22/10/2021 | 09:54 GMT+7, Hà Nội

Lãi suất cho vay sẽ giảm đồng loạt trong tháng 7?

Cập nhật lúc: 12/07/2021, 06:33

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp 'kêu cứu' chính phủ, khả năng đầu tuần tới lãi suất cho vay tại các ngân hàng sẽ giảm.

Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, các ngân hàng đã nhiều đợt giảm lãi suất cho cả dư nợ mới và dư nợ hiện hữu để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trước những khó khăn do dịch bệnh. Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, đặt biệt là đợt bùng phát từ 27/4 đến nay, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục và ngày càng khó khăn hơn, khả năng chống chịu suy giảm.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
Ngân hàng giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm lại đây. Ở khối các ngân hàng thương mại nhà nước, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND phổ biến ở mức 5-6%/năm ngắn hạn và 7-8%/năm trung dài hạn. Còn khối ngân hàng thương mại cổ phần, mức lãi suất cho vay cao hơn một chút song các nhà băng này luôn có chính sách ưu đãi dành riêng cho các nhóm khách hàng tiềm năng.

Dù mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh nhưng theo các chuyên gia, dư địa để các ngân hàng thương mại giảm thêm lãi suất là vẫn còn.

Hơn nữa, lãi suất cho vay vẫn giảm chậm hơn lãi suất huy động. Theo thống kê của Công ty CP Chứng khoán SSI, lãi suất huy động đã giảm khoảng 2-2,5% trong năm qua trong khi lãi suất cho vay mới giảm trung bình từ 1-1,5%. SSI cho rằng, nếu lãi suất tiền gửi duy trì ở mức thấp, các ngân hàng thương mại sẽ có cơ sở để giảm thêm lãi suất cho vay.

Ngày 29/6 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Trong đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các chính sách, giải pháp về tín dụng để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho người dân, doanh nghiệp; khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc họp với các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN, 4 NHTM Nhà nước và 12 NHTM cổ phần,… và yêu cầu các ngân hàng xem xét tiếp tục giảm lãi suất cho vay với các khoản dư nợ hiện hữu. Tại cuộc họp, NHNN đã giao Hiệp hội Ngân hàng vận động sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng (TCTD) để giảm lãi suất với những mức cụ thể trong tháng 7 này.

Theo thông tin từ NHNN, tính đến ngày 31/5/2021, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 257.602 khách hàng với dư nợ 336.663 tỷ đồng; miễn giảm, hạ lãi suất cho 676.690 khách hàng với dư nợ hơn 1,27 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đến tháng 6/2021 là hơn 3,5 triệu tỷ đồng.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay hiện giảm khoảng 0,3%/năm so với tháng 12/2020. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND thuộc một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5%/năm. Lãi suất cho vay USD bình quân ở mức 3,0-6,0%/năm.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, năm 2021 cần có những hỗ trợ mạnh mẽ, tích cực và trách nhiệm hơn nữa của tất cả các ngân hàng trong việc tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp.

Nguồn: https://congluan.vn/lai-suat-cho-vay-se-giam-dong-loat-trong-thang-7-post143852.html