22/11/2024 | 19:27 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội: Giáp Tết, phát hiện 100 tấn mỡ bẩn làm bánh kẹo, mỳ tôm

Cập nhật lúc: 01/01/2016, 01:31

Ngày 31/12, lực lượng chức năng đã kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất mỡ tại Phú Xuyên (Hà Nội), phát hiện khoảng 100 tấn mỡ bẩn cung cấp cho các cơ sở sản xuất bánh kẹo, mỳ tôm trên toàn địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Đội Kinh tế thương mại phối hợp với Phòng 3 – Cảnh sát phòng chống tội phảm về môi trường – Bộ Công an, Công an huyện Phú Xuyên và Đội Quản lý thị trường số 3 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất mỡ của ông Nguyễn Văn Biên (SN 1972) tại thôn Bái Đô, xã Chi Thủy, huyện Phú Xuyên (Hà Nội). 

Lực lượng chức năng đã kiểm tra bất ngờ và phát hiện cơ sở chế biến mỡ này vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lực lượng chức năng đã kiểm tra bất ngờ và phát hiện cơ sở chế biến mỡ này vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hàng nghìn bao tải chứa mỡ đã qua xử lý không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, vào thời điểm kiểm tra ông Nguyễn Văn Biên không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến nguồn gốc xứ số mỡ đang để tại cơ sở. Ông Biên chỉ xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng không có bất kỳ một giấy phép gì về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Khối lượng mỡ bẩn lớn bị phát hiện. 

Khối lượng mỡ bẩn lớn bị phát hiện.

Nếu không ngăn chặn, phát hiện kịp thời, số mỡ bẩn này được cung cấp cho nhiều cơ sở chế biến bánh kẹo, mỳ tôm... 

Theo Trung úy Nguyễn Thanh Hà – Cán bộ đội KTTM: “Cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Văn Biên vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong quy trình chế biến mỡ dùng để phục vụ trong kinh doanh, cung cấp cho các cơ sở sản xuất bánh kẹo, mỳ tôm trên toàn địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận”.

Cơ sở sản xuất của đối tượng Nguyễn Văn Biên nằm sâu trong khu dân cư, cách xa trung tâm TP. Hà Nội nên việc phát hiện cơ sở sản xuất gặp nhiều khó khăn. Cơ sở sản xuất được chia làm 2 điểm, cách nhau khoảng 100 mét.

Trong đó, địa điểm 1 sử dụng để nấu, lọc mỡ không rõ nguồn gốc và đóng gói mỡ thành phẩm vào các bao tải lớn; mặt sàn cơ sở sản xuất và dụng cụ chế biến mỡ đều cáu bẩn, bốc mùi hôi thối. Tại điểm 2 được sử dụng làm kho để tích trữ, tập kết mỡ bẩn trước khi lưu thông ra thị trường luôn có người thường trực, canh giữ. 

Cảnh tượng mất vệ sinh đến rợn người.

Cảnh tượng mất vệ sinh đến rợn người.

Thông tin xác định ban đầu, lực lượng chức năng đã phát hiện 2.000 bao mỡ, trọng lượng khoảng 100 tấn. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.