25/06/2021 | 02:09 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội sẽ hỗ trợ các bác sỹ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có điều kiện chống dịch tốt nhất

Cập nhật lúc: 06/05/2021, 10:44

Chiều 5/5, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra công tác cách ly tại BV bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội sau khi ở đây ghi nhận chùm ca nhiễm Covid-19.

Trước diễn biến của dịch, Bộ Y tế đã quyết định cách ly BV để nhanh chóng khống chế dịch và đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, TP cùng Bộ Y tế sẽ thảo luận về các biện pháp hỗ trợ để các y, bác sĩ có các điều kiện chống dịch tốt nhất, cung cấp nhu yếu phẩm để các đồng chí có thể an tâm tuyệt đối chữa bệnh ở tuyến đầu.

Đồng thời yêu cầu BV rà lại toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây 10 ngày về trước để kết nối với các địa phương, các địa bàn để có biện pháp tiếp theo dập dịch. Hi vọng với tính chuyên nghiệp của các tuyến, bác sĩ, lực lượng y tế Thủ đô thì ta sẽ nhanh chóng dập được dịch.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nêu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính, cũng như tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn khám bệnh, chữa bệnh. Vì vậy, TP vẫn tiếp tục phối hợp với BV trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân, chỉ có các y, bác sĩ là không được ra ngoài. Bệnh nhân yên tâm có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Hà Nội cũng sẽ chủ động bố trí các bệnh viện của Hà Nội để khám và tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân dương tính cũng như các ca nghi ngờ. Đồng thời có kịch bản, phương án trong việc thành lập bệnh viện dã chiến và BV Bắc Thăng Long để điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu cần thiết.

Đi cùng đoàn công tác của TP Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong BV để các lực lượng của TP tiến hành truy vết.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trả lời báo chí khi kiểm tra công tác cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (ảnh P.C)
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trả lời báo chí khi kiểm tra công tác cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (ảnh P.C)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, dù lãnh đạo BV nêu về việc lây nhiễm trong BV, tuy nhiên đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP tiếp tục điều tra dịch tễ. Ổ dịch xảy ra ở BV Nhiệt đới, đóng trên địa bàn TP, đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo thực hiện các biện pháp, thiết lập các chốt kiểm soát, để nội bất xuất, ngoại bất nhập, trừ bệnh nhân bị Covid-19 nặng.

Đề nghị TP Hà Nội hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện và thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 của TP Hà Nội.

Về phía BV, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Giám đốc BV phải thường xuyên báo cáo tình hình với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP, UBND huyện Đông Anh, nơi bệnh viện đóng trên địa bàn. “Có vấn đề gì phải báo cáo ngay UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế để tập trung xử lý”.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định: trách nhiệm của TP luôn thể hiện mạnh mẽ và quyết liệt nhất. “Với Hà Nội, chúng tôi nhận thức mọi địa phương có lây nhiễm thì Hà Nội cũng có thể xảy ra tình huống nên TP chủ động phối hợp với các tỉnh, thành trong giám sát sau cách ly”.

TP thành lập 4 chốt bên ngoài, còn bên trong bệnh viện, bệnh viện phải có kế hoạch kiểm soát, thực hiện chế độ báo cáo với địa phương.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cảm ơn đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế BV Nhiệt đới Trung ương đã hi sinh thầm lặng thời gian qua. TP thể hiện trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly. “Nếu có bất cứ việc gì phát sinh của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh báo cáo TP để kịp thời giải quyết”-Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-se-ho-tro-cac-bac-sy-bv-benh-nhiet-doi-trung-uong-co-dieu-kien-chong-dich-tot-nhat-237510.html