15/07/2024 | 09:15 GMT+7, Hà Nội

Ngành hàng không nối lại các đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn

Cập nhật lúc: 05/11/2021, 14:15

Cục Hàng không Việt Nam vừa ký văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về Kế hoạch tổ chức chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đi và đến Việt Nam theo 4 giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn 1, tổ chức thực hiện ngay trong Quý IV/2021 tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động với hình thức tiếp tục tổ chức các chuyến bay trọn gói (combo) trong tình hình mới với đối tượng là công dân Việt Nam.

Trên cơ sở hướng dẫn tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong tình hình mới do Bộ Ngoại giao ban hành, các hãng hàng không Việt Nam cùng đối tác (doanh nghiệp lữ hành) tổ chức chuyến bay trên cơ sở văn bản đồng ý của địa phương.

Các cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay trên cơ sở đồng ý của UBND các tỉnh/thành phố. Tần suất khai thác của cảng hàng không theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương và chỉ được cấp phép bay sau khi phương án tiếp nhận cách ly được địa phương thống nhất.

Đối với các chuyến bay giải cứu công dân do Chính phủ tổ chức (công dân về cách ly tại các cơ sở cách ly quân đội) sẽ không tổ chức từ 10 thị trường đã triển khai combo.

Với hoạt động tổ chức chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương, theo Cục Hàng không ngay trong Quý IV/2021 sẽ tổ chức chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương như Kiên Giang (Phú Quốc), Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam,...

Hành khách phải đáp ứng yêu cầu có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát. Hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát và phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói.

Các doanh nghiệp lữ hành tổ chức chương trình du lịch trọn gói, giai đoạn đầu chỉ thực hiện tại địa phương riêng với tần suất khai thác tới mỗi địa phương thực hiện thí điểm du lịch quốc tế trọn gói. Từ tháng thứ nhất trung bình 1 chuyến bay/ngày (tổng cộng 4.000 ~ 6.000 lượt khách đến) và từ tháng thứ hai trở đi trung bình 2 chuyến bay/ngày trở lên.

Toàn bộ nhân viên tham gia dây chuyền phục vụ đoàn du lịch phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 và tối thiểu 80% người dân trong độ tuổi đủ điều kiện để tiêm vắc xin tại địa phương tổ chức đón khách du lịch quốc tế (tính theo đơn vị cấp quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh).

Ngành hàng không nối lại các đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn
Ngành hàng không nối lại các đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn

Giai đoạn 2, Cục Hàng không Việt Nam tổ chức thực hiện từ tháng 1/2022, triển khai thí điểm các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam mà không yêu cầu có văn bản đồng ý cho vào Việt Nam của các cơ quan chức năng (trừ các yêu cầu về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế).

Tần suất ban đầu với 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên với đối tượng là công dân Việt Nam và nước ngoài tại các thị trường triển khai thực hiện ban đầu các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hồng Công, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Căm-pu-chia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc và các thị trường an toàn khác không nằm trong khuyến cáo hạn chế nhập cảnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay là Nội Bài, Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Phú Quốc (trên cơ sở đồng ý của UBND các tỉnh/thành phố). Các hãng hàng không được cấp phép bay để mở bán trong lượng tải được mỗi bên phân bổ.

Hành khách được chấp nhận làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát khi đáp ứng một trong hai yêu cầu: có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại một địa phương của Việt Nam, bao gồm phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly.

Đồng thời có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và 7 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát. Hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Hoặc có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại một địa phương của Việt Nam, bao gồm phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly đối với các đối tượng khách khác.

Đối với hành khách trên chuyến bay từ các thị trường khác, chuyến bay ngoài lượng được phân bổ vẫn phải có văn bản đồng ý cho vào Việt Nam của các cơ quan chức năng như hiện tại.

Tùy thuộc tình hình thí điểm, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục đề xuất bổ sung các thị trường mới, tăng tần suất cho phù hợp với khả năng miễn dịch cộng đồng và nhu cầu thị trường.

Giai đoạn 3, tổ chức thực hiện từ tháng 4/2022 (tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắc xin tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng) triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vắc xin” với đối tượng là công dân Việt Nam và nước ngoài.

Thị trường triển khai thực hiện theo nhu cầu của các hãng hàng không với tần suất ban đầu là 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi hãng hàng không. Hãng hàng không được cấp phép bay để mở bán trong lượng tải được mỗi bên phân bổ.

Giai đoạn 4, tổ chức thực hiện từ tháng 7/2022, khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu  (tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắc xin tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng) áp dụng cho đối tượng là công dân Việt Nam và nước ngoài đáp ứng các yêu cầu của cơ quan y tế Việt Nam tại thời điểm áp dụng.

Thị trường triển khai thực hiện theo nhu cầu của các hãng hàng không với tần suất không hạn chế. Hãng hàng không được cấp phép bay để mở bán theo nhu cầu và slot được xác nhận.

Hành khách được chấp nhận làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát khi có các chứng nhận phù hợp với yêu cầu của cơ quan y tế Việt Nam tại thời điểm áp dụng.

Nguồn: https://congluan.vn/nganh-hang-khong-noi-lai-cac-duong-bay-quoc-te-theo-4-giai-doan-post165209.html