Những nghiên cứu mới nhất về tác dụng hữu ích của rượu vang đỏ với sức khỏe con người
Cập nhật lúc: 27/11/2016, 13:12
Cập nhật lúc: 27/11/2016, 13:12
Tại sao các thầy thuốc lại đưa ra lời khuyên mọi người nên dùng rượu vang đỏ một cách hợp lý? Tại sao hàng triệu người trên hành tinh này vẫn ưa chuộng loại thức uống này, trong số đó có rất nhiều người là phụ nữ.
Và tại sao trong những bữa tiệc long trọng, người ta vẫn dùng rượu vang đỏ như một thứ uống khai vị? Những thông tin sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ điều đó một cách sâu sắc.
Rượu vang đỏ được chiết xuất từ nhiều giống nho đỏ khác nhau. Nước ép từ thịt quả nho là thứ nước không màu. Màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ quả nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho.
Rượu vang đỏ được nhiều người ưa chuộng vì nó có những hương vị đặc trưng. Đó là mùi nho khô, hay mùi dâu tây, mùi anh đào, mùi quả mâm xôi, mùi bánh mỳ nướng, mùi côca và mùi cam thảo...
Và hơn hết, các thành phần trong rượu vang đỏ có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật.
Theo một số công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, rượu vang đỏ có 3 cơ chế tác dụng: Phòng chống ôxy hóa, giãn mạch và chống huyết khối.
Các nhà khoa học Đức thuộc Trường ĐH ULM đã mang đến một thông điệp là hoạt chất chính resveratrol có nhiều trong rượu vang đỏ có thể giúp ngăn chặn sự sinh sản và phát triển của tế bào mỡ trong cơ thể người.
Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Purdue, Indiana đang tiến hành kiểm tra các hợp chất có trong rượu vang đỏ. Việc nghiên cứu các hợp chất được biết đến như piceatannol này có thể sẽ giúp phát hiện ra một phương pháp đơn giản chống lại bệnh béo phì.
Các tác dụng hữu ích của rượu vang đỏ với sức khỏe con người
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy những thành phần trong rượu vang đỏ và dầu ô-liu có khả năng làm tăng đáng kể tuổi thọ tối đa của một số men.
Trong khi đó cơ thể con người và những men này lại có chung một số gen, chính vì vậy mà các nhà khoa học hy vọng phát hiện này sẽ giúp họ đẩy nhanh việc phát triển loại thuốc làm chậm quá trình lão hóa ở con người và ngăn ngừa các bệnh tuổi già.
Các nhà nghiên cứu thuộc khoa y Trường đại học Harvard và phòng nghiên cứu Biomol ở Philadelphia (Mỹ) đã phát hiện ra các phân tử resveratrol, thành phần chính trong rượu vang đỏ và các phân tử quercetin, có nhiều trong dầu ô-liu có thể điều tiết hoạt động của các gen mà những gen này liên quan đến việc kéo dài tuổi đời của các men.
Kết quả của nhiều thí nghiệm cho thấy, phân tử resveratrol còn giúp kéo dài tuổi thọ của các tế bào men tới 70%. Thử nghiệm đối với phân tử quercetin cũng cho kết quả tương tự.
Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm trên chuột và trên cơ thể người. Tuy nhiên, họ sẽ chú ý cả liều lượng resveratrol và quercetin bởi theo tiến sĩ Howits, người tham gia vào công trình nghiên cứu này cảnh báo nếu sử dụng quá liều có thể phản tác dụng.
Từ trước tới nay, rượu vang đỏ và dầu ô-liu vốn được biết đến là những loại thực phẩm có khả năng chống căn bệnh ung thư và bệnh tim mạch.
Chúng thường xuất hiện nhiều trên bàn ăn ở các nước Ðịa Trung Hải như Italia và Tây Ban Nha. Ðiều này có thể là một sự giải thích hợp lý tại sao tuổi thọ trung bình của người Ðịa Trung Hải cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.
Được biết, chất này trong rượu vang đỏ cao gấp 15-20 lần so với hoa quả. Với phụ nữ, cứ vài ngày đều đặn uống 1 ly rượu vang đỏ giúp kéo dài tuổi thọ.
Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Purdue, Indiana đang tiến hành kiểm tra các hợp chất có trong rượu vang đỏ- được cho rằng có khả năng ngăn chặn quá trình phát triển của tế bào chất béo.
Việc nghiên cứu các hợp chất được biết đến như piceatannol này có thể sẽ giúp phát hiện ra một phương pháp đơn giản chống lại bệnh béo phì.
Piceatannol là kết quả từ sự chuyển đổi của resveratrol - là một hợp chất được tìm thấy trong rượu vang đỏ, nho, đậu phộng có thể chống lại bệnh ung thư, bệnh tim và các bệnh thoái hóa thần kinh.
Khi hợp chất resveratrol chuyển hóa thành Piceatannol sau khi hấp thụ, nó sẽ có khả năng làm chậm sự phát triển của chất béo.
“Piceatananl làm thay đổi thời gian của gen biểu hiện, gen chức năng và hoạt động của insulin trong chất béo và trong quá trình các tế bào chất béo trở thành tế bào hoàn chỉnh”, giáo sư nghiên cứu thực phẩm tại đại học Purdue Kee-Hong Kim cho biết.
Tế bào chất béo chưa hoàn chỉnh phải trải qua giai đoạn khoảng 10 ngày và trải qua nhiều quá trình biến đổi trước khi trở thành chất béo hoàn chỉnh.
