25/11/2024 | 04:11 GMT+7, Hà Nội

Những món ăn tất niên tại nhà nhanh, gọn, ai cũng phải khen tấm tắc

Cập nhật lúc: 04/02/2019, 11:47

Với những món ngon, dễ làm, không mất nhiều thời gian dưới đây, bạn có một tất niên tại nhà thật ấm cúng, vừa đỡ tốn kém lại sạch sẽ, ngon miệng.

Nếu bạn đang lo lắng chưa biết nên làm những món gì cho bữa tiệc tất niên, hãy tham khảo một số gợi ý các món ngon dưới đây để bạn chuẩn bị bữa tất niên thêm phong phú và hấp dẫn.

1. Lẩu bò nhúng dấm

Nguyên liệu:

- Thịt bắp bò: 400-500 gr

- Nước dừa tươi: 2 quả

- Dứa chín: 1 quả

- Cà rốt: 1 củ

- Dưa chuột: 1 quả

- Chuối xanh: 1 quả

- Dừa nạo: 100 gr

- Sả: 2 củ

- Mắm nêm, dấm trắng

- Bún, bánh tráng

- Giá, xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới

 

Cách làm:

- Sả các bạn đem đập dập để thả vào nước dùng cho thơm.

- Nạo cùi dừa thành những lát mỏng.

- Dưa chuột, cà rốt nạo vỏ rồi thái lát mỏng hoặc xắt thành những thanh nhỏ, dài.

- Chuối xanh các bạn tước bỏ vỏ và cũng xắt như dưa chuột, cà rốt. Có điều sau khi xắt chuối cần ngâm ngay vào 1 bát nước có pha dấm để chuối không bị thâm.

- Dứa các bạn chia làm 3 phần, 1 phần xắt dài dùng để cuốn, 1 phần thái lát để thả vào nước dùng, 1 phần băm nhỏ để pha với mắm nêm.

- Đổ nước dừa tươi vào nồi, thả sả và dứa vào đun sôi khoảng 10 phút để lấy mùi thơm. Vì nước dừa tươi và dứa chín đã có độ ngọt rồi nên các bạn không cần cho thêm đường, chỉ cần nêm hạt nêm cùng với một chút giấm tạo vị chua nhẹ cho nước dùng là được.

- Rau sống sau khi nhặt rửa sạch, các bạn nên ngâm với nước muối khoa loãng khoảng 10 phút rồi mới vớt ra vẩy ráo nhé. Pha mắm nêm với dứa băm nhỏ và vài lát ớt. Bày tất cả các nguyên liệu của món bò nhúng dấm ra đĩa. Khi ăn, đặt nồi nước dùng lên bếp, đun sôi rồi nhúng thịt bò vừa chín tới. Dùng bánh tráng cuốn rau sống, chuối, dứa, dưa chuột, bún với thịt bò vừa nhúng, chấm mắm nêm và thưởng thức.

Thịt bò sẽ trở nên mềm và ngọt hơn sau khi chế biến và món ăn này rất thích hợp cho những bữa nhậu tụ tập bạn bè hoặc quây quần với gia đình.

2. Lẩu gà

Một lồi lẩu nóng sẽ cho bạn và người thân có bữa tất niên được vui vẻ và ấm hơn trong thời tiết lạnh của mùa đông.

Trong cái lành lạnh của ngày cuối năm, nồi lẩu gà là một lựa chọn thích hợp cho bạn và gia đình sum họp thật vui.

Nguyên liệu:

- Gà ta: 1 con (1,2-1,5 kg)

- 1 nồi nước dùng xương

- Tim, cật: 500 g

- Thuốc bắc: 1 gói

- Trứng lộn: 2 quả

- Nấm đông cô: 1 ít

- Cà chua: 3-4 quả

- Sả: 3-4 củ

- Hành hoa, rau mùi

- Rau các loại (rau cần, ngải cứu, cải cúc, cải xanh…)

- Gia vị: bột nêm, mì chính, sa tế

 

Cách làm:

- Gà làm sạch chặt miếng vừa ăn.

- Tim, cật rửa sạch cắt bỏ phần hôi thái miếng mỏng vừa.

- Rau các loại rửa sạch để ráo.

- Cà chua thái múi cau phi thơm với hành xào sơ.

- Chế phần nước dùng bao gồm: nước dùng xương cùng vài nhánh xả đập dập, nấm đông cô ngâm nở rửa sạch, 1 gói thuốc bắc, 2 quả trứng lộn, cà chua xào vừa tới cùng 3 thìa canh bột nêm.

- Bây giờ có thể mời cả nhà ngồi vào bàn thưởng thức món lẩu gà để xua tan cái lạnh mùa đông rồi nhé.

3. Canh măng

Măng khô ngâm nước khoảng 3 ngày, mỗi ngày bạn đổ nước cũ đi và thay nước mới 1 lần. Đến lần cuối thì ngâm măng qua nước gạo chừng 3-4 giờ.

Cho măng vào nồi luộc đến khi chín mềm, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước rồi thái miếng vừa ăn. Ướp măng với hạt nêm khoảng 30 phút cho măng ngấm gia vị sau đó đổ măng vào xào đến khi săn lại.

 

Cho xương vào nồi, thêm chút gia vị xào thơm. Đổ ngập nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm đến khi xương mềm. Đổ măng đã xào vào nồi xương, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 10 -15 phút nữa. Hành củ chẻ nhỏ, trụng qua nước đun sôi rồi vớt ra ngay để hành được xanh, khi ăn bày hành lên trên bát rồi chan nước.

4. Gà hấp muối

Thay món gà luộc bằng gà hấp muối, hương vị đậm đà và lạ miệng hơn. Gà ta nguyên con rửa sạch để ráo. Ướp gà với ít muối, tiêu và bột ngọt, nhớ ướp đều cả trong lẫn ngoài, sau đó cho một ít lá chanh vào bụng gà.

 

Thoa dầu mè bên ngoài gà để gà bóng mướt, không bị khô. Để khoảng 30 phút cho thấm. Dùng một nồi lớn, chứa nguyên con gà, lót một lớp muối hột dưới đáy, đặt gà lên một tô nhỏ (để hứng nước gà).

Cho gà vào nồi đậy kín nắp, bắc lên bếp hấp với lửa vừa, khi có nhiều hơi bốc ra thì hạ lửa nhỏ, hấp chừng 45 phút thì gà chín. Khi hấp không mở nắp vung, dễ bay hơi nóng, gà không chín đều. Khi ăn chặt miếng hoặc xé nhỏ.

Châu Anh (th)