10/04/2021 | 20:53 GMT+7, Hà Nội

Công ty Newstarland cố tình tư vấn sai sự thật cho khách hàng về dự án An Lạc Green Symphony

Cập nhật lúc: 13/01/2021, 13:00

Nhân viên sàn giao dịch bất động sản của Công ty NewStarland ngang nhiên thực hiện hành vi gian dối, chiếm đoạt tài sản của khách hàng dù dự án An Lạc Green Symphony không được CĐT uỷ quyền phân phối...

Công ty NewStarLand cố tình tư vấn sai sự thật

Liên quan đến dự án An Lạc Green Symphony có chủ đầu tư (CĐT) là Công ty Cổ phần đầu tư An Lạc (Công ty An Lạc) hiện đang được sàn giao dịch bất động sản Công ty NewStarLand cho nhân viên kinh doanh rao bán dù chưa được cơ quan chức năng chấp thuận bằng văn bản để mở bán, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư để được tư vấn thêm về pháp lý nhằm đưa thông tin hữu ích tới đọc giả. 

Ngay tại trụ sở của sàn giao dịch bất động sản Công ty NewStarLand, các nhân viên kinh doanh khẳng định CĐT Công ty An Lạc là đối tác đã có hợp đồng uỷ quyền cho sàn mở bán. (Ảnh cắt từ video)

Cụ thể, nhân viên của sàn giao dịch bất động sản Công ty Newstarland tư vấn, giới thiệu với khách dự án An lạc Green Symphony là dự án có chủ đầu tư là Tập đoàn Hà Đô, Công ty An Lạc. Khách hàng sẽ đặt cọc qua phiếu đặt cọc với mức tiền 200.000.000 VND và trong vòng 24h nếu không chốt vị trí khách không được hoàn trả số tiền cọc. Toàn bộ giao dịch không qua CĐT, khách hàng buộc phải ký phiếu đặt cọc giữ chỗ của sàn, chuyển tiền cho nhân viên kinh doanh. 

Tuy nhiên, phía Tập đoàn Hà Đô xác nhận không có dự án An Lạc Green Symphony, và không có giao dịch mở bán. Qua xác minh dự án nêu trên chỉ có CĐT là Công ty An Lạc. 

Qua sàn giao dịch bất động sản Newstar, nhân viên kinh doanh của CĐT cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ bằng phiếu thu không có hợp đồng mua bán. Toàn bộ số tiền chuyển vào tài khoản cá nhân (tài khoản của nhân viên kinh doanh). (Ảnh Hương Ly)

Phía sàn giao dịch bất động sản Công ty Newstarland có địa chỉ tại tầng 2, tòa CT1 - Eco Green, 286 đường Nguyễn Xiển (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) không thể đưa ra được cho khách hàng các văn bản ký kết hợp tác mở bán dự án với chủ đầu tư Tập Đoàn Hà Đô và Công ty An Lạc. 

Ngoài ra, dự án An Lạc Green Symphony đang nằm trong diện bị thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất…

Trước đó, ngày 17/7/2019, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định 3861/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết dự án Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh với tỷ lệ 1/500. Dự án do Công ty cổ phần đầu tư An Lạc (Công ty An Lạc) đầu tư triển khai xây dựng.

Theo đó, dự án An Lạc Green Symphony tọa lạc tại vị trí thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội có tổng diện tích là 70ha với một mặt giáp đường vành đai 3.5 và một mặt giáp với đường 70 Xuân Phương.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Hoài Đức có trách nhiệm kiểm tra, quản lý, giảm sát dự án theo quy hoạch đã được duyệt, xử lý các trường hợp sai phạm theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng luật sư Văn phòng Luật sư Kết Nối cho biết: "Trong quá trình thực hiện dự án thương mại, nhà ở chung cư, CĐT có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại Điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Tuy nhiên, nhân viên kinh doanh cho khách hàng ký kết phiếu đặt cọc giữ chỗ cũng là một dạng giao dịch mua bán. Trường hợp dự án chưa được chấp thuận mở bán là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Khi nhân viên đưa ra thông tin cho khách hàng phải là dự án có thật, được uỷ quyền của CĐT để sàn giao dịch thực hiện giao dịch mua bán. Trong trường hợp thông tin mở bán dự án chưa được công bố thì giao dịch đặt cọc giữ chỗ bị vô hiệu".

