17/01/2022 | 11:14 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội đã lấy 58.079 mẫu xét nghiệm RT-PCR của người dân trở về từ Đà Nẵng

Cập nhật lúc: 19/08/2020, 15:30

Ngày 18/8, Sở Y tế Hà Nội có thông báo về việc tiếp tục xét nghiệm RT-PCR cho người dân trở về từ Đà Nẵng (từ ngày 15/7 đến 29/7).

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý kịp thời, tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp F1 nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng, từ ngày 8/8, Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm RT-PCR theo thứ tự ưu tiên người có biểu hiện triệu chứng, đối tượng F1, người từ Đà Nẵng về qua ổ dịch và qua các điểm có bệnh nhân theo thông báo của Bộ Y tế.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh kiểm tra công tác lấy mẫu tại Trạm y tế phường Kiến Hưng, quận Hà Đông

Từ ngày 8/8 đến nay, thành phố triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trở về từ Đà Nẵng tại 14 quận, huyện: Hà Đông, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Gia Lâm, Thanh Trì và Đông Anh; Hiện tại đã lấy được 58.079 mẫu, số mẫu còn phải lấy là 18.333.

Theo khuyến cáo của Sở Y tế, về lý thuyết, thời gian ủ bệnh của vi rút SARS-CoV-2 trong 14 ngày nhưng trên thực tế, đã có ca mắc với thời gian ủ bệnh từ 23 - 24 ngày. Do đó, với những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh, với ổ dịch, sau thời gian cách ly 14 ngày, nếu không có triệu chứng, người dân vẫn cần được xét nghiệm RT-PCR.

Để bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng, những trường hợp này nên hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc tại nơi làm việc. Trong trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, người dân cần báo ngay cho y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, người dân không tự ý đi khám hoặc đi mua thuốc điều trị.