Cho dù cuộc sống có bận rộn tới đâu, nhưng nhiều gia đình vẫn duy trì tập tục gói bánh chưng mỗi khi tết đến xuân về.
Ngay từ 27 Tết, không khó để bắt gặp những nồi bánh chưng đỏ lửa trên các con phố tại Hà Nội. Mọi người trong gia đình từ lớn tới nhỏ đều quây quần bên bếp lửa bập bùng khiến không khí ngày Tết ngày càng ấm áp thêm.
Những nồi bánh chưng vuông vắn, đầy ắp.
Những nồi bánh chưng trên bếp lửa bốc khói nghi ngút bên đường khiến ta cảm nhận không khí Tết ngày một gần.
Những nồi bánh thời nay không chỉ để luộc bánh ăn cho gia đình ăn dịp Tết mà còn là để duy trì nét đẹp văn hoá truyền thống.
Do hạn chế về không gian để đun bánh chưng, nhiều hộ gia đình dân đã tận dụng khoảng trống trước nhà để kê bếp nổi lửa luộc bánh.
Những nồi bánh chưng nghi ngút khói. Thông thường một nồi bánh chứa từ 15-30 chiếc, tuỳ kích cỡ bánh và nồi.
Nhiều gia đình còn quây tôn, luộc tới 4 nồi bánh chưng.
Theo kinh nghiệm, đun bánh chưng bằng củi và trấu với lửa râm râm, bánh sẽ ngon hơn. Trong quá trình đun, cần kiểm tra đổ thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh, tránh tình trạng bánh chín không đều.
Không chỉ sử dụng trấu, nhiều nơi còn dùng lõi ngô để đun bánh.
Tận dụng bếp than hồng, nhiều gia đình quây quần vừa nướng khoai, ngô thơm phức một góc phố vừa trông nồi bánh.
Đây cũng là dịp để trẻ con hiểu hơn về Tết cổ truyền của dân tộc.
Khuya muộn, nhiều người vẫn hào hứng thức để vớt, rửa những chiếc bánh mới ra lò. Những chiếc bánh chưng tự gói thay vì đi mua sẽ giúp ngày Tết thêm ý nghĩa hơn.