27/01/2022 | 15:24 GMT+7, Hà Nội

Tuổi trẻ chung sức đẩy lùi dịch Covid-19

Cập nhật lúc: 19/08/2020, 15:09

Hỗ trợ lực lượng y tế làm xét nghiệm PCR, tặng khẩu trang y, bác sĩ, tuyên truyền cài đặt Bluezone… là những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Thủ đô

Hỗ trợ lực lượng y tế làm xét nghiệm PCR, tặng khẩu trang y bác sĩ, tuyên truyền người dân cài đặt Bluezone… là những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Thủ đô nhằm chung sức cùng cả hệ thống chính trị và Nhân dân phòng, chống dịch Covid-19.

Hỗ trợ xét nghiệm

Từ ngày 8/8, trạm y tế các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tổ chức xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về. Với mong muốn cũng chung tay phòng, chống dịch, Đoàn Thanh niên các phường trên địa bàn quận đã ra quân hỗ trợ lực lượng y tế cũng như người dân đến làm xét nghiệm.

Tại phường Xuân Đỉnh, đoàn viên, thanh niên được chia thành từng nhóm làm việc theo ca hỗ trợ đo thân nhiệt, cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn và hướng dẫn người dân kê khai lịch trình di chuyển cũng như sắp xếp vị trí chỗ ngồi để đảm bảo giãn cách trước khi xét nghiệm.

Thanh niên phường Xuân Đỉnh đo thân nhiệt cho người dân đến làm xét nghiệm

Anh Dương Minh Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Xuân Đỉnh cho biết: “Với tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn viên, thanh niên sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài hỗ trợ tại điểm xét nghiệm, chúng tôi cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền đến người dân về phòng, chống dịch Covid-19”.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới nay, Phan Ngọc Anh, Bí thư Chi đoàn tổ dân phố Xuân Lộc 3 (phường Xuân Đỉnh) không nhớ đã tham gia bao nhiêu hoạt động tình nguyện. Cô gái chỉ nhớ bất cứ khi nào Đoàn phường huy động, hỗ trợ các y, bác sĩ đều tham gia.

Theo Ngọc Anh, trước khi thực hiện nhiệm vụ, tình nguyện viên đều được cán bộ y tế truyền đạt kỹ năng phòng, chống dịch nên làm việc với tâm lý thoải mái. Ngoài ra, thanh niên tình nguyện còn trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang… trong suốt quá trình làm việc.

Đoàn viên, thanh niên làm việc với tinh thần tình nguyện cao nhất

“Khi mặc bộ đồ bảo hộ, chúng mình cảm thấy cảm phục các y, bác sĩ, những người đang ngày đêm chiến đấu với bệnh dịch. Mình mặc bộ đồ bảo hộ một thời gian ngắn thôi đã cảm thấy không thoải mái và có phần bí bách thế mà các y, bác sĩ phải mặc chúng suốt thời gian điều trị cho bệnh nhân”, Ngọc Anh chia sẻ.

Từ trải nghiệm này, Ngọc Anh mong mọi người nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh hơn. Đặc biệt, những người từ vùng dịch trở về có thức tự cách ly, chủ động khai báo y tế để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Đẩy mạnh tuyên truyền lưu động

Cũng với mong muốn bảo vệ sức khỏe cộng đồng, dưới sự chỉ đạo của Huyện đoàn Phú Xuyên (Hà Nội), Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền lưu động phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, đoàn viên, thanh niên “cõng loa” tới từng ngõ xóm tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Đoàn viên xã Nam Tiến "cõng loa" tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Tại xã Nam Tiến (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), đội tình nguyện tuyên truyền trên các trục đường chính, từng ngõ xóm, khu dân cư, nhất là các điểm họp chợ.

“Nội dung tuyên truyền ngắn gọn, hướng dẫn cụ thể vào các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường, giữ gìn sức khỏe. Đồng thời, chúng mình khuyến cáo người dân tự giác khai báo y tế, hạn chế ra đường, tránh tụ tập nơi đông người, nâng cao ý thức cá nhân và tinh thần trách nhiệm cộng đồng”, anh Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đoàn xã Nam Tiến chia sẻ.

Anh Tuấn cho biết thêm, đoàn viên, thanh niên luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đội hình thanh niên tình nguyện các chi đoàn khu dân cư đều được quán triệt đầy đủ phương thức tổ chức hoạt động.

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên tham gia đội hình phải chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt, 100% đoàn viên, thanh niên có sử dụng điện thoại thông minh đều phải cài đặt ứng dụng Bluezone.

Tiếp sức tuyến đầu

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) liên tục tổ chức các hoạt động đồng hành cũng đội ngũ y tế nơi tuyến đầu và các y, bác sĩ, nhân viên y tế trong công tác khám chữa bệnh giai đoạn hiện nay. 25.000 khẩu trang y tế đã được Quận đoàn Hoàn Kiếm trao tặng tới Đoàn Thanh niên các bệnh viện trực thuộc Quận đoàn.

Đại diện Quận đoàn Hoàn Kiếm trao tặng khẩu trang tới Đoàn Thanh niên Bệnh viện K

Ban Thường vụ Quận đoàn cũng tới thăm, động viên và tặng quà đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm. Những phần quà tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa, thiết thực với mong muốn tiếp sức cho đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Đoàn viên, thanh niên trong quận mong muốn y, bác sĩ luôn mạnh khoẻ, vững vàng, là phòng tuyến vững chắc trong cuộc chiến cam go với đại dịch.

Bên cạnh các hoạt động tiếp sức tuyến đầu, đội phản ứng nhanh phòng chống dịch của Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm cũng được thành lập gồm 20 thành viên. Họ luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ phòng dịch khi có tình huống khẩn cấp.

Trước đó, các thành viên trong đội đã được tham gia lớp tập huấn công tác sẵn sàng phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.