10/04/2021 | 21:25 GMT+7, Hà Nội

Dự án An Lạc Green Symphony: CĐT chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Cập nhật lúc: 01/03/2021, 08:00

Dự án An Lạc Green Symphony mở bán bất thường, nhập nhèm thủ tục pháp lý và chưa có quyết định phê duyệt thu tiền sử dụng đất bổ sung làm căn cứ thu thuế, khách hàng đối mặt với loạt rủi ro khi đầu tư.

Dự án chưa có quyết định phê duyệt thu tiền sử dụng đất bổ sung làm căn cứ thu thuế

Hiện tại, các khách hàng và dư luận đang rất quan tâm về hồ sơ pháp lý của dự án An Lạc Green Symphony. Cụ thể: Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành của dự án An Lạc Green Symphony đang ở đâu?

Đặc biệt, khoản tiền khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ sẽ đi về đâu nếu không phải do CĐT ký hợp đồng? Ai sẽ chịu trách nhiệm về việc dự án mở bán khi chưa đủ điều kiện và chưa được chấp thuận bằng văn bản từ các cơ quan chức năng?

Dự án An lạc Green Symphony
Dự án Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh với tỷ lệ 1/500. Dự án do Công ty cổ phần đầu tư An Lạc (Công ty An Lạc) đầu tư triển khai xây dựng.

Ngày 17/7/2019, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định 3861/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết dự án Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh với tỷ lệ 1/500. Dự án do Công ty cổ phần đầu tư An Lạc (Công ty An Lạc) đầu tư triển khai xây dựng.

Theo đó, dự án An Lạc Green Symphony tọa lạc tại vị trí thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội có tổng diện tích là 70ha với một mặt giáp đường vành đai 3.5 và một mặt giáp với đường 70 Xuân Phương.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Hoài Đức có trách nhiệm kiểm tra, quản lý, giảm sát dự án theo quy hoạch đã được duyệt, xử lý các trường hợp sai phạm theo quy định của pháp luật.

Được biết, Dự án An Lạc Green Symphony là khu đô thị mới bao gồm nhiều chức năng, trong đó có những chức năng đặc biệt như cơ sở y tế, giáo dục đào tạo... với tên thương mại dự án An Lạc Green Symphony, CĐT Công ty An Lạc. Tổng diện tích dự án 67 ha, trong đó: Đất nhà vườn: 8,2466 ha; Đất biệt thự: 6,77 ha; Đất chung cư cao tầng: 5,3002 ha; Đất cao tầng hỗn hợp: 3,5346 ha; Đất thể dục thể thao, mặt nước, cây xanh: 5,7458 ha; Đất giáo dục, thương mại: 5,3779 ha; Đất giao thông: 24,8152 ha; Dân số dự kiến: 20.000 người.

Dự án có tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng với quy mô gồm các tòa chung cư và hơn 400 căn hộ thấp tầng (nhà liền kề, shophouse, biệt thự đơn lập, song lập).

Ngoài ra, dự án An Lạc Green Symphony đang nằm trong diện bị thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất…

Qua quá trình khảo sát, và tìm hiểu thông tin về việc hoàn thành nghĩa vụ thuế tại dự án An lạc Green Symphony, Cục Thuế TP Hà Nội đã có phản hồi với báo chí như sau: Hiện nay chưa có quyết định phê duyệt thu tiền sử dụng đất bổ sung của cơ quan có thẩm quyền, do đó Cục Thuế TP Hà Nội chưa có căn cứ để ban hành thông báo thu tiền sử dụng đất dự án này.

Tháng 6/2020, TP Hà Nội ban hành Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án An Lạc Green Sumphony (tiền thân là dự án Khu đô thị Đại học Vân Canh).

Cụ thể, dự án bị điều chỉnh giảm gần 30.000m2 xuống còn 570.522m2, giao trả 2,44ha tại ô đất C1A và IIA trong dự án cho UBND huyện Hoài Đức quản lý.

Thông qua Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, Hà Nội yêu cầu các sở ban ngành của thành phố phối hợp thực hiện. Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở Tài chính và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và các nghĩa vụ khác liên quan; Hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục quản lý, sử dụng đất, điều chỉnh giao đất, bảo vệ môi trường theo quy định.

