinh doanh, môi trường khởi nghiệp của Việt Nam. Đặc biệt, sinh viên Cornell còn được khuyến khích tham gia các cuộc thi hackathon (phát triển phần mềm), các dự án nghiên cứu và trải nghiệm môi trường doanh nghiệp Việt Nam cùng VinUni.

Đại học Cornell hiện có khoảng 4.500 sinh viên quốc tế trong tổng số có 24.000 sinh viên toàn trường. Vì đại dịch Covid-19, các sinh viên này gặp khó khăn trong việc quay lại trường ở Mỹ. Cornell đã liên hệ những trường đối tác xuất sắc nhất tại những quốc gia mà dịch bệnh đã được kiểm soát tốt để tìm kiếm sự hỗ trợ đảm bảo cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm “cuộc sống thật ở môi trường đại học”. Khi Việt Nam nổi lên như là điểm sáng an toàn của thế giới trong phòng, chống Covid-19, Cornell đã quyết định chọn VinUni, một đối tác chiến lược đang được Cornell hỗ trợ xây dựng mô hình đại học tinh hoa.

Phát biểu tại lễ ký kết, TS. Lê Mai Lan cho biết: “Đây là một dấu mốc quan trọng với trường Đại học VinUni, đánh dấu cơ hội hợp tác giáo dục quốc tế trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng, cùng chia sẻ tầm nhìn dài hạn để đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam.”

Đại diện Cornell, bà Wendy Wolford gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ GD&ĐT Việt Nam, Tập đoàn Vingroup và Đại học VinUni vì sự hỗ trợ “nhiệt tình và hào phóng” khi tiếp nhận các sinh viên của Cornell trong bối cảnh một đại dịch toàn cầu chưa từng có tiền lệ. “Chương trình này tạo tiền đề cho mối quan hệ hợp tác sâu sắc hơn nữa giữa 2 trường, gắn kết sinh viên VinUni với sinh viên và cả giảng viên của Cornell trong tương lai”, bà Wendy Wolford tin tưởng.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết thời gian qua, bên cạnh thu hút các trường lớn của ngước ngoài và đầu tư xây dựng một số đại học xuất sắc trên cơ sở phối hợp với các nước như Đại học Việt-Đức, Việt-Nhật,… Chính phủ cũng rất khuyến khích phát triển một số đại học tư thục theo mô hình của những trường đẳng cấp quốc tế, như VinUni, nhằm tạo diện mạo mới và nâng tầm vị thế cho giáo dục đại học Việt Nam.

“Trường không chỉ cần có cơ sở vật chất vượt trội, quan trọng nhất trong hợp tác là tiếp cận với các trường thứ hạng cao của thế giới để cùng chia sẻ cơ hội và đưa ra những chương trình đào tạo, nghiên cứu bậc cao. Đây là cách đi mà Chính phủ rất khuyến khích”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.