Khi có dấu hiệu say nắng nên và không nên ăn gì?
Cập nhật lúc: 18/08/2015, 09:20
Cập nhật lúc: 18/08/2015, 09:20
Say nắng là một trạng thái nguy hiểm và khá thường xuyên xảy ra khi thời tiết nắng nóng cao độ kéo dài. Say nắng nặng hơn nữa là trạng thái sốc nhiệt và hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong nếu không biết xử lý đúng cách.
Ngoài việc được sơ cứu, cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân say nắng còn phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn và hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng nhất.
Người say nắng không nên uống quá nhiều nước một lúc mà nên chia làm nhiều lần, mỗi lần uống một ít. Nếu uống liền lúc quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và làm loãng dịch dạ dày. Điều này làm cơ thể ra quá nhiều mồ hôi, từ đó gây hiện tượng mất nước và lượng muối trong cơ thể.
Người say nắng không nên ăn hoa quả lạnh vì dễ làm tổn thương đến dạ dày gây trướng bụng, tiêu chảy, đau bụng. Tuyệt đối tránh xa các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ để phần nào giúp cơ thể thích ứng với chức năng tiêu hóa của dạ dày trong mùa hè oi bức.
Nếu ăn, dạ dày bị tăng thêm gánh nặng khiến lượng lớn máu của cơ thể dồn đọng ở đường tiêu hóa, lúc đó sẽ thiếu máu để đưa lên não, làm cho cơ thể có cảm giác mệt mỏi hơn, chứng khó tiêu lại thêm trầm trọng.
Sau khi bị say nắng, hơi nóng vẫn chưa hoàn toàn hạ hỏa, vì vậy, không ăn uống các loại thực phẩm quá giàu chất dinh dưỡng.
Nên ăn các thực phẩm dễ tiêu, lỏng như nước cháo loãng, sữa, các loại trái cây hoặc nước trái cây như: dưa hấu, mướp đắng, nước chanh, nước đậu xanh...
11:00, 13/06/2016
14:01, 03/07/2015
12:30, 03/07/2015