Thành phố cũng giao Sở Tài chính, Cục thuế TP Hà Nội hướng dẫn, giám sát, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án.

Tuy nhiên, đến nay các đơn vị được giao chưa hoàn thành nhiệm vụ, dẫn đến Cục Thuế Hà Nội chưa có cơ sở phát hành thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Trong khi đó, dự án An Lạc Symnphony đã và đang được nhân viên sàn giao dịch bất động sản NewStar Land rao bán dưới hình thức ký phiếu đặt cọc giữ chỗ.

dự án An Lạc Green Symphony mở bán
Qua sàn giao dịch bất động sản Newstar, nhân viên kinh doanh của CĐT cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ bằng phiếu thu không có hợp đồng mua bán. Toàn bộ số tiền chuyển vào tài khoản cá nhân (tài khoản của nhân viên kinh doanh). (Ảnh Hương Ly)

Đặc biệt, phía sàn giao dịch bất động sản Công ty Newstarland có địa chỉ tại tầng 2, tòa CT1 - Eco Green, 286 đường Nguyễn Xiển (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) không thể đưa ra được cho khách hàng các văn bản ký kết hợp tác mở bán dự án với chủ đầu tư Tập Đoàn Hà Đô và Công ty An Lạc. 

Để làm rõ thông tin về việc CĐT Công ty An Lạc uỷ quyền cho sàn giao dịch Công ty NewStarLand mở bán dự án An Lạc Green Symphony, PV đã đặt lịch liên hệ làm việc nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi chính thức.

Sàn giao dịch bất động sản gian dối khách hàng - CĐT im lặng

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng luật sư Văn phòng Luật sư Kết Nối cho biết: "Trong quá trình thực hiện dự án thương mại, nhà ở chung cư, CĐT có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại Điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Tuy nhiên, nhân viên kinh doanh cho khách hàng ký kết phiếu đặt cọc giữ chỗ cũng là một dạng giao dịch mua bán. Trường hợp dự án chưa được chấp thuận mở bán là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Khi nhân viên đưa ra thông tin cho khách hàng phải là dự án có thật, được uỷ quyền của CĐT để sàn giao dịch thực hiện giao dịch mua bán. Trong trường hợp thông tin mở bán dự án chưa được công bố thì giao dịch đặt cọc giữ chỗ bị vô hiệu".

dự án An Lạc Green Symphony
Để làm rõ thông tin về việc CĐT Công ty An Lạc uỷ quyền cho sàn giao dịch Công ty NewStarLand mở bán dự án An Lạc Green Symphony, PV đã đặt lịch liên hệ làm việc nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi chính thức.

Luật sư Hùng cũng nêu rõ: "Đối với hành vi của nhân viên sàn giao dịch bất động sản Công ty Newstarland tư vấn, giới thiệu với khách hàng nêu trên đã thể hiện rõ hành vi đưa thông tin gian dối. Đặc biệt, việc thực hiện giao dịch nhận tiền của khách hàng là hành vi chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Có thể thấy ở đây nhân viên của sàn giao dịch bất động sản Công ty NewStarLand bằng thủ đoạn gian dối, cố tình tư vấn sai sự thật, đưa các thông tin sai trái dự án cho khách hàng... được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy tính chất và mức độ vi phạm, các yêu tố cấu thành của hành vi vi phạm mà xác định trách nhiệm pháp lý là dân sự, trách nhiệm hành chính hay nặng hơn là trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh BĐS thì một dự án có thể được mở bán khi đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Trong quá trình thực hiện dự án thương mại, nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Dự án An Lạc Green Symphony còn nhiều "điểm mờ" trong pháp lý dự án, hoạt động kinh doanh bất động sản... rất mong, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ có những chế tài và biện pháp hợp lý để thanh kiểm tra, xử lý những CĐT, nhà phân phối có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Chỉ khi có các chế tài mạnh tay mới có thể hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực bởi sự xuất hiện của tình trạng môi giới làm ăn chụp giật, cạnh tranh không lành mạnh, đưa ra những thông tin không chính xác về sản phẩm, khiến cho khách hàng mất niềm tin vào môi giới.

 

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/du-an-an-lac-green-symphony-20201231000000893.html