Các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra phản ứng của piceatannol tác động lên các tế bào chưa hoàn chỉnh và thấy rằng piceatannol liên kết với thụ thể insulin của các tế bào trong giai đoạn đầu tiên của chất béo, nó ngăn chặn insulin kiểm soát chu kỳ tế bào và các gen kích hoạt thực hiện giai đoạn tiếp tục hình thành tế bào chất béo. Nói cách khác, piceatannol có thể chặn các tế bào mỡ chưa hoàn chỉnh phát triển.
Hiện tại, giáo sư Kim tiếp tục nghiên cứu với việc thử nghiệm hợp chất với các tế bào chất béo của động vật và hy vọng sẽ nhanh chóng tìm ra cách bảo vệ Piceatannol dưới tác động của dòng máu.
"Chúng tôi đang cố gắng cải thiện độ ộn định và hòa tan của Piceatannol để tạo ra một hiệu ứng sinh học" - giáo sư Kim cho biết.
Thú vị hơn, chất này còn làm giảm sự tiết ra cytokin - một chất điều chỉnh sự phản ứng của hệ miễn dịch và liên quan đến sự phát triển của bệnh béo phì và tiểu đường.
Mỗi ngày bạn chỉ cần uống 2 ly rượu vang đỏ có thể làm giảm được 20-30% lượng calo, vì thế, có tác dụng giảm béo.
Các nhà khoa học trường Đại học Santiago de Compostela (Tây Ban Nha) đã tiến hành một số nghiên cứu, và họ đã nhận ra rằng, chất tannins và resveratol trong rượu vang đỏ có tác dụng phòng ngừa ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến.
Được biết, tannins hoạt động như một tác nhân nhằm chống ôxy hóa, nó "càn quét" các hạt cơ bản vốn có hại cho tế bào. Trong khi đó resveratol có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ được tiến hành với 1.742 người, chia thành 3 nhóm: Nhóm uống rượu vang đỏ 3 cốc/tuần, nhóm uống rượu vang trắng và nhóm không uống loại rượu nào.
Kết quả, nhóm người không uống rượu có nguy cơ bị ung thư đường ruột là 9,9%, người uống rượu trắng nguy cơ này là 8,9% và nhóm người uống rượu đỏ nguy cơ này chỉ 3,4%.
Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra các thành phần polyphenol của rượu vang đỏ có thể ức chế quá trình tổng hợp một loại protein liên quan tới bệnh tim mạch.
Điều này cũng giải thích vì sao người Pháp thường xuyên uống rượu vang đỏ và tỷ lệ mắc bệnh tim của người Pháp rất thấp, mặc dù chế độ ăn uống của họ cũng giàu chất béo lão hóa.
Theo các nhà khoa học, polyphenol phòng chống được bệnh tim nhờ khả năng ức chế cơ thể sản xuất endothylin (một loại protein gây co mạch máu, làm giảm lượng ôxy tới tim và đóng vai trò chủ chốt gây ra bệnh mạch vành).
Polyphenol có trong vỏ quả nho đỏ, vì vậy, chỉ riêng rượu đỏ mới có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch.
Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là, Với những người trong độ tuổi trung niên trở lên, nếu mỗi bữa ăn uống thêm 1-2 ly rượu vang đỏ sẽ rất có ích cho tim mạch và kích thích ăn uống. Vậy nên, chẳng có lý do gì để bạn từ chối những ly vang đỏ vô cùng có lợi cho tim mạch của mình!
Nguyên nhân hình thành các mảng xơ vữa động mạch là do quá trình oxy hoá của lipoprotein trong thành động mạch.
Rượu vang sẽ giúp tăng hàm lượng HDL cholesterol (một loại cholesterol có lợi cho cơ thể) và ngăn chặn LDL (cholesterol xấu) từ lúc bắt đầu hình thành. Nhờ vậy, có thể ngăn chặn được sự tắc nghẽn mạch máu.
Những người có làn da khô có thể massage với rượu vang đỏ. Dưỡng chất trong vang đỏ sẽ se khít lỗ chân lông và giữ ẩm cho da.
Rượu vang đỏ giúp loại bỏ tế bào da chết, từ đó làn da sẽ trở nên mịn màng và sáng tự nhiên.
Chất resveratrol trong rượu vang đỏ có khả năng chống lại các yếu tố gây viêm nhiễm giúp cho cơ thể chống lại các bệnh khác có thể mắc phải.
Rượu vang đỏ cũng chứa chất resveratrol có thể làm giảm thấp lượng cholesterol LDL xấu (gây tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ). Trong khi đó, các thành phần hóa học khác trong rượu vang đỏ như saponin cũng có thể làm giảm những đặc tính có hại của cholesterol.
Chỉ cần nhấm nháp 100ml rượu vang trong bữa ăn, bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.
Rượu vang có khả năng trung hoà lượng chất béo, giúp bạn không bị đầy bụng và cảm thấy dễ chịu hơn sau khi ăn.
Các tia UV từ ánh nắng mặt trời gây ra nhiều thiệt hại cho làn da.
Hợp chất flanonoid có trong vang đỏ giúp bảo vệ các tế bào da không bị các phóng xạ của tia cực tím làm hỏng. Các flanonoid ngăn chặn các phản ứng hóa học có thể giết chết tế bào da và gây ra cháy nắng.
Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, các loại rượu vang đỏ có chứa các chất melatonin điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể hay chu kì ngủ - thức. Vì thế, uống một ly rượu vang trước khi đi ngủ sẽ làm bạn ngủ ngon giấc. Melatonin cũng là một chất chống ôxy hóa nên nó chống lại sự lão hóa và ngăn chặn các yếu tố gây bệnh ung thư.
07:16, 28/01/2017
13:34, 18/05/2016
21:05, 05/05/2016
05:10, 01/05/2016
07:16, 24/04/2016
05:12, 20/04/2016