20/04/2021 | 18:18 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội tiếp tục đóng cửa quán bar, karaoke, game, hàng quán vỉa hè

Cập nhật lúc: 02/03/2021, 09:00

UBND Thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch. Trong đó, tập trung thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn theo thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch.

Ngày 1/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp giao ban công tác phòng, chống dịch với các quận, huyện, thị xã.

Theo nhận định của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đã qua 13 ngày TP.Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia, người lao động kỹ thuật tiếp tục được nhập cảnh và trong thời gian tới khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại Thành phố học tập nhiều hơn, trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh, thành phố có dịch. Vì vậy trong thời gian tới, Hà Nội vẫn có thể ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị tất cả người từ Hải Dương về Hà Nội từ ngày 3/3 trở đi đều phải khai báo Y tế; đối với những người thuộc 04 địa phương là thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, thời gian tới đơn vị sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu vực có đông chuyên gia nước ngoài sinh sống.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Hải Dương đã được kiểm soát, song nguy cơ ảnh huởng tới Hà Nội vẫn cao. Phó Chủ tịch đánh giá cao các sở, ngành, địa phương đã kiểm soát cơ bản dịch, bệnh trên địa bàn và từng bước nới lỏng các hoạt động trong thời gian sắp tới.

Hà Nội tiếp tục đóng cửa quán bar, karaoke, game, hàng quán vỉa hè
Hà Nội tiếp tục đóng cửa quán bar, karaoke, game, hàng quán vỉa hè

Về việc cho học sinh các trường mầm non và phổ thông quay trở lại trường học vào ngày 02/03, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cụ thể với sự tập trung cao nhằm bảo đảm an toàn nhất cho học sinh. Đối với sinh viên, học viên các trường nghề đi học trở lại từ 8/03, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội có giải pháp quyết liệt trong việc khai báo y tế, qua đó, nắm bắt chính xác số lượng học viên từ vùng dịch nhằm giám sát yếu tố dịch tễ cộng đồng. Riêng các trường đại học, cao học, Thành phố đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và có định hướng chỉ đạo các nhà trường phân mốc thời gian để thống nhất không tổ chức đến trường trong cùng một thời điểm.

Được sự thống nhất của Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho biết, kể từ 0h ngày 02/03, các nhà hàng kinh doanh, phục vụ trong nhà được hoạt động trở lại và bảo đảm thực hiện giãn cách 1 m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi; khuyến khích hình thức mua mang về. Ngoài ra, tất cả các nhà hàng phải khai báo QR-code và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Trung ương và Thành phố. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu tiếp tục đóng cửa các quán bar, karaoke, quán game, hàng quán vỉa hè… để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Liên quan đến hoạt động của các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, các di tích lịch sử, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, các địa phương rà soát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực này, lên phương án để sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại trong thời gian tới. Riêng đối với hoạt động tại Chùa Hương, Phó Chủ tịch Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch tại đây.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch. Trong đó tập trung thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các đơn vị, nhà máy, công trường; thực hiện tốt khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Các quận, huyện, thị xã, sở ngành tập trung thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

 

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/ha-noi-tiep-tuc-dong-cua-quan-bar-karaoke-game-hang-quan-via-he-20201231000001122.html