Công ty NewStarLand có địa chỉ tại Tầng 2, tòa CT1 - Eco Green, 286 Đường Nguyễn Xiển (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) cho khách hàng ký phiếu đặt cọc giữ chỗ dự án An Lạc Green Symphony dừ chưa có văn bản chấp thuận mở bán từ cơ quan chức năng. (Ảnh cắt từ video)

Luật sư Hùng cũng nêu rõ: "Đối với hành vi của nhân viên sàn giao dịch bất động sản Công ty Newstarland tư vấn, giới thiệu với khách hàng nêu trên đã thể hiện rõ hành vi đưa thông tin gian dối. Đặc biệt, việc thực hiện giao dịch nhận tiền của khách hàng là hành vi chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Có thể thấy ở đây nhân viên của sàn giao dịch bất động sản Công ty NewStarLand bằng thủ đoạn gian dối, cố tình tư vấn sai sự thật, đưa các thông tin sai trái dự án cho khách hàng... được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy tính chất và mức độ vi phạm, các yêu tố cấu thành của hành vi vi phạm mà xác định trách nhiệm pháp lý là dân sự, trách nhiệm hành chính hay nặng hơn là trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh BĐS thì một dự án có thể được mở bán khi đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Trong quá trình thực hiện dự án thương mại, nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở"

Dự án An Lạc Green Symphony còn nhiều "điểm mờ" cần các cơ quan chức năng làm rõ

Được biết, Dự án An Lạc Green Symphony là khu đô thị mới bao gồm nhiều chức năng, trong đó có những chức năng đặc biệt như cơ sở y tế, giáo dục đào tạo... với tên thương mại dự án An Lạc Green Symphony, CĐT Công ty An Lạc. Tổng diện tích dự án 67 ha, trong đó: Đất nhà vườn: 8,2466 ha; Đất biệt thự: 6,77 ha; Đất chung cư cao tầng: 5,3002 ha; Đất cao tầng hỗn hợp: 3,5346 ha; Đất thể dục thể thao, mặt nước, cây xanh: 5,7458 ha; Đất giáo dục, thương mại: 5,3779 ha; Đất giao thông: 24,8152 ha; Dân số dự kiến: 20.000 người.

Dự án có tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng với quy mô gồm các tòa chung cư và hơn 400 căn hộ thấp tầng (nhà liền kề, shophouse, biệt thự đơn lập, song lập).

Dự án hiện mới chỉ xây dựng xong 02 phân khu cho khách hàng tham quan, còn lại đều là bãi đất trống đã phân lô bán nền... (Ảnh Hương Ly)

Vừa qua, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ban hành quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai đối với một số địa phương và các dự án bất động sản trong năm 2020.

Theo kế hoạch thanh tra, đoàn thanh tra sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án đầu tư không đưa vào sử dụng hoặc chậm đưa vào sử dụng, có dấu hiệu trong sai phạm trong quản lý, sử dụng đất theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 82/2019/QH14 của Quốc hội.

Trọng tâm là việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất…

Được biết, dự án khu đô thị mới thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh (An Lạc Green Symphony) tại huyện Hoài Đức của Công ty An Lạc cũng nằm trong danh sách các dự án sẽ bị thanh tra về đất đai.

Luật sư cũng lưu ý việc khách hàng đã và đang thực hiện giao dịch đặt cọc giữ chỗ, mua bán sản phẩm của dự án An Lạc Symphony cần cẩn trọng. Mặt khác, UBND TP Hà Nội cũng cần nhanh chóng rà soát toàn bộ thông tin đấu thầu, phê duyệt  đầu tư xây dựng dự án An Lạc Symphony do Công ty An Lạc làm CĐT.

Dự án An Lạc Green Symphony tại huyện Hoài Đức của Công ty An Lạc nằm trong danh sách các dự án sẽ bị thanh tra về đất đai.

Để làm rõ thông tin về việc CĐT Công ty An Lạc uỷ quyền cho sàn giao dịch Công ty NewStarLand mở bán dự án An Lạc Green Symphony, PV đã đặt lịch liên hệ làm việc nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi chính thức.

Nhìn từ dự án An Lạc Green Symphony còn nhiều "điểm mờ" trong pháp lý dự án, hoạt động kinh doanh bất động sản... rất mong, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ có những chế tài và biện pháp hợp lý để thanh kiểm tra, xử lý những CĐT, nhà phân phối có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Chỉ khi có các chế tài mạnh tay mới có thể hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực bởi sự xuất hiện của tình trạng môi giới làm ăn chụp giật, cạnh tranh không lành mạnh, đưa ra những thông tin không chính xác về sản phẩm, khiến cho khách hàng mất niềm tin vào môi giới.

Đặc biệt, những vấn đề bất cập từ thanh kiểm tra công tác đầu tư xây dựng, giao dịch bất động sản đến quản lý sử dụng bất động sản chậm được hoàn thiện, còn chồng chéo; nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn, bất cập của cơ chế chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn đến thị trường BĐS chưa được quản lý và kiểm soát một cách hiệu quả. 

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/cong-ty-newstarland-co-tinh-tu-van-sai-su-that-cho-khach-hang-ve-du-an-an-lac-green-symphony-20201231000000309.html